Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของไบโอดีเซลโดยการเติมสารลดจุดเริ่มไหลสังเคราะห์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
IMPROVING COLD FLOW PROPERTIES OF BIODIESEL BY ADDITION OF SYNTHETIC POUR POINT DEPRESSANTS
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
สมใจ เพ็งปรีชา
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.834
Abstract
งานวิจัยนี้จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของปาล์มไบโอดีเซล (B100) โดยใช้สารเติมแต่งทั้งหมด 5 ประเภท ดังนี้คือ ตัวทำละลายอินทรีย์ 3 ชนิด คือ โทลูอีน, น้ำมันก๊าด และไซลีน สารในกลุ่มไกลคอลอีเธอร์ 2 ชนิด คือ ไดเอทิลีนไกลคอลไอโซโพรพิลเมทิลอีเธอร์ (DEGPE) และไดเอทิลีนไกลคอลโมโนบิวทิลอีเธอร์อะซีเตท (DEGBA) สารลดจุดเริ่มไหลเชิงพาณิชย์ 5 ชนิด คือ Viscoplex 1-330, PPDs, 2P-23, Additive A และ Keroflux 6312 สารละลายเอทิลีนไวนิลอะซีเตทโคพอลิเมอร์ในโทลูอีน (MV-1055 และ EVATANE 28-05) และสารลดจุดเริ่มไหลที่สังเคราะห์จากน้ำมันถั่วเหลืองและน้ำมันมะพร้าว ทำการสังเคราะห์โดยผ่านปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชัน โดยใช้แอลกอฮอล์ที่มีสายโซ่กิ่ง 2 ชนิด คือไอโซโพรพานอล และ 2-บิวทานอล นอกจากนี้ยังทำการศึกษาผลของการทำงานร่วมกันของสารลดจุดเริ่มไหลเชิงพาณิชย์และสารลดจุดเริ่มไหลสังเคราะห์ที่ดีที่สุดของทั้งสองประเภท ทำการทดสอบค่าจุดหมอก (CP) จุดไหลเท (PP) และจุดอุดตันไส้กรองที่อุณหภูมิต่ำ (CFPP) เพื่อประเมินความสามารถในการปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำ โดยการผสมลงในน้ำมันปาล์มไบโอดีเซล ที่ความเข้มข้นตั้งแต่ 1,000 – 200,000 ส่วนในล้านส่วน ผลการศึกษาพบว่าสารเติมแต่งทุกประเภท สามารถปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของปาล์มไบโอดีเซลได้ และเมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของสารเติมแต่งประเภทต่างๆ พบว่าสารลดจุดเริ่มไหลผสม (mixed PPDs) สามารถปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำได้ดีที่สุด ที่ความเข้มข้น 200,000 ส่วนในล้านส่วน สามารถลดค่าจุดหมอก (CP), จุดไหลเท (PP) และจุดอุดตันไส้กรองที่อุณหภูมิต่ำ (CFPP) เป็น 6 องศาเซลเซียส (∆CP = 10 องศาเซลเซียส), 3 องศาเซลเซียส (∆PP = 9 องศาเซลเซียส) และ 5.5 องศาเซลเซียส (∆CFPP = 6.5 องศาเซลเซียส) ตามลำดับ นอกจากนี้การวิเคราะห์หาอุณหภูมิที่เริ่มเกิดผลึก (Crystallization temperature) โดยใช้เทคนิคดิฟเฟอเรนเชียลสแกนนิงแคลอริเมทรี (Differential Scanning Calorimetry, DSC) พบว่าสารลดจุดเริ่มไหลผสม (mixed PPDs) สามารถลดอุณหภูมิที่เริ่มเกิดผลึกได้สูงที่สุด โดยอุณหภูมิที่เริ่มเกิดผลึกลดลงเป็น 2.93 องศาเซลเซียส (∆Tc = 6.67 องศาเซลเซียส) โดยผลวิเคราะห์จากเทคนิค DSC แสดงให้เห็นว่าสารเติมแต่งทุกประเภทสามารถลดอุณหภูมิที่เริ่มเกิดผลึกในปาล์มไบโอดีเซลได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to study the effect of five types of additives to improve the cold flow properties of palm biodiesel, which are organic solvents (toluene, kerosene and xylene), glycol ether ((diethylene glycol isopropyl methyl ether (DEGPE) and diethylene glycol monobutyl ether acetate (DEGBA)), commercial pour point depressants (Viscoplex 1-330, PPDs, 2P-23, Additive A and Keroflux 6312), ethylene-vinyl acetate solution in toluene (MV-1055 and EVATANE 28-05) and synthesized pour point depressants ((isopropyl ester of soybean (SIE), 2-butyl ester of soybean (SBE), isopropyl ester of coconut (CIE) and 2-butyl ester of coconut (CBE)), which was synthesized via esterification with branched chain alcohols (isopropanol or 2-butanol). In parallel, the effect of mixed PPDs (commercial pour point depressants + synthesized pour point depressants) has been studied. In addition, cloud point (CP), pour point (PP) and cold filter plugging point (CFPP) of palm biodiesel blended with additive at various concentrations ranging from 1,000 to 200,000 ppm were also studied. The result showed that all additives could improve the cold flow properties of palm biodiesel. However, the mixed PPDs at 200,000 ppm showed the best result as the reported cloud point (CP), pour point (PP) and cold filter plugging point (CFPP) were 6oC (∆CP = 10oC), 3oC (∆PP = 9oC), 5.5 (∆CFPP = 6.5oC), repectively. In addition, the crystallization temperatures (Tc) of palm biodiesel and its blend were characterized by DSC technique. It was found that the mixed PPDs showed the best reduction of the crystallization temperature to 2.93oC (∆Tc = 6.67oC). DSC analyses showed that all additives decrease crystallization temperature of the palm biodiesel.
Creative Commons License