Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประมาณที่ตั้งแหล่งกำเนิดสัญญาณ ที่ทนต่อสัญญาณรบกวนจากการวัดมุมทิศ โดยใชัอัลกอริทึมแบบไอเอ็มเอ็ม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Robust emitter localization estimation from bearing angle measurements by the interacting multiple model algorithm
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย จิตะพันธ์กุล
Second Advisor
เพียร โตท่าโรง
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.838
Abstract
นำเสนอการประมาณที่ตั้งแหล่งกำเนิดสัญญาณจากการวัดมุมทิศ เมื่อใช้เครื่องดักรับหาทิศแบบเคลื่อนที่และแบบอยู่กับที่ โดยใช้อัลกอริทึมแบบไอเอ็มเอ็ม ในกรณีที่ในระบบมีทั้งสัญญาณรบกวนที่เป็นแบบเกาส์ และไม่เป็นแบบเกาส์ปะปนเข้ามากับมุมทิศที่ได้จากการวัด โดยหลักการทำงานของอัลกอริทึมแบบไอเอ็มเอ็ม ประกอบด้วย 4 ขั้นตอนหลักคือ การผสมหรือกำหนดค่าอินพุทเริ่มต้น การผ่านวงจรกรอง การปรับค่าความน่าจะเป็น และการรวมค่าเอาท์พุท โดยการทดสอบจะใช้การจำลองแบบบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพเรื่องความแม่นยำและความทนทาน ของวิธีการที่นำเสนอกับวิธีการเดิม จากผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าอัลกอริทึมแบบไอเอ็มเอ็ม เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพและทนต่อสัญญาณรบกวนได้เป็นอย่างดี เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้วงจรกรองคาลมานแบบยืดขยาย ในกรณีที่ระบบมีรูปแบบของการแจกแจงของสัญญาณรบกวนที่ไม่เป็นแบบเกาส์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Proposes an emitter localization estimation from bearing angle measurements of moving observers and passive multiple fixed observers using the Interacting Multiple Model (IMM) algorithm, the measurement model of which contains both gaussian noise and non-gaussian noise. It is shown by simulation results that the IMM which consists of four major steps: interacting, filtering, mode probability update and output generation, is a very effective approach and performs more robustly when compared to the Extended Kalman Filter (EKF) in case of non-gaussian noise distribution model.
Creative Commons License