Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การรีฟอร์มด้วยไอน้ำของเอทานอลบนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล/ซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เตรียมจากแกลบ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Ethanol Steam Reforming Over Ni/Sic Catalyst Prepared From Rice Husk
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
ประเสริฐ เรียบร้อยเจริญ
Second Advisor
ธนากร วาสนาเพียรพงศ์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.568
Abstract
งานวิจัยนี้ ศึกษาการนำซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เตรียมจากแกลบมาเป็นตัวรองรับตัวเร่งปฏิกิริยา สำหรับการผลิตไฮโดรเจนด้วยการรีฟอร์มด้วยไอน้ำของเอทานอล โดยซิลิกอนคาร์ไบด์จากแกลบเตรียมด้วยกระบวนการคาร์โบเทอร์มอล-รีดักชัน (Carbothermal reduction) ที่อุณหภูมิการเผาไพโรไลซิสที่ 1300 1400 1500 และ 1600 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ในบรรยากาศอาร์กอน และได้ทำการทดสอบลักษณะเฉพาะด้วยเทคนิค XRD SEM และ BET ซึ่งพบว่าสามารถเตรียมซิลิกอนคาร์ไบด์บีต้าเฟสที่มีพื้นที่ผิวจำเพาะสูงกว่าซิลิกอนคาร์ไบด์ทางการค้า จากนั้นนำซิลิกอนคาร์ไบด์ที่ได้มาเตรียมเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาโดยใช้วิธีการเอิบชุ่มด้วยนิกเกิล (ร้อยละ 10 โดยน้ำหนัก) และเผาแคลไซน์ที่อุณหภูมิ 700 องศาเซลเซียส พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เตรียมจากแกลบที่เผาไพโรไลซิสที่อุณหภูมิ 1300 องศาเซลเซียส ให้ประสิทธิภาพในการรีฟอร์มด้วยไอน้ำของเอทานอลและการผลิตไฮโดรเจนสูงที่สุด จากนั้นได้ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความว่องไวในการเกิดปฏิกิริยาและการผลิตไฮโดรเจน ได้แก่ ผลของปริมาณโลหะนิกเกิล ผลของอุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา ผลของอัตราส่วนโดยโมลของน้ำต่อเอทานอล และน้ำหนักตัวเร่งปฏิกิริยาต่ออัตราการไหล โดยทดสอบเปรียบเทียบกับซิลิกอนคาร์ไบด์ทางการค้าในภาวะเดียวกัน พบว่าภาวะที่เหมาะสมให้ประสิทธิภาพในการรีฟอร์มด้วยไอน้ำของเอทานอลและผลผลิตไฮโดรเจนสูงสุด คือ การใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ปริมาณนิกเกิลร้อยละเท่ากับ 7 บนซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เตรียมจากแกลบที่เผาไพโรไลซิสที่อุณหภูมิ 1300 องศาเซลเซียส ทำปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 600 องศาเซลเซียส อัตราส่วนโดยโมลของน้ำต่อเอทานอลเท่ากับ 9 ต่อ 1 และน้ำหนักตัวเร่งปฏิกิริยาต่ออัตราการไหลเท่ากับ 30 กรัมของตัวเร่งปฏิกิริยาที่ 1 ชั่วโมงต่อโมล ซึ่งให้ผลผลิตไฮโดรเจนสูงสุดร้อยละเท่ากับ 57 ในขณะที่ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมจากซิลิกอนคาร์ไบด์ทางการค้าให้ผลผลิตไฮโดรเจนสูงสุดได้เพียงร้อยละเท่ากับ 49
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This work was studied on using silicon carbide prepared from rice husk ash as a catalyst support for hydrogen production in ethanol steam reforming. The silicon carbide was prepared by carbothermal reduction which was pyrolyzed at 1300 (SiC1300), 1400 (SiC1400), 1500 (SiC1500), and 1600 °C (SiC1600) in the argon atmosphere for 3 h. The silicon carbide prepared from rice husk ash was characterized by XRD, SEM, and BET techniques. It was found that the silicon carbide prepared from rice husk ash consisted of beta silicon carbide phase having specific surface area in range of 41.69-70.1 m2/g which is higher than commercial silicon carbide (17.31 m2/g). After that, the catalysts were prepared by wetness impregnation method in which 10 wt% of Ni was loaded on the commercial silicon carbide (SiC) and silicon carbides prepared from rice husk ash (SiC1300, SiC1400, SiC1500 and SiC1600), and then calcined at 700 °C. According to the result, the Ni/SiC1300 catalyst exhibited the highest activity to the simultaneous production of hydrogen. In addition, the effects of Ni loading, reaction temperature, water to ethanol molar ratio, and weight to flow rate ratio of Ni/SiC compared to Ni/SiC1300 were investigated. The optimized conditions of ethanol steam reforming over Ni/SiC1300 were achieved at Ni loading of 7 wt%, reaction temperatures at 600 °C, water to ethanol molar ratio of 9:1 and weight to flow rate ratio of 30 gcath/mol with a maximum hydrogen yield of 57%. Whereas, the hydrogen yield of Ni/SiC was 49%
Share
COinS