Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์/ยางธรรมชาตินาโนคอมพอสิตฟิล์มและการตอบสนองด้านการตรวจวัดสี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
POLYDIACETYLENE/ZINC OXIDE/NATURAL RUBBER NANOCOMPOSITE FILMS AND COLORIMETRIC RESPONSE
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
กนกทิพย์ บุญเกิด
Second Advisor
นิศานาถ ไตรผล
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.849
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการเตรียมฟิล์มพอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์/ยางธรรมชาตินาโนคอมพอสิต และศึกษาพฤติกรรมการเปลี่ยนสีเนื่องจากความร้อนของพอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์นาโนคอมพอสิตที่อยู่ในเมทริกซ์ยาง โดยเริ่มจากปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชัน 10,12-pentacosadiynoic acid (PCDA) มอนอเมอร์ในสารแขวนลอยซิงก์ออกไซด์ภายใต้รังสีอัลตราไวโอเลตให้ได้เป็นพอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์นาโนคอมพอสิต จากนั้นนำพอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์นาโนคอมพอสิตที่เตรียมได้ไปผสมกับยางธรรมชาติในรูปแบบต่างๆ กัน ดังนี้ ยางธรรมชาติในรูปน้ำยางข้นและน้ำยางผสมสูตร สารละลายยางธรรมชาติและสารละลายยางธรรมชาติอิพอกไซด์ในโทลูอีนทั้งที่มีและไม่มีสารคงรูป จากการศึกษาพบว่าฟิล์มพอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์/ยางธรรมชาตินาโนคอมพอสิตสามารถเตรียมได้จากสารละลายยางธรรมชาติและยางธรรมชาติอิพอกไซด์ในโทลูอีนทั้งที่มีและไม่มีสารคงรูปและจากน้ำยางผสมสูตร ในกรณีของน้ำยางข้น พบว่าเมื่อเติมสารแขวนลอยของพอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์นาโนคอมพอสิตลงในน้ำยางข้น พอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์นาโนคอมพอสิตเกิดการเปลี่ยนสีจากสีน้ำเงินเป็นสีแดงทันที เมื่อศึกษาการตอบสนองต่ออุณหภูมิของพอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์นาโนคอมพอสิตพบว่า การเปลี่ยนสีของพอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์นาโนคอมพอสิตที่อยู่ในเมทริกซ์ยางที่เตรียมจากสารละลายยางธรรมชาติและยางธรรมชาติอิพอกไซด์ทั้งที่มีและไม่มีสารคงรูปจะเปลี่ยนสีที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส เป็นต้นไป พอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์นาโนคอมพอสิตที่อยู่ในเมทริกซ์ยางที่เตรียมจากสารละลายยางธรรมชาติทั้งที่มีและไม่มีสารคงรูปไม่สามารถผันกลับสีได้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ในขณะที่พอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์นาโนคอมพอสิตที่อยู่ในเมทริกซ์ยางทั้งที่มีและไม่มีสารคงรูปที่เตรียมจากสารละลายยางธรรมชาติอิพอกไซด์ไม่สามารถผันกลับสีได้ที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ส่วนพอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์นาโนคอมพอสิตที่อยู่ในเมทริกซ์ที่เตรียมจากน้ำยางผสมสูตรมีพฤติกรรมการเปลี่ยนสีคล้ายคลึงกับพอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์นาโนคอมพอสิตบริสุทธิ์กล่าวคือ การเปลี่ยนสีเกิดขึ้นที่อุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียส และไม่สามารถผันกลับสีได้ที่อุณหภูมิเกิน 110 องศาเซลเซียส เมื่อศึกษาสมบัติทางกายภาพของฟิล์มที่เตรียมได้ พบว่าฟิล์มที่เตรียมจากยางธรรมชาติอิพอกไซด์ไม่เกิดการคงรูปเนื่องจากไม่สามารถเติมมาเลอิกแอนไฮไดรด์ซึ่งเป็นสารคงรูปได้ในปริมาณที่สูงมากพอเพราะเกิดการเปลี่ยนสีจากน้ำเงินเป็นแดง ส่วนฟิล์มที่เตรียมจากสารละลายยางธรรมชาติและน้ำยางผสมสูตรสามารถเกิดการเชื่อมขวางภายในโมเลกุล สำหรับฟิล์มพอลิไดแอเซทิลีน/ซิงก์ออกไซด์/ยางธรรมชาตินาโนคอมพอสิตที่เตรียมจากน้ำยางผสมสูตรมีความเหมาะสมสำหรับใช้เป็นวัสดุตรวจวัดอุณหภูมิมากที่สุด เนื่องจากมีความทนทานต่อตัวทำละลายไม่มีขั้วและทนแรงดึงมากที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research was to study the preparation of polydiacetylene/ZnO/natural rubber nanocomposite films and study the thermochromic responses of polydiacetylene/ZnO nanocomposite embedded in the rubber. Firstly, 10,12- pentacosadiynoic acid (PCDA) monomers in the suspension of ZnO were polymerized under ultraviolet light to form poly(PCDA)/ZnO nanocomposites. Then, the obtained poly(PCDA)/ZnO nanocomposites were mixed with various natural rubber forms including concentrated and compounded natural rubber latex, solution of natural rubber and epoxidized natural rubber in toluene with and without curing agent. From the study, it was found that the polydiacetylene/ZnO/natural rubber nanocomposite films can be obtained when using the solution of natural rubber and epoxidized natural rubber with and without curing agent, and the compounded natural rubber latex. In the case of concentrated natural rubber latex, it was seen that the polydiacetylene/ZnO nanocomposite immediately changed from blue to red once mixed with the concentrated natural rubber latex. When studying the thermochromic responses of polydiacetylene/ZnO nanocomposite, it was found that the color change of polydiacetylene/ZnO nanocomposite embedded in rubber metrics prepared from the solution of natural rubber and epoxidized natural rubber with and without curing agent initially occurred at 80ºC. The temperature at which the polydiacetylene/ZnO nanocomposite embedded in rubber metrics prepared from the solution of natural rubber and epoxidized natural rubber with and without curing agent showed the color irreversibility was 180 and 160ºC, respectively. However, the polydiacetylene/ZnO nanocomposite that preparing from the compounded natural rubber latex showed the thermochromic responses similar to the pure polydiacetylene/ZnO nanocomposite. The color change was initially observed at 65 ºC and the temperature showing the color irreversibility was at 110 ºC. When studying the physical properties of the obtained films, it was shown that the cured films prepared from epoxidized natural rubber cannot be sufficiently cured due to the limited amount of maleic anhydride (MA) acting as a curing agent causing the polydiacetylene/ZnO nanocomposite change from blue to red. The polydiacetylene/ZnO/NR nanocomposite film prepared from the compounded natural rubber latex and natural rubber solution can form crosslinking. From this study, the polydiacetylene/ZnO/NR nanocomposite film prepared from the compounded natural rubber latex is the most suitable material for using as a thermosensing film due to its highest resistance to non polar solvent and highest tensile strength.
Share
COinS