Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การนำกลับโมลิบดีนัมจากตัวเร่งปฏิกิริยาเอชดีเอสใช้แล้วด้วยวิธีเคมีไฟฟ้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Molybdenum recovery from spent hds catalyst by electrochemical method
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
เก็จวลี พฤกษาทร
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.751
Abstract
ในงานวิจัยนี้ศึกษาหาภาวะที่เหมาะสมในการนำกลับโลหะโมลิบดีนัมจากตัวเร่งปฏิกิริยาเอชดีเอสด้วยวิธีการชะละลายร่วมกับวิธีเคมีไฟฟ้า ตัวแปรที่ศึกษาคือ ชนิดสารละลายอิเล็กโทรไลต์ ความเข้มข้นของสารละลายอิเล็กโทรไลต์ ความหนาแน่นของกระแสไฟฟ้า ชนิดขั้วไฟฟ้า และอัตราส่วนระหว่างตัวเร่งปฏิกิริยาเอชดีเอสต่อสารละลายอิเล็กโทรไลต์ ผลการทดลองได้ภาวะที่เหมาะสมในการนำกลับโมลิบดีนัมคือ กรดซัลฟิวริกที่ความเข้มข้น 2 โมลต่อลิตร ความหนาแน่นกระแสไฟฟ้า 132.70 แอมแปร์ต่อตารางเมตร ขั้วแคโทดคือ คาร์บอน และขั้วแอโนดคือ ไททาเนียมเคลือบรูทิเนียมออกไซด์ อัตราส่วนระหว่างของแข็งต่อสารละลายอิเล็กโทรไลต์คือ 1:20 ให้ปริมาณการละลายของโลหะโมลิบดีนัมสูงสุดที่ 2,287 มิลลิกรัม ในเวลา 180 นาที เมื่อทำการเปรียบเทียบปริมาณการชะละลายของโลหะโมลิบดีนัมที่สามภาวะการทดลอง คือ การชะละลายโดยตรง การชะละลายที่บรรจุตัวเร่งปฏิกิริยาไว้ภายในถุงผ้าโดยไม่ใส่กระแสไฟฟ้า และการชะละลายที่บรรจุตัวเร่งปฏิกิริยาไว้ภายในถุงผ้าโดยจ่ายกระแสไฟฟ้า พบว่าการจ่ายกระแสไฟฟ้าสามารถทำให้โลหะโมลิบดีนัมชะละลายได้ดีขึ้น แต่ปริมาณโลหะในสารละลายน้อยกว่าการชะละลายโดยตรง เนื่องจากการบรรจุตัวเร่งปฏิกิริยาเอชดีเอสภายในถุงผ้าทำให้ตัวอย่างของตัวเร่งปฏิกิริยาไม่ได้สัมผัสกับสารละลายโดยตรงและบางส่วนของโลหะโมลิบดีนัมอาจจะเกิดปฏิกิริยารีดักชันแยกที่ขั้วแคโทด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research studies the optimum condition for recovery molybdenum from spent hydrodesulphurization (HDS) catalyst by electrochemical method. The studied parameters are types of electrolyte, concentrations of electrolytes, current density, types of electrode and ratio of solid per solvent. The result showed that the optimum condition is 2 mol/L of sulfuric acid, current density 132 A/m2, used carbon as cathode and Ti/RuO2 as anode. Molybdenum could be leached up to 2,287 mg at 180 minutes. To compare leaching method; three method are used: direct leaching, leaching spent HDS catalyst in cloth bag without applying current and leaching spent HDS catalyst in cloth bag with apply current. The results showed that applying current could increase leaching molybdenum more without applying current process but it less than direct leaching process because spent HDS catalyst in cloth bag could not contact directly with solvent.
Share
COinS