Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ไส้เดือนทะเลในภาวะที่มีปริมาณสารอินทรีย์สูงบริเวณอ่าวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Polychaetes in organic-enriched condition in Pak Phanang bay, Nakhon Si Thammarat province
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ณิฏฐารัตน์ ปภาวสิทธิ์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์ทางทะเล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1025
Abstract
การศึกษาสัตว์ทะเลหน้าดินและไส้เดือนทะเลบริเวณอ่าวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช แบ่งพื้นที่ศึกษาออกเป็น 17 สถานี ทำการเก็บตัวอย่างใน 2 ฤดูคือ ฤดูแล้ง (เดือนพฤษภาคม) และฤดูฝน (เดือนตุลาคม) พบสัตว์ทะเลหน้าดินทั้งหมด 86 ชนิด 13 กลุ่ม สัตว์ทะเลหน้าดินที่พบเป็นกลุ่มหลักได้แก่ ไส้เดือนทะเล, หอย และครัสเตเชียน บริเวณที่พบจำนวนชนิดของสัตว์ทะเลหน้าดินมากที่สุดคือ บริเวณป่าชายเลนอ่าวปากพนังฝั่งตะวันออก ไส้เดือนทะเลที่พบบริเวณอ่าวปากพนังมีทั้งหมด 19 วงศ์ 39 ชนิด ไส้เดือนทะเลชนิดที่มีการกระจายได้ทั่วบริเวณอ่าวปากพนังคือ Nephtys (Nephtys) capensis ไส้เดือนทะเลที่พบเป็นชนิดเด่นในบริเวณป่าชายเลนและร่องน้ำป่าชายเลนอ่าวปากพนังฝั่งตะวันออกได้แก่ Namalycastis cf. indica, Nephtys (Nephtys) capensis และ Heteromastus sp.A บริเวณแม่น้ำปากพนังพบ Dendronereis pinnaticirris และ Prionospio (Minuspio) japonica และบริเวณอ่าวปากพนังพบ Nephtys (Nephtys) capensis, Mediomastus sp.A และ Sabellidae sp.A เป็นชนิดเด่น ในการประเมินภาวะปริมาณสารอินทรีย์สูงบริเวณอ่าวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อพิจารณาจากสัดส่วนของไส้เดือนทะเล:หอย:ครัสเตเชียน พบว่ามีสัดส่วนของไส้เดือนทะเลมากที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริเวณอ่าวปากพนังมีการถูกรบกวนจากภาวะปริมาณสารอินทรียสูง ไส้เดือนทะเลที่สามารถพบได้ในบริเวณที่มีปริมาณสารอินทรีย์สูงได้แก่กลุ่ม Errantia ได้แก่ชนิด Ceratonereis burmensis, Dendronereis pinnaticirris, Namalycastis cf. indica, Nephtys (Nephtys) capensis, Alglaurides sp.A และกลุ่ม Sedentaria ได้แก่ชนิด Sabellidae sp.A, Heteromastus sp.A, Neomediomastus sp.A, Neoheteromastus sp.A, Mediomastus sp.A, Notomastus sp.A, Capitella sp.A, Capitella sp.B, Pulliella sp.A, Prionospio (Minuspio) japonica, Prionospio (Minuspio) multibranchiata, Cossura sp.A, Sabellidae sp.A และ Ampharetidae sp.A โดยบริเวณที่มีปริมาณสารอินทรีย์สูงได้แก่บริเวณแม่น้ำปากพนัง และบริเวณป่าชายเลนและร่องน้ำป่าชายเลนอ่าวปากพนังฝั่งตะวันออก สำหรับไส้เดือนทะเลที่สามารถพบได้ในบริเวณที่มีปริมาณสารอินทรีย์ในระดับปานกลางคือได้แก่กลุ่ม Errantia ได้แก่ชนิด Aphrodotidae sp.A, Lepidonotus sp.A, Leonnates cf.persica, Nereis cf. persica, Nephtys (Nephtys) capensis, Marphysa cf. depress, Diopatra sp.A, Goniada sp.A, Glycera sp.A และ Sigambra sp.A กลุ่ม Sedentaria ได้แก่ชนิด Sabellidae sp.A, Scyphoprotus sp.A, Mediomastus sp.A, Pseudopolydora sp.A, Prionospio (Prionospio) malayensis, Prionospio (Prionospio) depauperata, Scoloplos (Leodamous) sp.A, Haploscoloplos sp.A, Sabellidae sp.A, Cirratulus sp.A และ Sternaspis scutata พบเป็นกลุ่มเด่นในบริเวณปากแม่น้ำปากพนัง ใกล้แนวป่าชายเลนอ่าวปากพนังฝั่งตะวันตก และบริเวณอ่าวปากพนังด้านนอก ไส้เดือนทะเลที่สามารถนำมาใช้เป็นตัวบ่งชี้ถึงภาวะปริมาณสารอินทรีย์สูงได้คือ Namalycastis cf. indica, Neomediomastus sp.A, Neoheteromastus sp.A, Prionospio (Minuspio) japonica และ Ampharetidae sp.A การประเมินภาวะปริมาณสารอินทรีย์สูงบริเวณอ่าวปากพนังเมื่อประมวลผลจากการใช้สัดส่วนของสัตว์ทะเลหน้าดินกลุ่มหลัก การใช้ชนิด/กลุ่มของไส้เดือนทะเล และค่าดัชนี AZTI’s Marine Biotic Index (AMBI) พบว่าบริเวณแม่น้ำปากพนัง บริเวณป่าชายเลนและร่องน้ำป่าชายเลนอ่าวปากพนังฝั่งตะวันออก เป็นบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากภาวะปริมาณสารอินทรีย์สูงมากกว่าบริเวณปากแม่น้ำปากพนัง ใกล้แนวป่าชายเลนอ่าวปากพนังฝั่งตะวันตกและบริเวณอ่าวปากพนังด้านนอก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Ecological study of polychaetes in organic – enriched condition in Pak Phannang Bay, Nakhon Si Thammarat Province was carried out during dry season in May, 2007 and wet season in October, 2007. The study area was divied into 17 stations. Macrobenthic diversity of 89 species 13 taxonomic groups were recorded in the area. Polychaetes, mollusk and crustaceans were the dominant groups. Rich diversity were recorded in the mangrove forest. Polychaetes of 39 species from 19 famillies were recorded from the area Namalycastis cf. indica and Heteromastus sp.A were dominant in the mangrove forests and mangrove creeks. Dendronereis pinnaticirris and Prionospio (Minuspio) japonica were abundant in thd Pak Phanang river while Nephtys (Nephtys) capensis, Mediomastus sp.A and Sabellidae sp.A were found to dominate the bay area. Polychaetes assemblage can be used as indicator species of organic – enriched condition in the Pak Phanang Bay. The ratio between the three dominant benthos, revealed that polychaetes were the most dominant benthos in the area indicating the organic – enriched condition in the bay. The first group was the benthic community associated with high organic content consisted of errantia namely Ceratonereis burmensis, Dendronereis pinnaticirris, Namalycastis cf. indica, Nephtys (Nephtys) capensis, Alglaurides sp.A and sedentaria namely Sabellidae sp.A, Heteromastus sp.A, Neomediomastus sp.A, Neoheteromastus sp.A, Mediomastus sp.A, Notomastus sp.A, Capitella sp.A, Capitella sp.B, Pulliella sp.A, Prionospio (Minuspio) japonica, Prionospio (Minuspio) multibranchiata, Cossura sp.A, Sabellidae sp.A, Ampharetidae sp.A The area in the Pak Phanang Bay showing the organic – enriched conditions were Pak Phanang river in front of the Uthokvibhajprasid Dam and the mangrove plantation on the eastern side of the bay and The latter group consisted of errantia namely Aphrodotidae sp.A, Lepidonotus sp.A, Leonnates cf.persica, Nereis cf. persica, Nephtys (Nephtys) capensis, Marphysa cf. depress, Diopatra sp.A, Goniada sp.A, Glycera sp.A, Sigambra sp.A and sedentaria namely Sabellidae sp.A, Scyphoprotus sp.A, Mediomastus sp.A, Pseudopolydora sp.A, Prionospio (Prionospio) malayensis, Prionospio (Prionospio) depauperata, Scoloplos (Leodamous) sp.A, Haploscoloplos sp.A, Sabellidae sp.A, Cirratulus sp.A, Sternaspis scutata associated with moderate organic content sediment in mangrove creek and the bay. Namalycastis cf. indica, Neomedimastus sp.A, Neoheteromastus sp.A, Prionospio (Minuspio) japonica and Ampharetidae sp.A were proposed as indicator species of organic – enriched condition. In determining the organic – enriched condition in the Pak Phanang Bay, concluded from the ratio of dominant benthic groups, indicator species/groups and AZTI’s Marine Biotic Index (AMBI) indicated that Pak Phanang river closed to the dam and the mangrove plantations on the eastern side of the bay were highly disturbed by the organic – enriched condition than the Pak Phanang river along the western mangrove plantations and outside the Pak Phanang Bay.
Creative Commons License