Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความหลากหลายของเทอริโดไฟต์ในบริเวณเขาหลวง อำเภอ ขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Diversity of pteridophytes in Khao Luang area, Amphur Khanom, Nakhon Si Thammarat
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ทวีศักดิ์ บุญเกิด
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พฤกษศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1003
Abstract
การศึกษาความหลายหลายของเทอริโดไฟต์บริเวณเขาหลวง อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ออกสำรวจเก็บตัวอย่างระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน 2554 ตามเส้นทางเดินป่าที่มีอยู่เดิมและเส้นทางที่ตัดใหม่ ทำการระบุชื่อชนิดโดยอาศัยลักษณะทางสัณฐานวิทยาในการจำแนกเป็นหลัก เก็บตัวอย่างเทอริโดไฟต์ได้จำนวนทั้งสิ้น 213 ตัวอย่าง และสามารถจำแนกได้เป็น 86 ชนิด ใน 46 สกุล 21 วงศ์ วงศ์ที่มีความหลากหลายที่สุดในบริเวณเขาหลวง ได้แก่ วงศ์ Polypodiaceae พบ 17 ชนิด วงศ์ Pteridaceae พบ 14 ชนิด วงศ์ Tectariaceae 9 ชนิด วงศ์ Lindsaeaceae พบ 5 ชนิด สามารถจัดจำแนกตามลักษณะถิ่นอาศัยได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ พวกที่เจริญบนดินจำนวน 54 ชนิด เป็นพืชอิงอาศัยจำนวน 16 ชนิด และพวกที่เจริญบนหินจำนวน 8 ชนิด พบว่าประมาณ 2 ใน 5 ของพื้นที่ศึกษายังคงเป็นป่าธรรมชาติที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ ส่วนพื้นที่ที่เหลือนั้นเป็นพื้นที่ถูกรบกวนเนื่องจากการใช้ประโยชน์ของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งใช้เป็นพื้นที่เกษตรกรรม ที่อยู่อาศัย เหมือง และทำถนน โดยพบเทอริโดไฟต์ในพื้นที่ถูกรบกวนจำนวน 22 ชนิด ในพื้นที่ที่ไม่ถูกรบกวนพบจำนวน 35 ชนิด และพบได้ในทั้งสองพื้นที่จำนวน 29 ชนิด สำหรับเทอริโดไฟต์ที่พบจำนวนมากเนื่องจากขยายพันธุ์ได้ดีในพื้นที่ถูกรบกวน คือ Lycopodiella cernua (L.) Pic. Serm. และ Dicranopteris linearis (Burm. f.) Underw. var. linearis และสามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้พื้นที่ที่ถูกรบกวนได้เป็นอย่างดี และยังพบว่าเทอริโดไฟต์บางชนิด ได้แก่ Vandenboschia maxima (Blume) Copel., Diplazium silvaticum (Bory) Sw., Belvisia mucronata (Fée) Copel., Selliguea triloba (Houtt.) M. G. Price and Goniophlebium persicifolium (Desv.) Bedd. สามารถพบได้เฉพาะในพื้นที่ป่าธรรมชาติเท่านั้น การศึกษาครั้งนี้ได้จัดทำคำบรรยายลักษณะชนิดของเทอริโดไฟต์ทั้งหมดที่พบในพื้นที่ศึกษา รวมทั้งจัดทำรูปวิธานจำแนกสกุลและชนิด ข้อมูลทางนิเวศวิทยา การกระจายพันธุ์ และรูปภาพประกอบ ตัวอย่างที่เก็บได้ทั้งหมดเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์พืชศาสตราจารย์กสิน สุวตะพันธุ์ ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Diversity of pteridophytes in Khao Luang area, Amphoe Khanom, Nakhon Si Thammarat province, was explored from January to September 2011 along both the existing forest trails and the newly-cut trails. A total of 213 specimens were collected and identified to species level using morphological traits. In total, 86 species belonging to 46 genera and 21 families were identified. The most representative families in numbers of species found were Polypodiaceae (17), Pteridaceae (14), Tectariaceae (9) and Lindsaeaceae (5). The specimens can be classified into 3 habitat groups: terrestrials (54 species), epiphytes (16 species) and lithophytes (8 species). Natural forests cover roughly two-fifths of the studied area, while the rest has been converted into agricultural lands, residential areas, mines and roads by villagers as well as government authorities. 22 species were found in only disturbed areas, 35 species in only undisturbed areas and 29 species in both areas. Pteridophytes species that thrive in disturbed areas are Lycopodiella cernua (L.) Pic. Serm. and Dicranopteris linearis (Burm. f.) Underw. These 2 species can be considered good indicators of disturbed areas. Vandenboschia maxima (Blume) Copel., Diplazium silvaticum (Bory) Sw., Belvisia mucronata (Fée) Copel., Selliguea triloba (Houtt.) M. G. Price and Goniophlebium persicifolium (Desv.) Bedd., on the other hand, are species restricted to natural forests. Full descriptions of all species, key to the species and genera, including their ecology, distribution and photographs were provided. All specimens were deposited at the Professor Kasin Suvatabhandhu Herbarium, Department of Botany, Faculty of Science, Chulalongkorn University.
Creative Commons License