Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเตรียมเส้นใยของพอลิแล็กติก-โค-ไกลโคลิกแอซิดที่มีสารปฏิชีวนะโดยการปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
PREPARATION OF ANTIBIOTICS INCORPORATED POLY(LACTIC-CO-GLYCOLIC ACID) FIBERS BY ELECTROSPINNING
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
วรวรรณ พันธุมนาวิน
Second Advisor
บุญโชติ เผ่าสวัสดิ์ยรรยง
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.810
Abstract
ในงานวิจัยนี้ได้ขึ้นรูปแผ่นเส้นใยพอลิแล็กติก-โค-ไกลโคลิกแอซิดบรรจุนีโอมัยซินสำหรับประยุกต์ใช้งานเป็นวัสดุปิดบาดแผลผ่านกระบวนการปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิตแบบอิมัลชัน โดยใช้ สแปน®80 ที่ความเข้มข้น 10%wt ของปริมาณพอลิเมอร์เป็นอิมัลซิไฟเออร์สำหรับเตรียมอิมัลชันของพอลิแล็กติก-โค-ไกลโคลิกแอซิด/นีโอมัยซิน ผู้วิจัยได้ปรับเปลี่ยนสภาวะของการขึ้นรูปโดยปรับเปลี่ยนตัวแปรต่างๆ ได้แก่ ความเข้มข้นของพอลิแล็กติก-โค-ไกลโคลิกแอซิด, ค่าศักย์ไฟฟ้า, ระยะห่างระหว่างปลายเข็มโลหะกับวัสดุรองรับ และอัตราการไหลของสารละลาย ภาพจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดแสดงให้เห็นว่าแผ่นเส้นใยพอลิแล็กติก-โค-ไกลโคลิกแอซิดบรรจุนีโอมัยซินที่เตรียมได้จากพอลิแล็กติก-โค-ไกลโคลิกแอซิดความเข้มข้น 10%wt ค่าศักย์ไฟฟ้าที่ให้แก่ระบบเท่ากับ 20kV ระยะห่างระหว่างปลายเข็มโลหะกับวัสดุรองรับเท่ากับ 20 cm และอัตราการไหลของอิมัลชันเท่ากับ 0.5 mL/h นั้นมีขนาดเส้นใยที่สม่ำเสมอ เส้นใยมีความเรียบ และไม่พบลักษณะของเม็ดลูกปัดบนเส้นใย เส้นใยที่เตรียมได้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยของเส้นใยประมาณ 2.00 µm ผลการวัดค่ามุมสัมผัสของน้ำพบว่าแผ่นเส้นใยที่เตรียมได้จากการปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิตแบบอิมัลชันมีความชอบน้ำสูง สเปกตรัมจากเทคนิคแอทเทนนูเอเทตโททัลรีเฟลกชันฟูเรียร์ทรานส์ฟอร์มอินฟราเรดของแผ่นเส้นใยพอลิแล็กติก-โค-ไกลโคลิกแอซิดบรรจุนีโอมัยซินแสดงการดูดกลืนอินฟราเรดของ O-H stretching และ N-H stretching ที่เลขคลื่น 3204 cm-1 และ 2914 cm-1 ตามลำดับ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแผ่นเส้นใยที่ประดิษฐ์ได้มีนีโอมัยซินบรรจุอยู่ในเส้นใยจริง แผ่นเส้นใยที่เตรียมได้มีความสามารถในการต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดียิ่งทั้ง S. aureus (แกรมบวก) และ E. coli (แกรมลบ) นอกจากนี้แผ่นเส้นใยที่เตรียมได้นั้นไม่มีความเป็นพิษกับเซลล์ โดยค่า %เซลล์รอดชีวิตที่ได้จากการทดลองมีค่าสูงถึง 90% ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงประสบความสำเร็จในการเตรียมแผ่นเส้นใยพอลิแล็กติก-โค-ไกลโคลิกแอซิดบรรจุนีโอมัยซินที่มีความเหมาะสมอย่างยิ่งในการใช้งานเป็นวัสดุปิดบาดแผลบรรจุยาปฏิชีวนะเพื่อลดการติดเชื้อบริเวณในผู้ป่วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this study, neomycin-incorporated poly(lactic-co-glycolic acid) fibers have been successfully fabricated by emulsion electrospinning method. Span®80 at 10%wt with respect to the polymer has been used as emulsifier to prepare an emulsion of poly(lactic-co-glycolic acid)/neomycin. The spinning conditions such as poly(lactic-co-glycolic acid) concentration, voltage, and distance between needle and collector have been varied. The Scanning Electron Micrograph showed that neomycin-incorporated poly(lactic-co-glycolic acid) fibers from poly(lactic-co-glycolic acid) concentration 10%wt voltage 10kV distance between needle and collector 20 cm and emulsion feed rate 0.5 mL/h was smooth without any beads and the diameter of the fiber was 2.00 µm. Contact angle measurement showed that the fiber formed by emulsion electrospinning possessed high hydrophilicity. Attenuated Total Reflectance Fourier Transform Infrared Spectroscopy (ATR-FTIR) showed infrared absorption of OH-stretching and NH-stretching at 3204 cm-1 and 2914 cm-1 respectively, that indicated the existence of neomycin in produced fiber. In addition these fibers exhibit high antibacterial activities against both S. aureus (Gram-positive) and E. coli (Gram-negative). Moreover, the prepared fiber has no sign of toxicity with cells; as the % Cell viability from the cytotoxicity experiment was at 90%. Therefore, it has been shown that neomycin-incorporated poly(lactic-co-glycolic acid) fibers can be fabricated and preliminarily shown to be suitable for wound dressing materials.
Share
COinS