Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การบริหารซอฟต์แวร์หลายโครงร่างด้วยเทคโนโลยีการปลุกเครื่องด้วยซีดี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Multiple configuration software management using a bootable CD technology
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย ประสิทธิ์จูตระกูล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.721
Abstract
ในองค์กรทั่วๆไปมีโครงร่างของซอฟต์แวร์ที่ใช้งานกันมากกว่าหนึ่งโครงร่าง มักพบปัญหาเกี่ยวกับการติดตั้ง และการเปลี่ยนแปลงโครร่างของซอฟต์แวร์ ตลอดจนถึงปัญหาที่ทำให้โครงร่างที่เป็นมาตรฐานของซอฟต์แวร์นั้นเปลี่ยนแปลงไป วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการบริหารซอฟต์แวร์หลายโครงร่างด้วยเทคโนโลยีการปลุกเครื่องด้วยซ๊ดีโดยจำแนกโครงร่างของซอฟต์แวร์ในองค์กรออกเป็นโครงร่างต้นฉบับหลายๆ โครงร่างและแต่ละโครงร่างต้นฉบับจะจัดแบ่งออกเป็นโครงร่างมาตรฐานและโครงร่างที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลง แล้วบันทึกโครงร่างมาตรฐานและโครงร่างที่มีการเปลี่ยนแปลงลงแผ่นซีดีรอนมาตรฐาน จำแนกคุณลักษณะเฉพาะของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และบันทึกข้อมูลลงในฐานข้อมูลเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หลังจากนั้นใช้โปรแกรมช่วยติดตั้งซอฟต์แวร์โครงร่างมาตรฐาน ช่วยในการติดตั้งซอฟต์แวร์โครงร่างต้นฉบับจากซีดีรอมรวมกับคุณลักษณะเฉพาะของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลลงเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลจากการทดสอบพบว่าสามารถติดตั้งข้อมูลขนาดไม่เกิน 1GB โดยใช้เวลาในการติดตั้งน้อยกว่า 15 นาที และแสดงให้เห็นว่าเวลาที่ใช้ในการทำสำเนาโครงร่างซอฟต์แวร์ ขึ้นอยู่กับขนาดของข้อมูลโครงร่างต้นฉับบ ประเภทของซอฟต์แวร์โครงร่าง ปริมาณข้อมูลโครงร่างที่เปลี่ยนแปลง รวมถึงประสิทธิภาพของโปรแกรมที่ช่วยในการทำสำเนาโครงร่างซอฟต์แวร์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Organizations having many software configurations typically faces problems in managing software installation and upgrades. This thesis presents an approach for multiple software configuration management using a standard bootable CD technology. The approach classifies software configurations into standard and changed configurations. Changed configurations are parameterized for each computer in the organization. Both standard and changed configuration data which are compressed along with an automatically self-installation software are then stored in a recordable CD which can be bootable by a user for a new configuration installation or recovery. Experimental results showed that a configuration with less than 1GB in size can be installed or recovered in less than 15 minutes. The installation and recovery time depended on size and file formats of the standard software configuration, the number of changes in changed configuration, and performance of uncompression software used in the system.
Creative Commons License