Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เชื้อเพลิงเหลวจากน้ำมันมะพร้าวโดยการแตกตัวเชิงเร่งปฏิกิริยาบน HZSM-5
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Liquid fuel from coconut oil by catalytic cracking over HZSM-5
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ธราพงษ์ วิทิตศานต์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.980
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษากระบวนการแตกตัวเชิงเร่งปฏิกิริยาของน้ำมันมะพร้าวโดยใช้ซี โอไลต์ชนิด HZSM-5 ให้เป็นเชื้อเพลิงเหลวภายในเครื่องปฏิกรณ์ขนาดเล็ก เพื่อศึกษาอิทธิพลตัวแปรต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อร้อยละผลได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันและองค์ประกอบที่ดีที่สุด ออกแบบการทดลองเป็นแบบ 2ᵏ แฟกทอเรียล ตัวแปรที่ศึกษาประกอบด้วย อุณหภูมิ 360-410 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการทำปฏิกิริยา 30-60 นาที ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 0.05-0.5 โดยน้ำหนัก และความดันแก๊สไฮโดรเจนเริ่มต้น 1-3 บาร์ การคำนวณด้วยโปรแกรม Design-Expert 6.0.10 พบว่าภาวะที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 391.10 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการทำปฏิกิริยา 30 นาที ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 0.5 โดยน้ำหนัก และความดันแก๊สไฮโดรเจนเริ่มต้น 1 บาร์ ให้ร้อยละผลได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันมากที่สุด 69.58 โดยน้ำหนัก ร้อยละผลได้ผลิตภัณฑ์แก๊ส 21.87 โดยน้ำหนัก ร้อยละผลได้ผลิตภัณฑ์ของแข็ง 8.55 โดยน้ำหนัก เมื่อนำผลิตภัณฑ์น้ำมันมาวิเคราะห์หาการกระจายตัวของผลิตภัณฑ์ด้วยเครื่อง แก๊สโครมาโทกราฟแบบจำลองการกลั่น พบว่ามีปริมาณ แนฟทา เคโรซีน แก๊สออยล์เบา แก๊สออยล์ และกากน้ำมันหนัก ร้อยละ 21.93 11.49 27.07 2.54 6.56 โดยน้ำหนัก ตามลำดับ และมีค่าร้อยละการเปลี่ยนกากน้ำมันหนัก 91.83 โดยน้ำหนัก เมื่อนำผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยเครื่องฟูเรียร์ทรานสฟอร์ มอินฟราเรดสเปกโตรมิเตอร์ พบว่ามีหมู่ฟังก์ชั่นคล้ายกันกับในน้ำมันแกโซลีน ออกเทน 91
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aimed of this research was to study the catalytic cracking of coconut oil to liquid fuel over HZSM-5 in a small-reactor and to study the effects of parameters on liquid oil yield and product components by using 2ᵏ factorial of experimental design methodology. The studied parameters were temperature range of 360-410 ℃, residence time 30-60 min, amounts of HZSM-5 0.05-0.5 % by weight and initial hydrogen pressure 1-3 bar. The calculation from Design-Expert 6.0.10 program, the optimum condition was found that the temperature 391.10 ℃, residence time 30 min, amount of HZSM-5 0.5 % by weight and initial hydrogen pressure 1 bar were obtained for the maximum yield of liquid fuels 69.58 % by weight, 21.87 % by weight of gas yield and 8.55 % by weight of solid yield. Liquid products were analyzed by simulated distillation gas chromatograph. The products distribution were composed of naphtha, kerosene, light gas oil, gas oil and long residue 21.93, 11.49, 27.07, 2.54, 6.56 % by weight respectively and the conversion of long residue was 91.83 % by weight. The produced oil was analyzed by fourier transform infrared spectroscopy (FT-IR) which shown the structure similar to gasoline octane 91.
Share
COinS