Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมการเลือกตั้งทางการเมืองของประชาชนในเขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดลพบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Voting behavior in the second district, Lopburi Province
Year (A.D.)
1977
Document Type
Thesis
First Advisor
ปรีชา หงษ์ไกรเลิศ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1977.343
Abstract
การศึกษาเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบว่าการเลือกตั้ง พ.ศ. 2518 นั้นประชาชนได้มีพฤติกรรมทางการเมืองอย่างไร มีการเปลี่ยนแปลงทัศนะทางการเมืองในหมู่ประชาชนหรือไม่ และการตัดสินใจออกเสียงเลือกตั้งของประชาชนมีลักษณะสมเหตุสมผลตามระบอบประชาธิปไตยเพียงใด โดยการศึกษาจากกรณีเขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นท้องที่ที่มีความเป็นไปได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงทัศนะทางการเมืองของประชาชน เนื่องจากปรากฏว่าผลการเลือกตั้งในเขตนี้ผู้สมัครรับเลือกตั้งสังกัดพรรคพลังใหม่ซึ่งเป็น “พรรคก้าวหน้า" ได้รับเลือกตั้งด้วย ทั้งที่ในอดีตที่ผ่านมาในท้องที่จังหวัดนี้ไม่เคยมี “พรรคก้าวหน้า" ได้รับเลือกตั้งเลย จากการวิเคราะห์ได้พบว่า ประชาชนทั่วไปยังไม่มีความตื่นตัวทางการเมือง โดยพบว่าประชาชนขาดความสนใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ทั้งในด้านสิทธิของตนและในด้านการหาเสียงของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ในส่วนที่เกี่ยวกับการตัดสินใจออกเสียงเลือกตั้ง ปรากฏว่าประชาชนยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยเป็นมาในอดีต กล่าวคือประชาชนส่วนใหญ่ได้ออกเสียงเลือกตั้งโดยนิยมคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้ง เหมือนกับการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ ดังนั้นการที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งสังกัดพรรคพลังใหม่ได้รับเลือกตั้งจึงเป็นเพราะมีคุณสมบัติตรงกับทัศนะของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง การที่ประชาชนตัดสินใจออกเสียงเลือกตั้งโดยยึดมั่นตัวบุคคล ย่อมจะทำให้เกิดปัญหาความเป็นอิสระของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่สำคัญในตนเอง และไม่ผู้พันกับพรรคการเมือง และจะนำไปสู่ปัญหาความอ่อนแอในสถาบันทางการเมืองต่างๆ ในที่สุด การตัดสินใจในลักษณะเช่นนี้จึงไม่เป็นการสมเหตุสมผลตามระบอบประชาธิปไตย.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study aims to explore the voting behavior of the peo¬ple in the second district, Lopburi Province 1975, so as to find out whether there is any change in their political behaviors and attitudes, as well as their docision-making on the matter: The finding are (1) that the candidate of the New Force Party the so-called "progressive party" won the election of 26 January 1975, which appears to be a new phenomena in Thailand in so far as Thai elections are concerned; and (2) that there is little change in the voters' attitudes on the ground that they vote for a person with good qualifications, not a person with wealth who give bribery to the voter. However, the voter still considers a candidate's personality as the criterion for making their decisions. The voter are not aware of political party's platforms, but its candidate. They highly look upon candidate's personality and other qualifications, such as knowledgeability, honesty, candor and wisdom. This presents a serious problems for Thailand's political development.
Share
COinS