Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ฤทธิ์ทางชีวภาพของเพปไทด์ต้านจุลชีพ ALFSp1 และ arasin-likeSp ต่อแบคทีเรียก่อโรคในอาหาร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
BIOLOGICAL ACTIVITY OF ALFSP1 AND ARASIN-LIKESP ANTIMICROBIAL PEPTIDES AGAINST FOODBORNE PATHOGENIC BACTERIA
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
จันทร์ประภา อิ่มจงใจรัก
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีทางอาหาร
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.803
Abstract
เพปไทด์ต้านจุลชีพ (antimicrobial peptide; AMPs) เป็นโมเลกุลที่มีความสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งในระบบภูมิคุ้มกันแบบที่มีมาแต่กำเนิด ซึ่งเป็นกลไกการป้องกันตัวเองจากการบุกรุกของจุลชีพแปลกปลอม เพปไทด์ต้านจุลชีพสามารถพบได้ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ในงานวิจัยนี้ศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของเพปไทด์ต้านจุลชีพ 4 ชนิด ได้แก่ antilipopolyscacharide factor (ALFSp1) และ arasin-likeSp จากปูทะเล ไนซินจากเชื้อเชื้อ Lactococcus lactis และไลโซไซม์จากไข่ขาวของไข่ไก่ ต่อเชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรคในอาหารและเชื้อก่อโรคในสัตว์น้ำกลุ่มครัสเตเชียน ผลที่ได้พบว่าเพปไทด์สังเคราะห์ของ ALFSp1 มีฤทธิ์ต้านเชื้อ A. viridans M. luteus B. subtilis V. harveyi และ V. parahaemolyticus โดยมีค่า Minimal Bactericidal Concentration (MBC) ระหว่าง 0.39-50 µM ส่วนเพปไทด์สังเคราะห์ของ arasin-likeSp มีฤทธิ์ต้านเชื้อ A. viridans M. luteus B. subtilis V. harveyi V. parahaemolyticus และ V. anguillarum โดยมีค่า MBC ระหว่าง 3.12-50 µM และจากผลที่ได้พบว่า ALFSp1 และ arasin-likeSp มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคทางอาหาร V. parahaemolyticus ได้ดี ดังนั้นจึงเลือก V. parahaemolyticus ซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคในอาหารสำหรับใช้ในการทดสอบขั้นต่อไป จากการศึกษาฤทธิ์ของไนซินและไลโซไซม์ต่อเชื้อ V. parahaemolyticus พบว่าไม่สามารถยับยั้งการเจริญของ V. parahaemolyticus ได้ จากการศึกษาการใช้ ALFSp1 และ arasin-likeSp ร่วมกัน พบว่ามีการเสริมฤทธิ์กันในการต้านเชื้อ V. parahaemolyticus เมื่อศึกษาการเติม ALFSp1 และ arasin-likeSp ลงในแผ่นฟิล์มไคโตซานและทดสอบฤทธิ์การยับยั้งการเจริญของ V. parahaemolyticus พบว่าฟิล์มไคโตซานที่เติม ALFSp1 และ arasin-likeSp ไม่สามารถยับยั้งการเจริญของ V. parahaemolyticus อย่างไรก็ตามเมื่อเติมสารละลายของ ALFSp1 และ arasin-likeSp ที่ความเข้มข้น 10 MBC ลงบนชิ้นเนื้อกุ้งกุลาดำตัดแต่ง และเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4 OC เป็นเวลา 24 ชั่วโมง พบว่าสามารถชะลอการเจริญของเชื้อแบคทีเรียในชิ้นเนื้อกุ้งกุลาดำตัดแต่งเมื่อเทียบกับเนื้อกุ้งที่ไม่ได้รับเพปไทด์ต้านจุลชีพ ALFSp1 และ arasin-likeSp
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Antimicrobial peptides (AMPs) are important components of the innate immune system and function as a first line of defense against invading microorganisms. AMPs are widely distributed in all living kingdom. This research aimed to investigate the biological activity of 4 antimicrobial peptides (Antilipopolysaccharide factor (ALFSp1) and arasin-likeSp from mud crab, nisin from Lactococcus lactis and lysozyme from chicken egg white) against foodborne pathogens and crustacean pathogens. Synthetic ALFSp1 revealed the antimicrobial activity against A. viridans, M. luteus, B. subtilis, V. harveyi, and V. parahaemolyticus with Minimal Bactericidal Concentration (MBC) values of 0.39-50 µM. Synthetic arasin-likeSp exhibited antimicrobial activity against A. viridans, M. luteus, B. subtilis, V. harveyi, V. parahaemolyticus, and V. anguillarum with MBC values of 3.12-50 µM. The result showed that ALFSp1, arasin-likeSp exhibited strong antimicrobial against V. parahaemolyticus. Therefore, V. parahaemolyticus was chosen as foodborne pathogen for further study. Antimicrobial assay of nisin and lysozyme revealed that nisin and lysozyme did not inhibit the growth of V. parahaemolyticus. The study of synergistic bacteriostatic effect found that the ALFSp1 and arasin-likeSp had synergistic effect on inhibition of V. parahaemolyticus. The incorporation of ALFSp1 and arasin-likeSp into chitosan film was investigated. The result showed that the chitosan film containing ALFSp1 and arasin-likeSp did not produce detectable inhibition zone against V. parahaemolyticus. The addition of 10 MBC of ALFSp1 and arasin-likeSp solution to the fresh-cut shrimp during refrigerated storage (4 OC) for 24 hours was studied. The result revealed that the total bacterial count was decelerated compare with control sample.
Share
COinS