Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของ Na₂O SiO₂ และ H₂O ต่อสมบัติของจีโอพอลิเมอร์ฐานเถ้าลอย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of Na₂O SiO₂ and H₂O on properties of fly ash based geopolymer
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริธันว์ เจียมศิริเลิศ
Second Advisor
Wada, Shigetaka
Third Advisor
ปาจรีย์ ถาวรนิติ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีเซรามิก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.928
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการสังเคราะห์จีโอพอลิเมอร์โดยใช้สารตั้งต้นคือเถ้าลอย เถ้าแกลบ สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ และสารละลายโซเดียมซิลิเกตเป็นหลัก โดยมีการปรับเปลี่ยนปริมาณน้ำ โซเดียมออกไซด์ และเถ้าแกลบ (ซิลิกา) เพื่อดูความแตกต่างทางสมบัติของจีโอพอลิเมอร์ที่สังเคราะห์ได้ กระบวนการสังเคราะห์จีโอพอลิเมอร์เริ่มจากละลายโซเดียมซิลิเกตหรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ลงในน้ำกลั่น กวนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมผงวัตถุดิบคือเถ้าลอยหรือเถ้าแกลบลงในสารละลายที่เตรียมไว้ กวนผสมจนเข้ากันดี จากนั้นเทของผสมที่ได้ลงในแม่แบบ ปิดฝาแล้วบ่มที่อุณหภูมิห้องหรือ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 48 ชั่วโมง หลังจาก 7 วันแล้วจึงนำไปทดสอบสมบัติต่อไป ผลการทดลองพบว่า ในระบบที่ใช้สารตั้งต้นเป็นเถ้าลอยและสารละลายโซเดียมซิลิเกต เมื่อผสมผงวัตถุดิบเข้ากับสารละลายและกวนผสมแล้ว ของผสมมีการแข็งตัวอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถเทออกมาใส่แม่แบบได้ ดังนั้นผู้วิจัยจึงไม่ได้ทำการทดลองวัดค่าความแข็งแรงและสมบัติอื่นๆ ต่อ เมื่อใช้สารตั้งต้นเป็นเถ้าลอย-สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ จีโอพอลิเมอร์ที่สังเคราะห์ได้มีการไหลตัวที่ดี เมื่อนำจีโอพอลิเมอร์ที่ได้นี้ไปทดสอบสมบัติต่างๆ พบว่า เมื่อปริมาณสัดส่วนของน้ำเพิ่มขึ้น ความแข็งแรงของจีโอพอลิเมอร์ลดลง เมื่อปรับเปลี่ยนสัดส่วนของโซเดียมออกไซด์ จาก 0.5 ไปเป็น 1.0 โมล ความแข็งแรงมีค่าเพิ่มขึ้น แต่เมื่อเพิ่มสัดส่วนของโซเดียมออกไซด์ จาก 1.0 เป็น 1.5 โมล จะทำให้ความแข็งแรงลดลง เมื่อเพิ่มปริมาณเถ้าแกลบ (ซิลิกา) ส่งผลให้ความแข็งแรงของจีโอพอลิเมอร์เพิ่มขึ้น และเมื่อเพิ่มอุณหภูมิในการบ่มตัวอย่างจากอุณหภูมิห้องไปเป็น 60 องศาเซลเซียส พบว่าทำให้สามารถสังเกตเห็นผลของปริมาณน้ำ โซเดียมออกไซด์ และซิลิกา ที่มีต่อสมบัติของจีโอพอลิเมอร์ได้ชัดเจนขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this work, fly ash, rice husk ash, sodium hydroxide and sodium silicate were used as raw material for making geopolymer. The samples were prepared by mixing fly ash and activator: sodium hydroxide (NaOH) at the various proportions of H₂O, Na₂O and SiO₂ content. After mixing, the mixtures were casted in a mold and left to harden for 48 hr at room temperature or 60℃ and further cured for 7 days. When geopolymer from fly ash and sodium silicate was prepared, after mixing, the paste of geopolymer was harden suddenly and cannot pour into mold. Therefore, others properties of geopolymer in this system were not be measured. In fly ash – sodium hydroxide system, results showed that the amount of H₂O, Na₂O and SiO₂ content had an effect on the properties of geopolymer. The strength decreased with an increase in H₂O mole ratio. An increasing of Na₂O mole from 0.5 to 1.0 resulted in strength development. However, when Na₂O ratio was higher than 1.0, the strength of specimens decreased. The strength of geopolymer was increased as the amount of SiO₂ increased. Curing temperature also affects the properties of geopolymer. When geopolymer was cured at room temperature, the effects of adding H₂O Na₂O and SiO₂ on properties of geopolymer do not represent clearly. However, after cured at 60℃, the effect of adding these oxides could shown obviously.
Creative Commons License