Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สมบัติและเสถียรภาพของพอลิ(ไวนิลอะซิเตต-โค-อัลคิลอะคริเลต)เลเทกซ์ดัดแปรด้วยคาร์บอกซิลและไฮดรอกซิลมอนอเมอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
PROPERTIES AND STABILITY OF MODIFIDE POLY(VINYL ACETATE-CO-ALKYL ACRYLATE) LATEX WITH CARBOXYL AND HYDROXY MONOMERS
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
วราวุฒิ ตั้งพสุธาดล
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.816
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาปัจจัยของการเติมหมู่ฟังก์ชันมอนอเมอร์เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติการยึดติดและความเสถียรของกาวประเภทที่ว่องไวต่อแรงกด (pressure sensitive adhesive, PSA) ที่อยู่ในรูปเลเทกซ์ของพอลิไวนิลอะซิเตต-โค-อัลคิลอะคริเลต โดยสังเคราะห์ด้วยกระบวนการมินิอิมัลชันพอลิเมอไรเซชันแบบ semi-continuous ใช้มอนอเมอร์ตัวหลัก คือ ไวนิลอะซิเตตมอนอเมอร์ (10%wt) และเอทิลเฮกซิลอะคริเลตมอนอเมอร์ (90%wt) และปรับปรุงสมบัติการยึดติดและความเสถียรด้วยการเติมมอนอเมอร์ที่มีหมู่ฟังก์ชันประเภทคาร์บอกซิลิกมอนอเมอร์ (–COOH) คือ beta-carboxyethyl acrylate, methacrylic acid และ acrylic acid, หมู่ฟังก์ชันเอสเทอร์ (-O-CO-) คือ methyl methacrylate และหมู่ฟังก์ชันประเภทไฮดรอกซิลกมอนอเมอร์ (–OH) คือ 2-hydroxyl ethyl acrylate และ 2-hydroxy ethyl methacrylate ในอัตราส่วน 0-1.25%wt โดยเติมเพียง 1 หมู่ฟังก์ชันและมากกว่า 1 หมู่ฟังก์ชัน หลังจากได้อนุภาคเลเทกซ์ของพอลิไวนิลอะซิเตต-โค-อัลคิลอะคริเลต นำไปเตรียมชิ้นงานที่ความหนาของฟิล์มพอลิเมอร์ 20 mm สำหรับทดสอบสมบัติของฟิล์มพอลิเมอร์บนวัสดุประเภท stainless-steel พบว่าสมบัติทางกายภาพของเลเทกซ์ที่มีความเสถียรมีค่าประจุบนผิวของอนุภาคคอลลอยด์ (zeta potential) -30 ถึง -36 mV และ ค่าการนำไฟฟ้า (conductivity) 1.45x10-3 ถึง 3.13x10-2 mS/cm เลเทกซ์ที่ดัดแปลงด้วยหมู่ฟังก์ชันคาร์บอกซิลิกมอนอเมอร์และหมู่ฟังก์ชันไฮดรอกซิลมอนอเมอร์สามารถจัดเก็บที่อุณหภูมิห้องนาน 6 เดือน สมบัติของฟิล์มพอลิเมอร์ การทนต่อการลอกออก (peel adhesion) > 0.7 kg/in และ ความแข็งแรงภายในโมเลกุลของกาวสามารถทนต่อแรงถ่วงของตุ้ม > 24 ชั่วโมง คาดว่าจะได้กาวประเภทที่ว่องไวต่อแรงกด (Pressure sensitive adhesive, PSA) ชนิดใหม่ที่มีการปรับปรุงสมบัติการยึดติดและความเสถียรดีขึ้นกว่าเลเทกซ์ที่ไม่ได้เติมหมู่ฟังก์ชันคาร์บอกซิลมอนอเมอร์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aim of this work was to study the effect of functional group types on the adhesion property and stability of pressure sensitive adhesive (PSA) based on poly(vinyl acetate-co-alkyl acrylate) latex. The latex was synthesized by the miniemulsion polymerization in semi-continuous process having vinyl acetate (10%wt) and 2-ethyl hexyl acrylate (90%wt) as major ingredients. The modification was carried out by adding 0-1.25%wt of one or more monomer types that contained –COOH, i.e. beta-carboxyethyl acrylate, methacrylic acid and acrylic acid,-O-CO- | i.e. methyl methacrylate, and –OH group, i.e. 2-hydroxyl ethyl acrylate and 2-hydroxy ethyl methacrylate. Each final adhesive was tested on stainless-steel substrate with adhesive film thickness of 20 mm. The synthesized copolymer latexes with high stability have the zeta potential values of -30 to -36 mV and, conductivity of 1.45x10-3 to 3.13x10-2 mS/cm. The modified poly(vinyl acetate-co-alkyl acrylate) latex latex could be stored for as long as 6 months at room temperature. Adhesion properties of the synthesized copolymer had the peel strength of > 0.7 kg/in and cohesion time of > 24 hr. These results indicated that the improved PSAs gave stronger adhesive bond and were more stable than the copolymers without an addition of –COOH monomer.
Share
COinS