Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การดำเนินงานของฝ่ายสินเชื่อในบริษัทเงินทุน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The operation of credit department in finance company
Year (A.D.)
1976
Document Type
Thesis
First Advisor
ประกอบ วิศิษฐ์กิจการ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พาณิชยศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1976.399
Abstract
เนื่องจากว่าในปัจจุบัน มีการขยายตัวทางด้านสถาบันการเงินกันมาก หลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศงดการจัดตั้งธนาคารพาณิชย์แล้ว ก็ได้มีการจัดตั้งบริษัทเงินทุนและบริษัทหลักทรัพย์กันขึ้นมาก ผู้เขียนมีความเห็นว่าสถาบันการเงินนับว่ามีความสำคัญต่อเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของประชาชนมาก เพราะเป็นแหล่งเงินทุน การขยายตัวของอุตสาหกรรม เกษตรกรรม การก่อสร้างและอื่นๆ ย่อมอาศัยเงินทุนทั้งสิ้น ประกอบกับตำราเกี่ยวกับบริษัทเงินทุนที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่เพียงพอ เพราะว่าบริษัทเงินทุนเพิ่งเริ่มก่อตั้งเมื่อไม่นานมานี้และเพิ่งจะเริ่มขยายตัว ข้อมูลต่างๆยังไม่สามารถรวบรวมได้มากเพียงพอเหมือนธนาคารพาณิชย์ ผู้เขียนซึ่งมีความสนใจในงานด้านนี้อยู่แล้วประกอบกับความคิดที่จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคมบ้างจึงได้รวบรวมข้อมูลจากประสบการณ์และจากแหล่งข้อมูลต่างๆนำมารวบรวมไว้ในวิทยานิพนธ์นี้ ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์ในการค้นคว้าอ้างอิงให้ละเอียดลงไปอีก บทที่ 1 บทนำ บทที่ 2 จะกล่าวถึงประวัติของบริษัทเงินทุน รวมทั้งความหมายของคำต่างๆสำหรับบริษัทเงินทุน พร้อมทั้งข้อกำหนดของกฎหมายเกี่ยวกับบริษัทเงินทุน บทที่ 3 กล่าวถึงลักษณะของฝ่ายสินเชื่อบริษัทเงินทุนขนาดต่างๆ และชนิดต่างๆกัน เช่นการให้กู้ยืมรายย่อยๆ การให้กู้ยืมแก่ลูกค้ารายใหญ่ๆ ว่าแต่ละชนิดแต่ละขนาดมีลักษณะโครงสร้างอย่างไร เพื่อผู้อ่านจะสามารถนำไปดัดแปลงให้เหมาะสมกับกิจการที่กำลังประกอบการอยู่หรือนำไปใช้เป็นรากฐานในการพิจารณาจัดตั้งบริษัทเงินทุนก็ได้ บทที่ 4 กล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินงานของฝ่ายสินเชื่อในบริษัทเงินทุน โดยเริ่มตั้งแต่การหาลูกค้า หาข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้า วิธีการทำรายงานขออนุมัติการกู้เงินจากคณะกรรมการอนุมัติสินเชื่อ การคิดดอกเบี้ย การให้เงินกู้ ตลอดจนการติดตามผลการกู้เงิน ในบทนี้จะมีตัวอย่างวิธีการปฏิบัติตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงการให้กู้เงิน และติดตามผล จนกระทั่งลูกค้าจ่ายเงินคืน บทที่ 5 กล่าวถึงปัญหาต่างๆของการดำเนินงานของฝ่ายสินเชื่อในบริษัทเงินทุน บทที่ 6 บทสรุป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Presently, there have been substancial increases in the ground of financial institutions. Following the Bank of Thailand annoucement for limitation of the establishment of commercial bank. I have the idea that financial institution is the most important for economic and standard of living because it is the source of capital fund. Industrial development, agricultural and construction depend on capital fund. At present, text book and financial information is not enough. I have a feeling that my thesis would be useful for public and person who are interested in this field. Chapter 1. Introduction Chapter 2. Financial institutions' background including the meaning of technical term and the .regulations of financial insti-tutions Chapter 3. The nature and character of various kind of financial in¬stitutions such as wholesale and retail financing. From the organization chart, the readers will have the ideas about establishing and improvement of their own financial business. Chapter 4. The operation of credit department in Financial Institutions - Marketing - Financial analysis - Account maintenance - Pay back Chapter 5. The problems of the operation in the credit department in financial institutions Chapter 6. Conclusion
Creative Commons License