Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การผลิตไฮโดรเจนจากการเปลี่ยนรูปเมทานอลด้วยไอน้ำบนตัวเร่งปฏิกิริยาทองแดงรองรับด้วยซิลิกา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Hydrogen production from methanol steam reforming over silica-supported copper catalyst
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฐธยาน์ พงศ์สถาบดี
Second Advisor
อาภาณี เหลืองนฤมิตชัย
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.897
Abstract
พลังงานจากแก๊สไฮโดรเจนถือได้ว่าเป็นพลังงานเชื้อเพลิงสำหรับการเผาไหม้ที่มีประสิทธิภาพสูง สะอาด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แก๊สไฮโดรเจนที่ผลิตได้ส่วนใหญ่ในปัจจุบันได้มาจากการเปลี่ยนรูปสารไฮโดรคาร์บอนด้วยไอน้ำ แต่ปัญหาที่สำคัญของกระบวนการนี้ คือ การขาดแคลนแหล่งของไฮโดรคาร์บอนที่นำมาใช้ในกระบวนการ ในงานวิจัยนี้จึงได้ทำการศึกษาการเปลี่ยนรูปเมทานอลด้วยไอน้ำบนตัวเร่งปฏิกิริยาทองแดงบนตัวรองรับซิลิกาที่เตรียมด้วย วิธีโซล-เจลที่มีการเติมโปรโมเตอร์ต่างชนิดกัน ได้แก่ ซีเรีย เซอร์โคเนีย และโปรโมเตอร์ผสมซีเรีย-เซอร์โคเนีย อีกทั้งศึกษาภาวะที่มีผลต่อความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยา ได้แก่ การเผาตัวเร่งปฏิกิริยาภายใต้บรรยากาศไฮโดรเจนก่อนการทดลอง อัตราส่วนระหว่างน้ำหนักของตัวเร่งปฏิกิริยาต่ออัตราการไหลของสารตั้งต้น และอัตราส่วนโดยโมลของน้ำต่อเมทานอล จากผล การทดลองพบว่า ตัวเร่งปฏิกิริยาทองแดงบนตัวรองรับซิลิกาจะอยู่ในรูปของทองแดงออกไซด์และถูกรีดิวซ์กลายเป็น Cu° เมื่อทำการเผาภายใต้บรรยากาศแก๊สไฮโดรเจนก่อนทำปฏิกิริยาซึ่งตรวจสอบผลได้ด้วยเทคนิค XRD การเติมซีเรียเป็นโปรโมเตอร์จะทำให้ทองแดงมีการกระจายตัวดี มีขนาดเล็กลง และรีดิวซ์ได้ง่ายกว่าโปรโมเตอร์ชนิดอื่น จากผลการทดสอบความว่องไวพบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาทองแดงบนตัวรองรับซิลิกาที่ใช้ซีเรียเป็นโปรโมเตอร์ให้ร้อยละการเปลี่ยนเมทานอลอย่างสมบูรณ์ที่อุณหภูมิ 300 องศาเซลเซียส โดยมีร้อยละการเลือกเกิดแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ร้อยละ 0.41 ในขณะที่การเพิ่มอัตราส่วนระหว่างน้ำหนักของตัวเร่งปฏิกิริยาต่ออัตราการไหลของสารตั้งต้นจาก 0.1 เป็น 0.5 และการเพิ่มอัตราส่วนโดยโมลของน้ำต่อเมทานอลจาก 1.5 เป็น 2.0 ตามลำดับ จะช่วยลดอุณหภูมิในการเปลี่ยนรูปเมทานอลด้วยไอน้ำอย่างสมบูรณ์ลงเหลือ 250 องศาเซลเซียส และลดร้อยละการเกิดคาร์บอนมอนอกไซด์เหลือร้อยละ 0.28 ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Hydrogen energy is a carrier energy with high performance, cleanliness and friendly to environment. Hydrogen mainly produced from hydrocarbon steam reforming but the major problems of this process is the lack of a hydrocarbon-source. This research will study hydrogen production from methanol steam reforming over silica supported copper catalysts with various promoters such as ceria, zirconia and ceria-zirconia. The effect of hydrogen pretreatment, W/F ratio and S/M ratio on catalytic activities were also studied. From the experimental results, it was found that copper oxide was a primary form of copper in catalyst and then could be reduced to Cu° by hydrogen pretreatment, detected by XRD. Addition of ceria improved copper dispersion, reduced copper size and lower reduced temperature. From catalytic activities, silica-supported copper catalyst with ceria expressed complete methanol conversion at 300 ℃ with 0.41% CO selectivity. When increasing W/F ratio from 0.1 to 0.5 and S/M ratio from 1.5 to 2.0, The temperature for complete methanol conversion was shifted to lower temperature ~250 ℃. CO selectivity was also shifted to 0.28%.
Share
COinS