Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การดูดซับไฮโดรเจนซัลไฟด์ในแก๊สชีวภาพโดยใช้ซิลิกาดัดแปร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Adsorption of H₂S in biogas using modified silica
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ
Second Advisor
บุญญาวัณย์ อยู่สุข
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.886
Abstract
ตัวดูดซับปริมาณรูพรุนสูงถูกเตรียมสำหรับการดูดซับไฮโดรเจนซัลไฟด์ ตัวดูดซับดังกล่าวคือ ซิลิกาเซโรเจลดัดแปรโดยการเติมเอมีน ซึ่งชนิดเอมีนที่ศึกษาได้แก่ ไตรเอมีน และพอลิเอมีนมวลโมเลกุล 800, 2,000 และ 25,000 โดยศึกษาถึงผลของลักษณะตัวดูดซับ ชนิดของเอมีนบนตัวดูดซับ ปริมาณของเอมีนบนตัวดูดซับ อุณหภูมิในการดูดซับ และอัตราไหลแก๊สต่อการดูดซับไฮโดรเจนซัลไฟด์ วิเคราะห์ลักษณะเฉพาะของตัวดูดซับด้วยเทคนิคการวิเคราะห์สมบัติทางความร้อน (TGA) โครงสร้างโมเลกุล (FTIR) พื้นที่ผิวและขนาดรูพรุน (BET) เอกซ์เรย์ดิฟแฟรกโทมิเตอร์ (XRD) และ ลักษณะทางสัณฐานวิทยา (SEM) จากการศึกษาการดูดซับไฮโดรเจนซัลไฟด์พบว่าตัวดูดซับ Si-PEI800-50 มีความสามารถดูดซับไฮโดรเจนซัลไฟด์ทั้งที่ breakthrough และที่อิ่มตัวได้ 0.449 มิลลิโมลต่อกรัมตัวดูดซับ และ 0.629 มิลลิโมลต่อกรัมตัวดูดซับ ตามลำดับ ผลการทดลองดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ตัวดูดซับมีแนวโน้มในการกำจัดไฮโดรเจนซัลไฟด์ อีกทั้งสามารถฟื้นฟูสภาพตัวดูดซับและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ที่ภาวะไม่รุนแรงโดยที่ประสิทธิภาพการดูดซับไม่เปลี่ยนแปลง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The high porous adsorbent, silica xerogel modified by addition of amine groups, Triamine and Polyethyleneimine (Mw 800, 2000 and 25000), was prepared for H₂S adsorption. The effect of variables, adsorbent type, amount of amine loading, operating temperature, and gas flow rate on H₂S adsorption were investigate. The adsorption of the amine groups enhanced hydrogen sulfide removal efficiency and the adsorbent has a good selectivity of acid gases. The sorbent was characterized by Thermo Gravimetic Analysis (TGA), Fourier Transform Infrared Spectroscopy (FTIR), Brunauer Emmett Teller (BET), X-ray diffractometer (XRD) and Scanning Electron Microscope (SEM). The results showed that Si-PEI800-50 gave good breakthrough and saturation capacity of 0.449 and 0.629 mmol/g-sorb, respectively. This result indicated that the sorbents are promising for removing hydrogen sulfide. Moreover, the sorption-desorption loops showed that the Si-PEI800-50 had good regenerability and stable sorption performance.
Share
COinS