Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของอาหารเสริมฮอร์โมนซีโรโทนิน และโปรเจสเตอโรนต่อการพัฒนารังไข่ในแม่พันธุ์กุ้งขาว Litopenaeus vannamei
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of supplementary diet with serotonin and progesterone on ovarian development in white shrimp Litopenaeus vannamei
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์ทางทะเล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1074
Abstract
ศึกษาผลของอาหารเสริมฮอร์โมนซีโรโทนินและโปรเจสเตอโรนต่อการพัฒนารังไข่ในกุ้งขาวโดยเปรียบเทียบการทดลองที่ให้อาหารสำเร็จรูปสำหรับเลี้ยงแม่พันธุ์สูตรต่างๆ ได้แก่ อาหารสำเร็จรูปปกติ อาหารสำเร็จรูปผสมฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน อาหารสำเร็จรูปผสมฮอร์โมนซีโรโทนิน อาหารสำเร็จรูปผสมฮอร์โมนซีโรโทนินสลับกับอาหารสำเร็จรูปผสมฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอย่างละ 1 สัปดาห์ และอาหารสำเร็จรูปผสมเพรียงทรายผง อาหารแต่ละสูตรจะใช้กุ้งขาวอายุประมาณ 7 เดือน น้ำหนักเฉลี่ย 35.88±3.35 กรัม ความยาวประมาณ 14-16.5 ซมแบ่งเป็น 5 กลุ่มกลุ่มละ 8 ตัวเพื่อให้อาหารแต่ละสูตรเป็นเวลา 30 วัน ทำการชั่งน้ำหนักเพื่อหาค่าอัตราการเติบโตในแต่ละกลุ่มการทดลอง พบว่าอัตราการเติบโตที่ให้อาหารสำเร็จรูปผสมฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมีค่าสูงสุดคือ 7.59±3.64% เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มอื่นแล้วไม่มีความแตกต่างกันทางนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) หลังจากให้อาหารไป 30 วันแต่ละกลุ่มการทดลองจะแบ่งจำนวนกุ้ง 4 ตัวนำไปตัดก้านตา แล้วให้อาหารไปอีกเป็นเวลา 15 วัน ทำการชั่งน้ำหนักเพื่อหาค่าอัตราการเติบโต และทำการผ่าตัดนำรังไข่มาชั่งน้ำหนักเพื่อหาค่า gonadosomatic index พบว่าในกลุ่มที่ไม่ได้ตัดตา อัตราการเติบโตในกลุ่มที่ให้อาหารสำเร็จรูปผสมฮอร์โมนซีโรโทนินสลับกับอาหารสำเร็จรูปผสมฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนอย่างละ 1 สัปดาห์มีค่าสูงสุดคือ 7.02±1.33% มีความแตกต่างกันกับกลุ่มที่ให้อาหารสำเร็จรูปผสมฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและกลุ่มที่ให้อาหารสำเร็จรูปผสมเพรียงทราย ส่วนในกลุ่มที่ตัดตาค่าสูงที่สุดอยู่ในกลุ่มที่ให้อาหารสำเร็จรูปผสมเพรียงทรายป่นคือ 3.89±2.59% แต่ละกลุ่มไม่มีความแตกต่างกันทางนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนค่า gonadosomatic index กลุ่มกุ้งที่ไม่ได้ตัดตาที่ให้อาหารสำเร็จรูปปกติ มีค่าสูงที่สุดคือ 1.827±0.670 % ส่วนกลุ่มกุ้งที่ตัดตาที่ให้อาหารสำเร็จรูปผสมฮอร์โมนซีโรโทนินสลับกับอาหารสำเร็จรูปผสมฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนอย่างละ 1 สัปดาห์มีค่าสูงสุดคือ 2.89±1.547% ค่า gonadosomatic index ในแต่ละกลุ่มการทดลองในส่วนที่ไม่ได้ตัดตาและส่วนที่ตัดตาไม่มีความแตกต่างกันทางนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A study of ovarian development on hormonal effect was conducted with 5 formulated diets; control diet, progesterone mixed diet, serotonin mixed diet, serotonin mixed diet with progesterone mixed diet alternating weekly and dried sand worm mixed diet. Female white shrimp (weight 35.88±3.35 g) from a domestic farm were used for the experiment in a closed recirculating water system. Four replications were run in each treatment. The results showed that at 30 days of experiment, shrimp fed progesterone mixed diet gave the highest growth rate (7.59±3.64%) but not significant difference to other treatments. After feeding 30 days, half of shrimps in each treatment (n=4) were uniablated and fed for 15 days with the same diet to observe ovarian development using gonadosomatic index (GI). The results showed that in none-ablated groups serotonin mixed diet and progesterone mixed diet alternating weekly had the highest growth rate (7.02±1.33%) and significance different between progesterone mixed diet and dried sand worm mixed diet. Control diet gave the highest GI (1.827±0.670 %) but not significant difference to other treatments. In uniablated groups, dried sand worm mixed diet gave the highest growth rate (3.89±2.59%) but not significant difference to other treatments. Serotonin mixed diet with progesterone mixed diet switching weekly gave the highest GI (2.89±1.547%) but not significant difference to other treatments.
Creative Commons License