Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสร้างกลุ่มจุลินทรีย์เพื่อบำบัดน้ำเสียที่ปนเปื้อนไขมัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Construction of microbial consortium for lipid contaminated wastewater treatment
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1009
Abstract
ในปัจจุบันมีการใช้น้ำมันปาล์มเพื่อการบริโภคอย่างแพร่หลาย นอกจากนั้นยังนำน้ำมันปาล์มมาใช้เป็นวัตถุดิบในกระบวนการผลิตอาหารในอุสาหก รรมอาหารต่างๆด้วย เนื่องจากลักษณะทางกายภาพของน้ำมันปาล์มที่ไม่ละลายในน้ำ จึงก่อให้เกิดปัญหาสำคัญในระบบบำบัดน้ำเสียเช่นเกิดการเกาะติดตามท่อระบบ บำบัดส่งผลให้การบำบัดน้ำเสียขาดประสิทธิภาพ จากการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่าสามารถนำจุลินทรีย์ที่มีความสามารถในการผลิตไล เปสออกมานอกเซลล์มาใช้ในการบำบัดน้ำเสียที่ปนเปื้อนไขมันหรือน้ำมันได้ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงสนใจที่จะศึกษาการสร้างกลุ่มจุลินทรีย์ผสมเพื่อนำมา ใช้ในการบำบัดน้ำเสียที่ปนเปื้อนน้ำมันปาล์มโดยใช้ถังปฏิกรณ์แบบต่อเนื่อง จากการทดลองพบว่า ยีสต์ 7 สายพันธุ์และแบคทีเรีย 3 สายพันธุ์มีประสิทธิภาพสูงในการย่อยสลายน้ำมันปาล์มในน้ำเสียสังเคราะห์ใน ขวดเขย่า โดยในจำนวนจุลินทรีย์ทั้ง 10 สายพันธุ์ Candida sp.CBS 10854 มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายน้ำมันปาล์มได้สูงที่สุดคือ 98.22 เปอร์เซ็นต์และมีค่าไลเปสแอกทิวิตีสูงที่สุดคือ 1.639 ± 0.07 ยูนิตต่อมิลลิลิตร จากนั้นจึงทำการศึกษาประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียที่ปนเปื้อนน้ำมันปาล์มใน ถังปฏิกรณ์แบบต่อเนื่องเป็นเวลา 168 ชั่วโมง โดยใช้กลุ่มยีสต์ กลุ่มแบคทีเรีย และจุลินทรีย์กลุ่มผสม ผลการทดลองพบว่า จุลินทรีย์กลุ่มผสมสามารถย่อยสลายน้ำมันปาล์มได้ดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบ กับการใช้กลุ่มยีสต์และกลุ่มแบคทีเรีย โดยสามารถย่อยสลายน้ำมันปาล์มได้เฉลี่ย 90.50 ± 3.53 เปอร์เซ็นต์ และมีค่าไลเปสแอกทิวิตีเฉลี่ยเท่ากับ 3.003 ± 0.08 ยูนิตต่อมิลลิลตร และเมื่อศึกษาพลวัตรของจุลินทรีย์โดยวิธี Denaturing gradient gel electrophoresis พบว่า ยีสต์สายพันธุ์ Candida sp.CBS 10854, Candida tropicalis strain Vaucher และYarrowia lipolytica แบคทีเรียสายพันธุ์ Bacillus subtilis subsp. subtilis strain E28 และ Bacillus subtilis subsp. subtilis strain A17 เป็นจุลินทรีย์สายพันธุ์หลักที่สามารถอยู่รวมกันได้ในสภาพกลุ่มจุลินทรีย์ ผสมและคงอยู่ได้ในถังปฏิกรณ์แบบต่อเนื่องตลอดการทดลองเป็นระยะเวลา 168 ชั่วโมง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Palm oil is one of the most widely consumed edible oils today. Apart from using as cooking oil, palm oil is also used in many processed foods industries. Because of its hydrophobicity, palm oil could cause severe problems in wastewater treatment system for example wastewater pipe clogging. Previous studies found that microorganism that produced extracellular lipase could degrade oil effectively and can be used in wastewater treatment. Thus, the objective of this study was to construct microbial consortium for palm oil degradation in synthetic wastewater using continuous process. Seven yeast isolated strains and three bacteria isolated strains showed high palm oil degradation (%) when incubated into 50 ml. synthetic wastewater medium containing 1% (w/v) palm oil at 30oC and 200 rpm for 72 h. Among these isolated strains, Candida sp. CBS 10854 showed the highest palm oil degradation (98.22%) and the highest lipase activity (1.639 ± 0.07 Unit/ml). For the application of oil-containing wastewater treatment, Palm oil degradation by yeast consortium, bacteria consortium and microbial consortium were investigated in continuous cultivation system. The results showed that microbial consortium had the highest palm oil degradation compared to that of yeast consortium and bacteria consortium. The mean of palm oil degradation rate was 90.50 ± 3.53 %. Moreover, microbial consortium had the highest lipase activity as showed in the mean of lipase activity in continuous stirred reactor (3.003 ± 0.08 Unit/ml). Inaddition, the microbial dynamics of microbial consortium during 168 h in continuous cultivation system were investigated using Denaturing gradient gel electrophoresis technique. The results showed that Candida sp.CBS 10854, Candida tropicalis strain Vaucher, Yarrowia lipolytica, Bacillus subtilis subsp. subtilis strain E28 and Bacillus subtilis subsp. subtilis strain A17 were the dominant strains and remained throughout in continuous cultivation system.
Creative Commons License