Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบคลังข้อมูลสำหรับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Designing the data warehouse for the Provincial Electricity Authority
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
จารุมาตร ปิ่นทอง
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.717
Abstract
วัตถุประสงค์ของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้คือ เพื่อออกแบบคลังข้อมูลของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเป็นกรณี ศึกษา เพื่อสร้างฐานข้อมูลเมตะดาตาเพื่อควบคุมการทำงานของคลังข้อมูลให้อยู่ในกรอบ โดยออกแบบให้ รองรับการทำงานที่ต่อเนื่องกันเป็นชุดเพื่อให้โปรแกรมสามารถทำงานได้เอง โดยใช้คนคุมให้น้อยที่สุด การวิจัยครั้งนี้ใช้ข้อมูลที่เกี่ยวกับรายได้และค่าใช้จ่ายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจากระบบงานหลัก 4 ระบบคือ ระบบบัญชีและการเงิน ระบบบริการผู้ใช้ไฟ ระบบพัสดุคงคลัง และระบบบริหารบุคคลซึ่งจะใช้ ข้อมูลจากระบบบุคลากร โดยที่ข้อมูลจากระบบงานเหล่านี้มีการจัดเก็บในรูปของแฟ้มข้อมูล ข้อมูลที่คัดเลือก เป็นข้อมูลนำเข้าคลังข้อมูลนี้ได้จากการสัมภาษณ์ การสำรวจจากรายงานที่เสนอผู้บริหารของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และโครงสร้างแฟ้มข้อมูลจากระบบงานหลักทั้ง 4 ระบบนี้ การพัฒนาคลังข้อมูล ในที่นี้มี 4 ส่วน คือ การพัฒนาฐานข้อมูลเมตะดาตา การนำข้อมูลเข้าคลัง การ พัฒนาฐานข้อมูลสำหรับคลังข้อมูล และการเรียกใช้ข้อมูลจากคลังข้อมูล ในที่นี้ใช้หลักการการเชื่อมโยงแบบดาวในการออกแบบการเชื่อมโยงข้อมูลในคลังข้อมูลเพื่อรองรับการวิเคราะห์จำแนกตามมิติ การเรียกใช้ข้อมูล เป็นตัวอย่างโปรแกรมสำหรับทอสอบคลังข้อมูล โดยพัฒนาให้สามารถตอบคำถามเชิงสรุป คำถามเกี่ยวกับข้อมูลย้อนหลัง และคำถามเชิงเปรียบเทียบเพื่อการวิเคราะห์ได้เป็นอย่างน้อย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to design the database of data warehouse for the provincial Electricity Authority and to create database of metadata to control all tasks in data warehouse. This design covers semiautomatic working. This research collected data abut income and expense from 4 subjects, namely Accounting and Finance, Customer Service, Inventory, and Personnel. The data in legacy systems was stored in conventional files The selected data came from interviewing. periodic for manager and file description of the legacy systems. This development was divided into metadata database, data extraction, database for data warehouse and data retrieve The star schema is used for dimensional analysis This data warehouse is able to answer the summary query, historical query and comparative query for business analysis at least.
Creative Commons License