Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พอลิบิวทิลีนซักซิเนต/ซิลิกาคอมพอสิตฟิล์มที่เสริมสภาพเข้ากันได้ด้วยไกลซิดิลเมทาคริเลตกราฟต์พอลิบิวทิลีนซักซิเนต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Poly(butylene succinate)/silica composite films compatibilized with glycidyl methacrylate grafted poly(butylene succinate)
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
ประณัฐ โพธิยะราช
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.837
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการปรับปรุงสมบัติของฟิล์มพลาสติกชีวภาพจากพอลิบิวทิลีนซักซิเนตให้เหมาะกับการใช้งานด้านบรรจุภัณฑ์มากยิ่งขึ้น งานวิจัยเริ่มจากการดัดแปรพอลิบิวทิลีนซักซิเนตด้วยไกลซิดิลเมทาคริเลตผ่านเทคนิคการอัดรีดแบบรีแอกทีฟในเครื่องอัดรีดสกรูคู่ เพื่อใช้เป็นสารเสริมสภาพเข้ากันได้สำหรับพอลิบิวทิลีนซักซิเนตคอมพอสิต จากนั้นวิเคราะห์ไกลซิดิลเมทาคริเลตกราฟต์พอลิบิวทิลีนซักซิเนตที่เตรียมได้ด้วยเทคนิคฟูเรียร์ทรานส์ฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโกปีเพื่อยืนยันผลของการดัดแปรพอลิบิวทิลีนซักซิเนต ซึ่งผลการวิเคราะห์พบว่าสามารถกราฟต์ไกลซิดิลเมทาคริเลตลงบนพอลิบิวทิลีนซักซิเนตได้ จากนั้นนำสารเสริมสภาพเข้ากันได้ดังกล่าวมาเตรียมฟิล์มพอลิบิวทิลีนซักซิเนตคอมพอสิต โดยใช้ซิลิกาในปริมาณสัดส่วนต่างๆ เป็นตัวเติมเสริมแรง ผสมแบบหลอมเหลวด้วยเครื่องอัดรีดสกรูคู่ แล้วขึ้นรูปเป็นฟิล์มคอมพอสิตด้วยเครื่องอัดรีดฟิล์ม เมื่อนำฟิล์มคอมพอสิตที่เตรียมได้ไปทดสอบสมบัติเชิงกลและสมบัติทางความร้อนพบว่าเมื่อปริมาณซิลิกาในฟิล์มคอมพอสิตเพิ่มสูงขึ้น ความทนแรงดึง ความยืดสูงสุด ณ จุดขาด และความทนแรงฉีกขาดมีค่าลดลง และเมื่อผสมพอลิบิวทิลีนซักซิเนตกราฟต์ด้วยไกลซิดิลเมทาคริเลตเป็นสารเสริมสภาพเข้ากันได้พบว่ามีสมบัติเชิงกลที่ดีกว่าฟิล์มคอมพอสิตที่ไม่มีการเติมสารเสริมสภาพเข้ากันได้ อีกทั้งยังพบว่าฟิล์มคอมพอสิตที่ผสมไกลซิดิลเมทาคริเลตกราฟต์พอลิบิวทิลีนซักซิเนตร้อยละ 5 โดยน้ำหนักและซิลิการ้อยละ 1 โดยน้ำหนัก มีสมบัติเชิงกลที่สูงกว่าฟิล์มพอลิบิวทิลีนซักซิเนตบริสุทธิ์ เนื่องจากสารเสริมสภาพเข้ากันได้ไปช่วยเพิ่มอันตรกิริยาระหว่างพอลิบิวทิลีนซักซิเนตและซิลิกา ซึ่งสอดคล้องกับการตรวจสอบสัณฐานวิทยา ผลการทดลองยังชี้ให้เห็นว่านอกจากซิลิกาจะสามารถปรับปรุงสมบัติเชิงกลของฟิล์มคอมพอสิตแล้วยังช่วยปรับปรุงสมบัติการซึมผ่านไอน้ำและก๊าซออกซิเจนได้อีกด้วย นอกจากนี้ฟิล์มคอมพอสิตที่เตรียมได้ยังมีเสถียรภาพทางความร้อนที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับฟิล์มพอลิบิวทิลีนซักซิเนตบริสุทธิ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research focuses on improving properties of bioplastic films from poly(butylene succinate) (PBS) for packaging. Initially, the modification of poly(butylene succinate) was carried out by the reactive melt-grafting with glycidyl methacrylate in a twin-screw extruder. The obtained glycidyl methacrylate grafted poly(butylene succinate) (PBS-g-GMA) was analyzed by the FTIR technique which affirmatively confirms the presence of glycidyl methacrylate on poly(butylene succinate) chains. After that, PBS-g-GMA has been used as a compatibilizer for preparing poly(butylene succinate) composites filled with silica at various ratios as a reinforcement. The composites were then processed into films by a chill roll cast extruder. The effects of compatibilizer and silica loading on the properties of the prepared films were investigated. The results indicated that, the tensile strength, elongation at break and tear strength decreased with the increasing amount of silica. When the PBS-g-GMA was incorporated, the mechanical properties of composite films were higher than those of the composite films without PBS-g-GMA, especially the composite films with compatibilizer and silica at respectively 5 and 1 % wt were slightly higher than that of neat PBS film indicating the improved interfacial interaction between silica particles and PBS matrix. The results were in agreement with the morphological study. In addition, silica enhanced mechanical properties as well as water and oxygen barrier properties of the composite films. Furthermore, the thermal stability of the prepared composite films were higher than that of neat PBS film.
Share
COinS