Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยจัดสรรงบประมาณของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Computer system for budget allocation of Chulalongkorn University
Year (A.D.)
1982
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย ทยานยง
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1982.466
Abstract
การพิจารณาจัดสรรงบประมาณรายจ่ายเงินงบประมาณแผ่นดินและงบประมาณรายจ่ายผลประโยชน์ เป็นงานที่มีข้อมูลเป็นจำนวนมากงานหนึ่ง และยังมีการจัดทำรายงานจากข้อมูลชุดเดียวกันในหลายรูปแบบ การสรุปผลการพิจารณาของคณะกรรมการและการค้นหาข้อมูลหรือข่าวสารที่ต้องการนั้น ต้องมีการจัดทำกันอย่างรวดเร็วและมีระยะเวลา จำกัด ซึ่งลักษณะงานดังกล่าวสามารถที่จะใช้ระบบคอมพิวเตอร์ช่วยดำเนินการได้เป็นอย่างดี ดังนั้นทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเห็นว่าน่าที่จะให้มีการนำระบบคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง ณ สถาบันบริการคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเป็นว่าน่าที่จะให้มีการนำระบบคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง ณ สถาบันบริการคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้ช่วยดำเนินงานดังกล่าว ซึ่งจากการวิจัยนี้ ผู้วิจัยได้ทำการออกแบบและวางระบบคอมพิวเตอร์เป็น 2 ระบบ คือ ระบบการจัดสรรงบประมาณแผ่นดิน กับระบบการจัดสรรงบประมาณเงินผลประโยชน์ โดยได้ออกแบบแฟ้มข้อมูลและผลลัพธ์ สร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วยภาษาดาตาแชร์สำหรับงานที่ใช้เครื่องดาตาพอยท์ 5500 และภาษาโคบอลสำหรับงานที่ใช้เครื่องไอบีเอ็ม 370/138 ทำการทดสอบระบบทั้งสองจากข้อมูลตัวอย่างตลอดจนการเสนอแนะสำหรับการจะนำระบบไปใช้งานต่อไปจากการวิจัยนี้ พบว่าปัญหาใหญ่ของระบบการใช้คอมพิวเตอร์ คือ การเตรียมข้อมูลจากเอกสารการขอตั้งงบประมาณของหน่วยงานต่าง ๆ ยังไม่มีระบบที่แน่นอน และพบว่า น่าจะเป็นไปได้ในการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยงานนี้โดยใช้เครื่องดาตาพอยท์ 5500 ส่วนโปรแกรมใช้งานปรากฏว่ามีขนาดตั้งแต่ 6-12 กิโลไบท์ เนื้อที่ในจานแม่เหล็กที่จะใช้เก็บค่าของตัวแปรที่เตรียมไว้ในโปรแกรมต่าง ๆ มีขนาดตั้งแต่ 0.5-2.5 กิโลไบท์ เวลาในการตอบรับข้อมูลทางจอภาพเร็วที่สุดประมาณ 0.5 วินาที นานที่สุดประมาณ 7 วินาที ซึ่งเพียงพอสำหรับการดำเนินงานในระบบนี้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Budget Allocation of Chulalongkorn University, concerning a lot of preparations of data to be processed to achieve several forms of reports and conclusion, is one of the complicated operations. In addition, the information and data searching must be done within a limited period of time. Consequently, the computer usage has been considered to employ in this work. The objective of this thesis is to design the computer system for Chulalongkorn University administration by using computer system. The system consists of two jobs ; Government Budget Allocation system and Chulalongkorn Budget Allocation system. By designing data files and reports, the computer programs were constructed by using DATASHARE language for the interactive process under DATAPOINT 5500 and using COBOL language for the reporting process under IBM 370/138. The sample data was designed in testing and developing the system to be the most efficient process.From this study, the author found that the inefficiency of this system is the data preparation from the budget requesting forms to the computer. The DATAPOINT 5500 system can handle this system. Programs of this system occupies 6 to 12 K-bytes, 0.5 to 2.5 K-bytes for variable areas of the program. The shortest response time was about 0.5 second and the longest response time was about 7 seconds.
ISBN
9745610585
Share
COinS