Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการเสริมส่าเบียร์ในอาหารต่อการเติบโต การรอดตาย และการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของกุ้งก้ามกราม Macrobrachium rosenbergii วัยรุ่น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of brewer’s yeast supplementation on growth, survival and immune response in macrobrachium rosenbergii juvenile
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์ทางทะเล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1018
Abstract
ศึกษาผลของอาหารสำเร็จรูปที่เสริมส่าเบียร์ระดับ 0, 0.2, 0.5, 1 และ2 เปอร์เซ็นต์ ในอาหารกุ้งก้ามกรามที่มีระดับโปรตีน 38 เปอร์เซ็นต์ และระดับไขมัน 8 เปอร์เซ็นต์เท่ากันทุกสูตร เพื่อศึกษาผลของส่าเบียร์ต่อการเติบโต การรอด และการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในกุ้งก้ามกราม เริ่มเลี้ยงกุ้งก้ามกรามระยะวัยรุ่น มีน้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 4.29±0.22 กรัม ความยาวเริ่มต้นเฉลี่ย 6.54±0.25 เซนติเมตร ในตู้กระจกขนาด 32×52×30 ลูกบาศก์เซนติเมตร อัตราความหนาแน่น 6 ตัวต่อตู้ ให้อาหารวันละ 3 ครั้ง (9:00, 13:00 และ17:00 น.) ในระบบหมุนเวียนน้ำตลอดเวลา เป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่าการเติบโตของกุ้งก้ามกรามที่เลี้ยงด้วยสูตรอาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ การตอบสนองภูมิคุ้มกันในกุ้งก้ามกรามก่อนการชักนำให้เกิดโรคด้วย Vibrio harveyi สายพันธุ์ 639 เป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า อาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าปริมาณเม็ดเลือดรวมและแอคติวิตีของฟีนอลออกซิเดส มีค่าสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) การตอบสนองภูมิคุ้มกันในกุ้งก้ามกรามหลังการชักนำให้เกิดโรคด้วย V. Harveyi สายพันธุ์ 639 เป็นเวลา 4 วัน พบว่า อาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าปริมาณเม็ดเลือดรวมและแอคติวิตีของฟีนอล ออกซิเดสมีค่าสูงสุด เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และเปอร์เซ็นต์การตายสะสมของกุ้งที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีเปอร์เซ็นต์การตายสะสมที่น้อยที่สุด (13±0.5 เปอร์เซ็นต์) เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ดังนั้นจากการทดลองนี้สรุปได้ว่าการเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ ในอาหารเป็นระดับเหมาะสมต่อการเจริญเติบโต การรอดตาย และตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของกุ้งก้ามกราม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Main purpose of this study effects of supplemented Brewer’s yeast (0%, 0.2%, 0.5%, 1% and 2%) on growth, survival and immune responses of Macrobrachium rosenbergii. All diets were isonitrogenous with protein of 38% and lipid of 8%. Prawns with initial body weight (4.29±0.20 g.) and total length (6.54±0.25 cm.) were randomly sampled to rear in 32×52×30 cm³. glass aquaria (with close recirculation water system) at the stocking rate of 6 prawn per aquarium. They were fed to apparent satiation three times for 16 weeks. The results showed that growth of prawn fed with 1% Brewer’s yeast supplemented diet were significantly (p<0.05) higher than those of other treatments. Immune response before challenging the prawn with Vibrio harveyi strain 639 for 4 weeks showed that total hemocyte count and phenoloxidase activity of the prawn fed with 1% Brewer’s yeast were significantly (p<0.05) higher than those of other treatments. Immune response after challenging the prawn with Vibrio harveyi strain 639 for 4 days showed that total hemocyte count and phenoloxidase activity of the prawn fed with 1% Brewer’s yeast were significantly (p<0.05) higher than those of other treatments. Cumulative mortality of prawn fed with 1% Brewer’s yeast (13%±0.5%) was lower than those of other treatments. The study concluded that Brewer’s yeast supplemented for 1% in diet was an optimum rate for promoting growth, survival and immune response in Macrobrachium rosenbergii.
Creative Commons License