Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของความหนาแน่นตำแหน่งกรดของแอมเบอลิสต์เรซินและซีโอไลต์ต่อเอสเทอริฟิเคชันของกรดไดคาร์บอกซิลิกกับ 2–เอทิล–1–เฮกซานอล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of acid site density of amberlyst resin and zeolites on esterification of dicarboxylic acids with 2-ethyl-1-hexanol
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ชวลิต งามจรัสศรีวิชัย
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีเชื้อเพลิง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.991
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาผลของความหนาแน่นตำแหน่งกรดต่อการเร่งเอสเทอริฟิเคชันของกรด ไดคาร์บอกซิลิกสองตัวคือกรดแอดิพิกและกรดอเซลาอิกกับ 2–เอทิล–1–เฮกซานอล และการเสื่อมสภาพของแอมเบอลิสต์เรซินและ ซีโอไลต์ จากการดัดแปรความหนาแน่นตำแหน่งกรดของ แอมเบอลิสต์15 (Amberlyst15) พบว่าเมื่อความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมคลอไรด์และเวลาในการแลกเปลี่ยนไอออนเพิ่มขึ้นความหนาแน่นตำแหน่งกรดของแอมเบอลิสต์ 15 จะลดลง จากการศึกษาการเร่งเอสเทอริฟิเคชันพบว่า เมื่อความหนาแน่นตำแหน่งกรดเพิ่มอัตราเร็วในการเกิดปฏิกิริยาและผลได้ของเอสเทอร์ (ester yield) เพิ่มขึ้น โดยแอมเบอลิสต์15 ที่ความหนาแน่นตำแหน่งกรดเท่ากับ 3.5 มิลลิโมลต่อกรัมให้อัตราเร็วในการเกิดปฏิกิริยาและผลได้ของเอสเทอร์มากที่สุดกรณีกรดแอดิพิกเป็นสารตั้งและ ปฏิกิริยาของกรดแอเซลาอิกที่ความหนาแน่นตำแหน่งกรดเท่ากับ 4.7 มิลลิโมลต่อกรัมให้อัตราเร็วในการเกิดปฏิกิริยาและผลได้ของเอสเทอร์มากที่สุด อย่างไรก็ตามที่ความหนาแน่นตำแหน่งกรด 4.7 มิลลิโมลต่อกรัมทำให้ผลได้ของเอสเทอร์ลดลงซึ่งเกิดจากการไฮโดรไลสิส (hydrolysis) ของผลิตภัณฑ์เอสเทอร์โดยเนื่องจากตำแหน่งกรดที่เกินพอสำหรับเอสเทอริฟิเคชันจะดูดซับน้ำไว้ทำให้เกิดการผันกลับของปฏิกิริยา กรณีการใช้กรดแอเซลาอิกเป็นสารตั้งต้นซีโอไลต์ไม่สามารถส่งเสริมเอสเทอริฟิเคชันของกรดไดคาร์บอกซิลิกกับ 2– เอทิล–1–เฮกซานอล เนื่องจากรูพรุนของซีโอไลต์มีขนาดเล็กทำให้มีข้อจำกัดในการแพร่ของสารตั้งต้น นอกจากนี้พบว่าการเสื่อมสภาพของตัวเร่งปฏิกิริยาจากการดูดซับของสารอินทรีย์ขนาดใหญ่บนตำแหน่งกรดเกิดมากขึ้นเมื่อความหนาแน่นตำแหน่งกรดเพิ่มขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this research, effects of acid site density on activity and deactivation of amberlyst resin and zeolite in esterification of dicarboxylic acids (adipic acid and azelaic acid) with 2–ethyl–1–hexanol have been investigated. The acid site density of Amberlyst 15 decreased with the increasing of exchanging time and NaCl concentration. It was found that diester yield and diester selectivity increased when the acid site density of the catalyst was increased. Amberlyst 15 with the acid site density of 3.49 and 4.7 mmol g-1 gave the highest initial rate and diester yield in esterification of adipic acid and azelaic acid, respectively. The ester hydrolysis, as reverse reaction, was increased due to the enhancement of acid site density. Study on effects of particle size of the catalyst indicated that the diffusion limitation was absent. Zeolite beta can not catalyze the esterification because of small pore size. Moreover the increasing of acid site density enhanced the deactivation of catalyst by strong adsorption of larger organic compound.
Creative Commons License