Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
องค์ประกอบของสารอาหารและภาวะที่เหมาะสมสำหรับการหมักเอทานอลจากกากน้ำตาลอ้อย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Optimal nutrient composition and condition for ethanol fermentation from sugarcane molasses
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
อัญชริดา อัครจรัลญา
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.799
Abstract
การหมักเอทานอลจากกากน้ำตาลอ้อยเจือจางที่มีน้ำตาล 200 กรัม/ลิตร ไนโตรเจน 2.8 กรัม/ลิตร (กรดอะมิโนอิสระ 200 มิลลิกรัม/ลิตร) แคลเซียม 2.8 กรัม/ลิตร ฟอสฟอรัส 0.21 กรัม/ลิตร แมกนีเซียม 1.2 กรัม/ลิตร กรดแอซีติก (กรดระเหยง่าย) 5.5 กรัม/ลิตร แมงกานีส 19 มิลลิกรัม/ลิตร ซิงค์ 2.1 มิลลิกรัม/ลิตร และไฮดรอกซีเมทิลเฟอฟูรอล 400 มิลลิกรัม/ลิตร โดย Saccharomyces cerevisiae TISTR 5596 การหมักเอทานอลที่มีการเติมกากใยลิกโนเซลลูโลสของมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นวัสดุทิ้งหลังการผลิตเอทานอลจากหัวมันสำปะหลัง 5% (น้ำหนัก/ปริมาตร) ทำให้ผลผลิตเอทานอลสูงขึ้น 8.15% (น้ำหนัก/ปริมาตร) สรุปได้ว่ากากใยฯของหัวมันสำปะหลังให้กรดอะมิโนอิสระ และปกป้องเซลล์จากภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ส่วนการเติม (NH₄)2SO₄ 0.13% (น้ำหนัก/ปริมาตร); KH₂PO₄ 0.27% (น้ำหนัก/ปริมาตร) และ MgSO₄·7H₂O 0.05% (น้ำหนัก/ปริมาตร) ลงไปในกากน้ำตาลเจือจางทำให้ได้เอทานอลสูงสุด (87.28 กรัม/ลิตร) การเติมไอออน Cu²⁺, Mn²⁺ และ Zn²⁺ ในกากน้ำตาลเจือจางที่ไม่เติมสารสกัดจากยีสต์ช่วยเพิ่มผลิตผลเอทานอล (90.42 กรัม/ลิตร) โดยความเข้มข้นที่เหมาะสมของ Cu²⁺, Mn²⁺ และ Zn²⁺ คือ 512, 44 และ 25.1 มิลลิกรัม/ลิตร ตามลำดับ ความเข้มข้นของกรดแอซิติกมากกว่า 5.5 กรัม/ลิตร ยับยั้งการผลิตเอทานอล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Diluted cane molasses containing 200 g/l sugar, 2.8 g/l nitrogen, 19.99 g/l (free amino acids, 2.8 mg/l) Ca²⁺, 0.21 g/l phosphorus, 1.2 g/l magnesium, 5.5 g/l acetic acid (volatile acids), 19 mg/l Mn²⁺, 2.1 mg/l Zn²⁺ and 400 mg/l hydroxymethylfurfural was fermented to ethanol by Saccharomyces cerevisiae TISTR 5596. Ethanol fermentation in the presence of 5% (w/v) cassava tuber fiber, a waste of ethanol production from cassava tuber, increased maximum ethanol production by 8.15% (w/v). In conclusion, Cassava tuber fiber provided free amino acid and protected cells from environmental stresses was concluded. Maximum ethanol (87.28 g/l) was obtained when the dilute molasses was supplemented with 0.13% (w/v) (NH₄)₂SO₄ ; 0.27% (w/v) KH₂PO₄ and 0.05% (w/v) MgSO₄·7H₂O. Cu²⁺, Mn²⁺ and Zn²⁺ ions in the dilute molasses without yeast extract supplementation increased an ethanol produced (90.42 g/l). Optimal (final) concentration of the Cu²⁺, Mn²⁺ and Zn²⁺ were 512, 44 and 25.1 mg/l, respectively. Acetic acid concentration more than 5.5 g/l inhibited the ethanol production.
Creative Commons License