Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาปริมาณสตรอนเทียม-90 ในน้ำโดยรอบสำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสนติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The determination of strontium-90 in water around the Office of Atomic Energy for Peace
Year (A.D.)
1977
Document Type
Thesis
First Advisor
สุชาติ มงคลพันธุ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1977.146
Abstract
การศึกษานี้เป็นการศึกษาเบื้องต้นถึงปริมาณของสตรอนเทียม – 90 ในน้ำและผักบุ้งที่เก็บจากสถานีที่กำหนดแน่นอนจำนวน 12 สถานี ในรัศมีประมาณ 10 กม. โดยรอบสำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ (พ.ป.ส.) เป็นประจำทุกเดือน น้ำและผักบุ้งที่นำมาวิเคราะห์เป็นตัวอย่างที่เก็บภายในปี พ.ศ. 2518 นำน้ำตัวอย่างที่ระเหยจนแห้งแล้วและผักบุ้งตัวอย่างซึ่งผ่านการเผาจนเป็นเถ้ามาวัดความแรงรังสีรวมเบต้าด้วยเครื่อง low background anti-coincidence G.M counter และนำไปวิเคราะห์ปริมาณสตรอนเทียม – 90 ด้วยเทคนิคการสกัดโดยใช้ TBP เป็นสารสกัด ผลการวิเคราะห์ปรากฏว่าปริมาณสตรอนเทียม – 90 เฉลี่ยในน้ำ จำนวน 144 ตัวอย่าง และผักบุ้งจำนวน 12 ตัวอย่าง มีค่า 7.87 พิโคคูรีต่อลิตร และ 0.04 พิโคคูรีต่อกรัมน้ำหนักสด ตามลำดับ ค่าสตรอนเทียม – 90 ที่รายงานไว้มีค่าต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดสูงสุดของคณะกรรมาธิการป้องกันอันตรายจากรังสีระหว่างประเทศ (ICRP) ที่ยอมให้มีได้ในน้ำดื่มและอาหาร นำน้ำตัวอย่างที่ระเหยจนแห้งแล้วและผักบุ้งตัวอย่างซึ่งผ่านการเผาจนเป็นเถ้ามาวัดความแรงรังสีรวมเบต้าด้วยเครื่อง low background anti-coincidence G.M counter และนำไปวิเคราะห์ปริมาณสตรอนเทียม – 90 ด้วยเทคนิคการสกัดโดยใช้ TBP เป็นสารสกัด ผลการวิเคราะห์ปรากฏว่าปริมาณสตรอนเทียม – 90 เฉลี่ยในน้ำ จำนวน 144 ตัวอย่าง และผักบุ้งจำนวน 12 ตัวอย่าง มีค่า 7.87 พิโคคูรีต่อลิตร และ 0.04 พิโคคูรีต่อกรัมน้ำหนักสด ตามลำดับ ค่าสตรอนเทียม – 90 ที่รายงานไว้มีค่าต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดสูงสุดของคณะกรรมาธิการป้องกันอันตรายจากรังสีระหว่างประเทศ (ICRP) ที่ยอมให้มีได้ในน้ำดื่มและอาหาร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The preliminary investigation of strontium-90 (Sr-90) was carried out in about 144 water samples and 12 Ipomea samples collecting in the year 1975 (B.E. 2518) from twelves definite locations in the area 10 Km. around the Office of Atomic Energy for Peace (OAEP) where Thai Research Reactor-l (TRR-l) is situated. Samples of surface water and Ipomoea were collected monthly. Water samples and Ipomoea samples were evaporated and dry ashed respectively for the analysis of gross beta activity with using low background anti-coincidence G.M. counter and were determined for Sr-90 by solvent extraction technique using Tri-Butyl Phosphate (TBP) as an extractant. The average of Sr-90 content in surface water samples and Ipomoea samples were 7.87 pCi/litre and 0.04 pCi/gm-wet weight respectively. In comparison with the value of maximum permissible concentration recommended by the International Commission of Radiological Protection (1959), the results of this investigation appear to be lower in concentration both in drinking water and food.
Share
COinS