Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเชิงวิเคราะห์ลิลิตพระลอทางภาษา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analytical study of the language used in Litit Phra Low
Year (A.D.)
1977
Document Type
Thesis
First Advisor
ศักดิ์ศรี แย้มนัดดา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ภาษาไทย
DOI
10.58837/CHULA.THE.1977.418
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มุ่งศึกษาลิลิตพระลอทางด้านภาษาอย่างลึกซึ้ง ผู้วิจัยได้แบ่งวิเคราะห์ลิลิตพระลอเป็นตอนๆ คือ บทที่ 1 พิจารณาจากหลักฐานทางภาษา วัฒนธรรมและเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ เพื่อสันนิษฐานเกี่ยวกับผู้แต่ง สมัยที่แต่งและสถานที่ที่ปรากฏในลิลิตพระลอ บทที่ 2 มุ่งศึกษาเรื่องเทคนิคการใช้คำในลิลิตพระลอ โดยพิจารณาการตัดคำ คำซ้ำ การแผลงคำเพื่อการประพันธ์ สัมผัสพิเศษ ซึ่งช่วยให้บทประพันธ์มีความไพเราะยิ่งขึ้น บทที่ 3 กล่าวถึงสำนวนโวหารและภาษิตในลิลิตพระลอ โดยเฉพาะโวหารที่มีความไพเราะซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านได้ซาบซึ้งและเข้าใจความหมายได้ดียิ่งขึ้น ตลอดจนกล่าวถึงบทอุปมาในลิลิตพระลอ ซึ่งชักนำให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจได้เป็นอย่างดี ในตอนท้ายของบทเป็นการศึกษาเกี่ยวกับภาษิตที่ปะปนอยู่ในวรรณคดีเรื่องนี้ บทที่ 4 เป็นการศึกษาเกี่ยวกับภาษาถิ่นซึ่งพบในลิลิตพระลอมีทั้งภาษาถิ่นเหนือ ถิ่นใต้และถิ่นอีสาน และได้ทำการเปรียบเทียบภาษาถิ่นมีใช้ตรงกันในบางถิ่นอีกด้วย บทที่ 5 ศึกษาเกี่ยวกับภาพพจน์และจินตนาการซึ่งสามารถทำให้เห็นภาพและเข้าใจได้ลึกซึ้ง ผู้วิจัยได้ยกตัวอย่างและสรุปเกี่ยวกับภาพพจน์และจินตนาการ บทที่ 6 เป็นบทสรุปและเสนอแนะข้อคิดเห็นบางประการ ซึ่งสมควรจะได้มีการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องไสยศาสตร์ และประเพณีการแกะมวยผมออกเช็ดเท้า
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main purpose of this thesis was to study the language of Lilit Phra Low with following steps. Chapter 1 consider from the language background culture and historical events in order to surmise about the author, the time and the places mentioned in the book. Chapter 2 concentrate on the technique of using words, for instance, there were the omittion, the repetition, the adaptation and the extra rhymes. Chapter 3 mention about the idioms, the motto, and the comparison which made the readers appreciate and understand the meaning better. Chapter 4 compare some dialects such as northern dialect, southern dialect and north - eastern dialect. Chapter 5 study about the Figure of speech and the Imagination. Chapter 6 give the conclusion and some suggestions on the study of black magic and the tradition of letting down the bun of hair to clean off the feet.
Share
COinS