Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การหาค่าพารามิเตอร์สำหรับสมการที่ดัดแปลงจากสมการคาน-ฮิวลาร์ด (สมการแลงเกอร์-อาร์ออน-มิลเลอร์) โดยใช้วิธีวิเคราะห์แบบนอนลิเนียร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Calculated parameters from modified cahn-hilliard equation (langger, bar-on and miller equation by nonlinear regression
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
ศุภกนก ทองใหญ่
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.750
Abstract
การประยุกต์ใช้สถิติมาอธิบายผลของปรากฎการณ์การแยกเฟสแบบสปินนูดอล (Spinodal Decomposition ) โดยในงานวิจัยนี้ จะวิเคราะห์ข้อมูลจากการทดลองโดยใช้ทฤษฎีของคาน-ฮิวลาร์ด (Cahn -Hilliard ) และทฤษฎีของแลงเกอร์-บาร์ออน-มิลเลอร์ (Langer | Bar-On and Miller) ซึ่งข้อมูลที่ นำมาวิเคราะห์ได้จากการวัดโดยใช้เครื่องการกระเจิงแสงที่มุมแคบ (Small Angle Light Scattering - SALS ) ของพอลิเมอร์ผสมของเตตระเมทิวบิสฟีนอลพอลิคาร์บอเนต (Tetramethyl Bisphenol Apolycarbonate - TMPC ) และพอลิสไตรีน (Polystyrene - PS) ที่ส่วนประกอบ 30% wt | 50% wt และ 70% wt ของ TMPC ที่อุณหภูมิต่าง ๆ โดยข้อมูลนี้ได้จากการเตรียมตัวอย่าง 2 วิธี คือ วิธีหลอมเหลว (Melt Mix) และวิธีหล่อด้วยตัวทำละลาย (Solvent Casting) ตัวแปรที่นำมาพิจารณา คือ ค่าความเข้มแสง | มุมการกระเจิงแสง และเวลา เพื่อหาวิธีวิเคราะห์ผลทางสถิติของปรากฎการณ์การแยกเฟสแบบสปินนูดอล และความแตกต่างของสมการทั้งสอง โดยจะนำไปหาค่าพารามิเตอร์แต่ละเทอมของปรากฎการณ์การแยกเฟสแบบสปินนูดอลโดยใช้วิธีวิเคราะห์ความถดถอยแบบนอนลิเบียร์ ในการเปรียบเทียบผลการวิเคราะห์ระหว่างสมการแลงเกอร์-บาร์ออน-มิลเลอร์ กับเทอมของคาน-ฮิวลาร์ด จะเห็นได้ว่า สมการแลงเกอร์-บาร์ออน-มิลเลอร์ สามารถอธิบายชุดข้อมูลนี้ได้ดีกว่าสมการคาน-ฮิวลาร์ด และจากการเปรียบเทียบผลการวิเคราะห์จากวิธีการเตรียมตัวอย่างทั้ง 2 วิธี พบว่า สมการแลงเกอรบาร์ออน-มิลเลอร์ สามารถอธิบายชุดข้อมูลของวิธีหลอมเหลวได้ดีกว่าวิธีหล่อด้วยตัวทำละลาย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Application of statistics method to described spinodal decomposition phenomenon of polymer blends by comparing Cahn-Hilliard equation and Langer, Bar-on and Miller equation were explored. The raw data were obtained from using Small Angle Light Scattering (SALS) of the polymer blends between Tetramethyl Bisphenol A polycarbonate (TMPC) and Polystyrene (PS) at 30% wt, 50% wt and 70% wt of TMPC by solvent casting method and 50% wt TMPC by melt mix method at different temperatures. The variables were scattering intensity, scattering angle and time. The suitable statistics nonlinear regression were choosen and verified. The Langer, Bar-on and Miller equation was more suitable to the raw data than Cahn-Hilliard equation. Moreover the Langer, Bar-on and Miller was proved to be the better theory to explain the melt mix data than the solvent casting data.
Share
COinS