Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบจัดการเวอร์ชันชุดคำสั่ง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of a source code versions management system
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ
Second Advisor
วันชัย ริ้วไพบูลย์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.739
Abstract
ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ระบบจัดการเวอร์ชันชุดคำสั่ง ได้ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้เทคนิคการบีบอัดข้อมูลแบบพิเศษ ที่เรียกว่า วิธีการเก็บข้อมูลแบบเดลต้า เพื่อให้ประหยัดเนื้อที่ในการเก็บ โดยจัดเก็บเฉพาะชุดคำสั่งเวอร์ชันล่าสุดและสิ่งที่แก้ไขในแต่ละเวอร์ชัน ซึ่งเป็นการลดการจัดเก็บในส่วนที่ซ้ำซ้อนกัน ผู้พัฒนาโปรแกรมสามารถเรียกชุดคำสั่งของโปรแกรมเวอร์ชันย้อนหลังกลับมาใช้ได้หากต้องการ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มขีดความสามารถของระบบโดยขณะที่ ระบบจัดการเวอร์ชันชุดคำสั่งทำการจัดเก็บชุดคำสั่งเข้าสู่ระบบนั้น จะทำการตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างมอดูลต่างๆ ของชุดคำสั่ง และทำการเตือนในกรณีที่เกิดความขัดแย้งขึ้น หลักการทำงานหลักคือ การตรวจสอบการเรียกใช้มอดูล และการส่งผ่านข้อมูลระหว่างมอดูลโดยไม่ต้องอาศัยข้อมูลใดๆ จากเอกสารออกแบบของโปรแกรมอีก ด้วยความสามารถนี้ทำให้ระบบจัดการเวอร์ชันชุดคำสั่งที่พัฒนาขึ้นในการวิทยานิพนธ์นี้เป็นเครื่องมือโครงแบบซอฟต์แวร์ชิ้นหนึ่งที่ใช้งานง่ายและสะดวกขึ้นในการที่จะจัดการและประกันความสมบูรณ์ของเอกสารในระบบซอฟต์แวร์ที่จะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนชุดคำสั่ง และลดผลกระทบที่เกิดเป็นวงกว้างทั่วทั้งระบบที่กำลังพัฒนา เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้นเพียงจุดใดจุดหนึ่ง ระบบจัดการเวอร์ชันชุดคำสั่งนี้ได้ทำการทดสอบกับโครงการจำลองขนาดกลางที่พัฒนาโปรแกรมด้วยภาษา โฟท์จีแอล ปรากฏว่าสามารถตรวจสอบและเตือนผู้ใช้ระบบได้อย่างถูกต้อง โดยระบบจัดการเวอร์ชันชุดคำสั่งจะทำการแสดงข้อมูลของผลกระทบที่เกิดจากการแก้ไขเปลี่ยนแปลงมอดูลโปรแกรมที่มีความสัมพันธ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this thesis, a source code versions management system is developed using the delta storage technique to minimize the usage of storage area. It means that source code common to more than one version are not duplicated. The developer is capable to retrieve previous versions of program source codes, if needed. Moreover, several extended features are proposed during the source code control task as to alert the functional dependency among modules of program source codes. In our approach, the data coupling dependency checking feature requires only program source codes as input without any other information from design document. It is a practical software configuration management tool that handles and ensures the completeness of existing documents in the software system. The developer is able to manage the risk of the changes of source codes and to reduce the ripple effect of errors occurring at one location and ropagating through out the system. This system has been tested using synthetic test source codes ofa medium-scale 4GL application. The results are satisfactory since the source code versions management system can correctly report the impact of changing in program modules.
Share
COinS