Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทดลองใช้แบบจำลองขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษา ณ วิทยาลัยครูเชียงใหม่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An experimental application of a model of task and criterion profiles for elementary school teachers at Chiang Mai teachers college
Year (A.D.)
1977
Document Type
Thesis
First Advisor
สุมน อมรวิวัฒน์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประถมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1977.268
Abstract
วัตถุประสงค์ของการวิจัย วิทยานิพนธ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษา ซึ่งแผนกวิชาประถมศึกษาเป็นเจ้าของโครงการ ผู้วิจัยมีหน้าที่ทดลองใช้แบบจำลองขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษาในแบบจำลองกับหลักสูตรการฝึกหัดครู และสำรวจความมั่นใจในการปฏิบัติงานครู เกี่ยวกับขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษา วิธีดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยได้ศึกษาเอกสารและผลงานวิจัยที่เกี่ยวกับขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษา และสร้างแบบจำลองขอบเขตหน้าที่เกี่ยวกับเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษา ซึ่งคณะผู้วิจัยแผนกวิชาประถมศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยสร้างขึ้น มาเป็นพื้นฐานในการสร้างแบบสำรวจ ซึ่งมี 2 ชุด คือแบบสำรวจหลักสูตรและรายวิชาเรียนในวิทยาลัยครู กับแบบสำรวจความมั่นใจในการปฏิบัติงานครูซึ่งแต่ละประเภทประกอบด้วยขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษามีจำนวน 131 ข้อ โดยครอบคลุมเนื้อหา 4 หมวด คือ หมวด ก. ความรู้ของครู (ความรู้วิชาสามัญ และความรู้วิชาครู) หมวด ข. ทักษะในการสอนของครู หมวด ค. ทัศนคติของครู และหมวด จ. หน้าที่และงานของครู แล้วนำแบบจำลองประเภทแรกไปตรวจสอบเอกสารหลักสูตร และแบบสอบถามหัวหน้าภาควิชาและอาจารย์ผู้สอนในวิทยาลัยครูเชียงใหม่วิทยาลัยครูลำปาง และวิทยาลัยครูพิบูลสงคราม และนำแบบสำรวจประเภทที่สองไปสำรวจความมั่นใจของครูประจำการที่สอนอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษา โดยสุ่มตัวอย่างประชากรจากครูที่สอนอยู่ในอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 50 คน นำผลจากการสำรวจความมั่นใจของครูครั้งแรกมาวิเคราะห์ เพื่อหารายการที่ครูมีความมั่นใจน้อย มาจัดเป็นหัวข้อในการอบรม ได้ประสานงานให้มีการอบรมเพื่อเสริมสมรรถภาพให้แก่ครูประจำการขึ้นที่วิทยาลัยครูเชียงใหม่ หลังการอบรมแล้วได้ให้ครูผู้เข้ารับการอบรมตอบแบบสำรวจอีกครั้งหนึ่ง ผู้วิจัยได้นำข้อมูลจากแบบสำรวจทั้ง 2 ประเภท มาวิเคราะห์การสำรวจหลักสูตรและรายวิชาเรียนได้นำเสนอในรูปตารางและความเรียง ส่วนความมั่นใจของครูได้คำนวณหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบคะแนนของความมั่นใจโดยเฉลี่ย โดยการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัย 1. การสำรวจหลักสูตรและรายวิชาในวิทยาลัยครู ปรากฏว่าวิทยาลัยครูเชียงใหม่ วิทยาลัยครูลำปาง และวิทยาลัยครูพิบูลสงคราม มีวิชาต่าง ๆ ที่เหมือน ๆ กัน ซึ่งสนองกับขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษาทุกรายการในระดับ ป.กศ.สูง และเกือบทุกรายการในระดับปริญญาตรี 2. การสำรวจความมั่นใจในการปฏิบัติงานครู ค่าทีที่คำนวณได้ มีนัยสำคัญที่ระดับ .01 และที่ระดับอื่นที่ต่ำกว่า โดยเฉลี่ยแล้วคะแนนความมั่นใจของทั้ง 4 หมวด คือความรู้ของครู ทักษะในการสอนของครู ทัศนคติของครู และหน้าที่และงานของครูประจำการผู้เข้ารับการอบรมก่อนและหลังการอบรมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 และที่ระดับอื่นที่ต่ำกว่าคะแนนเฉลี่ยของความมั่นใจของครูทุกหมวดหลังการอบรมสูงกว่าคะแนนก่อนการอบรม จึงกล่าวได้ว่าโดยเฉลี่ยแล้วหลังจากการอบรมครูมีความมั่นใจในด้านความรู้ของครู ทักษะในการสอนของครู ทัศนคติของครู และหน้าที่และงานของครู สูงขึ้นกว่าก่อนการอบรม อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 และที่ระดับอื่นที่ต่ำกว่า ผลการอบรมครูประจำการจึงสอดคล้องกับสมมติฐานที่ว่า ครูประจำการมีความมั่นใจในการปฏิบัติงานเพิ่มขึ้นหลังจากได้รับการอบรมเสริมสมรรถภาพทางวิชาการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is a part of the field action research Project Element (c) (d) : Task Analysis and Criterion Profiles of Teaching at the Primary Level, which the writer is assigned as a research assistant to the project. The mentioned project is done by research staffs from the Department of Elementary Education, Faculty of Education with the UNICEF financial support. Purposes: The purposes of this study are as follows: 1. To check a model of task and criterion profiles for elementary school teachers with Teachers College Curriculum. 2. To survey teachers’ confidence in performing their work concerning task and criterion profiles for elementary school teachers. 3. To compare teachers’ confidence in performing their work before and after in-service training. Procedures: 1. Two kinds of questionnaires were constructed to evaluate General and Professional Education, Technical Skills of Teaching, Attitudes and Values, and Job Description. 2. The first questionnaire was used for checking the model with the curriculum of Chiang Mai, Lampang and Phibulsongkram Teachers Colleges; the second one was used for surveying the confidence of fifty elementary scholl teachers in performing their work before and after the in –sevice training. 3. The obtained data were [analyzed] by using mean, standard deviation and t-test. The conclusions were presented in tables with explanation. Findings 1. The model of task and criterion profiles for elementary school teachers is similar to that of the Diploma Education Program; whereas the model is slightly different to that of the Bachelor’s Degree Program. 2. The results of the t-test analysis were significantly different at the .01 level and at the other lower level. The teachers, on the average, gain more confidence in General and Professional Education, Technical Skills of Teaching, attitudes and Values and Job Description after the in-service training. 3. The hypothesis was tested and finally accepted.
Creative Commons License