Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเตรียมอัลจิเนต/คาร์บอกซิเมทิลเซลลูโลสไฮโดรเจลโดยใช้กลูตารัลดีไฮด์และคอปเปอร์ซัลเฟตเป็นสารเชื่อมขวาง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Preparation of aliginate/carboxymethyl cellulose hydrogel using glutaraldehyde and copper sulphase as crosslinking agents
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
สิรีรัตน์ จารุจินดา
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.853
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมไฮโดรเจลผสมระหว่างอัลจิเนตและคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสโดยใช้อัตราส่วนระหว่างอัลจิเนต:คาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสเท่ากับ 10:0, 8:2, 6:4, 4:6, 2:8 และ 0:10 โดยน้ำหนัก แล้วทำการเชื่อมขวางทางเคมีด้วยกลูตารัลดีไฮด์ที่ความเข้มข้นร้อยละ 0, 2 และ 5 โดยน้ำหนัก และ/หรือเชื่อมขวางแบบประจุด้วยคอปเปอร์ซัลเฟตปริมาณ 0 และ 2 มิลลิโมล ในระหว่างขึ้นรูปเป็นฟิล์มบนจานแก้ว ผลการทดสอบสมบัติเชิงกลพบว่าความทนแรงดึงและการยืดสูงสุด ณ จุดขาดของฟิล์มที่เชื่อมขวางด้วยกลูตารัลดีไฮด์และคอปเปอร์ซัลเฟต ลดต่ำลงต่ำกว่าฟิล์มที่ไม่ใส่สารเชื่อมขวาง เช่นเดียวกับยังส์มอดุลัส สำหรับสมบัติทางความร้อนพบว่าเมื่อเพิ่มปริมาณสารเชื่อมขวางลงในฟิล์มอัลจิเนต/คาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสส่งผลให้ปริมาณชาร์สูงขึ้นเนื่องจากการเกิดโซเดียมคาร์บอเนต นอกจากนี้เวลาในการบวมตัวของไฮโดรเจลของอัลจิเนต/คาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสที่เชื่อมขวางด้วยกลูตารัลดีไฮด์และคอปเปอร์ซัลเฟตร่วมกันนานกว่าไฮโดรเจลที่ไม่ผ่านการเชื่อมขวางและที่ผ่านการเชื่อขวางด้วยสารเชื่อมขวางเดี่ยวๆสอดคล้องกับร้อยละของแข็งคงเหลือจากการละลายน้ำและภาพถ่ายของฟิล์มด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบส่องกราดที่พบว่าไฮโดรเจลมีจำนวนรูพรุนเพิ่มสูงขึ้นเมื่อทำการเชื่อมขวางด้วยกลูตารัลดีไฮด์และคอปเปอร์ซัลเฟตร่วมกัน สรุปได้ว่าไฮโดรเจฟิล์มที่เตรียมจากอัลจิเนตและคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสในอัตราส่วน 10:0 แล้วเชื่อมขวางทางเคมีและแบบประจุด้วยกลูตาราลดีไฮด์และคอปเปอร์ซัลเฟตที่ความเข้มข้นร้อยละ 5 โดยน้ำหนักและ 0.02 โมลาร์ ตามลำดับจะมีเวลาในการบวมตัวนานกว่า มีร้อยละของของแข็งที่เหลือมากกว่าและมีเสถียรภาพทางความร้อนมากกว่าไฮโดรเจลที่ไม่มีการเชื่อมขวาง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research were to prepare hydrogels of alginate and carboxymethyl cellulose (CMC) at various ratios of alginate:CMC (10:0, 8:2, 6:4, 4:6, 2:8 and 0:10). The mixtures of alginate and CMC were then chemical crosslinked with glutaraldehyde at 0, 2, 5 % by weight and/or ionic crosslinked with copper sulfate at 0 and 0.02 molar during film casting on glass plate. The mechanical results showed that tensile strength and elongation at break of alginate/carboxymethyl cellulose hydrogels crosslinked with the combination of glutaraldehyde and copper sulfate were lower than that of films with non-crosslinking as well as Young’s modulus. The results of thermal property showed that when the content of crosslinking agents increased, residual char of alginate/carboxymethyl cellulose hydrogels crosslinked with the combination of glutaraldehyde and copper sulfate increased due to the formation of Na2CO3. In addition, swelling time of alginate/carboxymethyl cellulose hydrogels crosslinked with the combination of glutaraldehyde and copper sulfate was prolonged much longer than that of the non-crosslinked and the crosslinked with the individual crosslinking agents. This was agreed with percentage of solid remain after water dissolving and scanning electron microscopic images which showed the increase number of pores when hydrogels crosslinked with the combination of glutaraldehyde and copper sulfate. It is concluded that hydrogel films with the ratio of alginate to CMC at 10:0 using a couple (chemical and ionic crosslink) crosslinked system (5% by weight of glutaraldehyde and 0.02 molar of copper sulfate) provided the longer swelling time, more percentage of solid remain and higher stability than that of the non-crosslinked hydrogels.
Creative Commons License