Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การย่อยสลายพอลิไซคลิกแอโรแมติกไฮโดรคาร์บอนในดินโดยกลุ่มแบคทีเรีย STK เจริญร่วมกับรา Agrocybe sp. CU-43
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Degradtion of polycyclic aromatic hydrocarbons in soil by co-culture of bcterial consortium STK and Agrocybe sp. CU-43
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
กอบชัย ภัทรกุลวณิชย์
Second Advisor
ปาหนัน เริงสำราญ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.986
Abstract
ศึกษาความสามารถในการย่อยสลายสารประกอบ PAHs ของกลุ่มแบคทีเรีย STK ร่วมกับรา Agrocybe sp. CU-43 กลุ่มแบคทีเรีย STK สามารถย่อยสลายฟีแนนทรีนและไพรีนที่ความเข้มข้น 100 ppm ในอาหารเหลวได้หมดภายในระยะเวลา 7 และ 14 วัน ตามลำดับ ฟลูออรีนถูกย่อยสลายได้ดีจนเหลือเพียง 4.48% ภายใน 14 วัน ฟลูออแรนทีนไม่ถูกใช้โดย STK และคงเหลือ 94.33% รา Agrocybe sp. CU-43 สามารถย่อยสลายฟีแนนทรีน ฟลูออรีน ฟลูออแรนทีนและไพรีนจนเหลือ 23.45%, 28.85%, 69.10% และ 76.52% ตามลำดับในเวลา 14 วัน เมื่อทดสอบการย่อยสลายไพรีน ฟีแนนทรีน ฟลูออรีน และฟลูออแรนทีนในดินโดยใช้กลุ่มแบคทีเรีย STK ร่วมกับรา Agrocybe sp. CU-43 หรือกลุ่มแบคทีเรีย STK เพียงอย่างเดียวพบว่า ไพรีนและฟีแนนทรีนที่ความเข้มข้นชนิดละ 100 ppm ถูกย่อยสลายได้หมดในระยะเวลา 21 วัน ฟลูออรีนและฟลูออแรนทีนคงเหลือ 27.88% และ 17.67 % ตามลำดับ หลังการย่อยสลายเป็นเวลา 14 วัน โดยเมื่อเพิ่มความเข้มข้นสารประกอบ PAHs เป็นชนิดละ 200 ppm และ 400 ppm ในดิน พบว่าการใช้กลุ่มแบคทีเรียร่วมกับราจะสามารถย่อยสลาย PAHs ทุกชนิดได้จนเหลือน้อยกว่า 10% ภายใน 21 วัน ซึ่งเร็วกว่าการใช้แบคทีเรีย STK หรือรา Agrocybe sp. CU-43 เพียงอย่างเดียว งานวิจัยจึงแสดงให้เห็นว่าเมื่อใช้กลุ่มแบคทีเรีย STK ร่วมกับ รา Agrocybe sp. CU-43 จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยสลายสารประกอบ PAHs ในดินได้ดีขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The abilities of a bacterial consortium STK and a fungus Agrocybe sp. CU-43 to degrade PAHs were investigated. Consortium STK could completely remove 100 ppm phenanthrene as well as pyrene in liquid medium within 7 and 14 days, respectively. Fluorene could also be degraded down to 4.48% within 14 days. Fluoranthene was failed by STK with 94.33% remaining. Agrocybe sp. CU-43 was able to degrade phenanthrene, fluorene, fluoranthene, and pyrene to 23.45%, 28.85% 69.10% and 76.52%, respectively, in 14 days. In soil experiment, the coculture of Agrocybe sp. CU-43 and bacterial consortium STK was able to completely degrade 100 ppm pyrene and phenanthrene within 21 days. Fluorene and fluoranthene remained were 27.88% and 17.67% respectively after 14 days of incubation. When PAHs concentration in soil was raised to 200 ppm and 400 ppm, all PAHs were degraded to less than 10% in 21 days by the coculture more efficient than that of either STK or Agrocybe sp. CU-43 alone. These results suggested that the cocultivation of a fungal / bacterial strain may exert a positive effect on the PAHs degradation in soil.
Share
COinS