Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ระหว่างนักเรียนไทยมุสลิม กับไทยพุทธ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในเขตการศึกษา 2
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of scientific attitude of mathayom suksa three Thai Moslem and Buddhist students in the educational region two
Year (A.D.)
1976
Document Type
Thesis
First Advisor
ธีระชัย ปูรณโชติ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
มัธยมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1976.349
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยมีความประสงค์ที่จะศึกษาและเปรียบเทียบทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ระหว่างนักเรียนไทยมุสลิมกับไทยพุทธ และระหว่างเพศหญิงและเพศชายตัวอย่างประชากร คือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2518 ในเขตศึกษา 2 จำนวน 360 คน เป็นนักเรียนไทยพุทธ 255 คน ชาย 133 คน หญิง 122 คน นักเรียนไทยมุสลิม 105 คน ชาย 50 คน หญิง 55 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลเป็นแบบวัดทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ที่ ผู้วิจัยสร้างขึ้นตามวิธีของลิเกอร์ต Likert แบบวัดนี้มีความเที่ยง .88 และความตรงตามสภาพ .45 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหามัชฌิมาเลขคณิตและทดสอบความมีนัยสำคัญด้วยการทดสอบค่าซี (z-test) ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. นักเรียนชายไทยพุทธกับนักเรียนชายไทยมุสลิม มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ในระดับสูง ส่วนนักเรียนหญิงไทยพุทธกับนักเรียนหญิงไทยมุสลิมอยู่ในระดับปานกลาง 2. นักเรียนชายไทยมุสลิมกับนักเรียนหญิงไทยมุสลิม มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 3. นักเรียนชายไทยพุทธกับนักเรียนหญิงไทยพุทธ มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 4. นักเรียนชายไทยพุทธกับนักเรียนชายไทยมุสลิม มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 5. นักเรียนหญิงไทยพุทธกับนักเรียนหญิงไทยมุสลิม มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 6. นักเรียนชายมีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์สูงกว่านักเรียนหญิงที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 7. นักเรียนไทยพุทธกับนักเรียนไทยมุสลิม มีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to compare the scientific att¬itude of Mathayom Suksa Three Thai Moslem and Buddhist students. The subjects were 360 Mathayom Suksa Three students in the Educational Region Two : 133 boys and 122 girls were Thai Buddhist students. 50 boys and 55 girls were Thai Moslem students. The data collected by the scientific attitude test which had a reliability .88 and a concurrent validity .45 The arithmetic mean and Z-test were employed to analyze the data. The major reedits of the study were as follows : 1. The Thai Moslem and Buddhist boys had scientific attitude in high level. When the Thai Moslem and Buddhist girls had scientific attitude in medium level. 2. The Thai Moslem boys and girls did not differ in scientific attitude at the .05 level of significance. 3. The Thai Buddhist boys and girls did not differ in scienti¬fic attitude at the .05 level of significance. 4. The Thai Moslem and Buddhist boys did not differ in scienti¬fic attitude at the .05 level of significance. 5. The Thai Moslem and Buddhist girls did not differ in scien¬tific attitude at the .05 level of significance. 6. The scientific attitude of the boys was higher than the girls at the .05 level of significance. 7. The Thai Moslem and Buddhist students did not differ in scientific attitude at the .05 level of significance.
Creative Commons License