Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยทางการบริหารที่มีอิทธิพลต่อกำลังขวัญในการปฏิบัติงาน ของพนักงานบริษัทเอกชน : ศึกษาเฉพาะกรณีพนักงานบริษัทเฟดเดอร์สมาร์เกทติ้งเซอร์วิส จำกัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effects of administrative to the company's employees morale : case study on Fedders Marketing Service Company Limited
Year (A.D.)
1978
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพโรจน์ สิตปรีชา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1978.146
Abstract
จุดมุ่งหมายของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ต้องการศึกษาถึงปัจจัยทางการบริการ ซึ่งมีอิทธิพลต่อ "ขวัญ" ของพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในบริษัทเฟดเดอร์สมาร์เกทติ้งเซอร์วิส กำจัด ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ได้รวบรวมข้อมูลแบบสอบถามที่ได้สร้างขึ้นให้แก่พนักงานจำนวน 103 คน ที่ได้รับการสุ่มตัวอย่างในฝ่ายต่างๆ 7 ฝ่ายคือ ฝ่ายบัญชีและการเงิน ฝ่ายการตลาด ฝ่ายสินเชื่อ ฝ่ายการเงิน ฝ่ายวางแผนและระบบงาน ฝ่ายบริการและติดตั้ง และฝ่ายบุคคลเมื่อเดือน พฤษภาคม 2520 การดำเนินการวิเคราะห์ได้จำแนกปัจจัยทางการบริหารออกเป็น 9 ประเภทคือ สภาพแวดล้อมในการทำงาน สวัสดิการ โอกาสก้าวหน้า สถานภาพและยอมรับนับถือ การติดต่อสื่อสารภายในหน่วยงาน การประสานงาน ความรู้สึกมั่นคงในการทำงาน ความสัมพันธ์ในการบริหารงาน และโครงสร้างของหน่วยงาน กับยังได้จำแนกภูมิหลังของพนักงานออกเป็น 5 ลักษณะคือ อายุ การศึกษา สถานภาพสมรส อายุการทำงาน และ ประเภทของพนักงาน โดยได้พิจารณาว่าภูมิหลังของพนักงานจะเกี่ยวข้องกับความรู้สึกที่พนักงานมีต่อปัจจัยทางการบริหารทั้ง 9 ประเภทหรือไม่ อย่างไร ผลจากการศึกษาวิเคราะห์ ได้พบว่าภูมิหลังของพนักงานดังกล่าวข้างต้น ทำให้พนักงานแสดงความรู้สึก ต่อการบริหารงานภายในบริษัทเฟดเดอร์สมาร์เกทติ้งเซอร์วิสแตกต่างกัน โดยความรู้สึกของพนักงานดังกล่าวจะสามารถชี้ให้ทราบถึงขวัญในการทำงานได้ว่าอยู่ในระดับสูงหรือต่ำเพียงใด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this thesis is to study the effects of administrative factors to the morale of Fedders Marketing Services Company employees. In carrying out this research, data were collected in May 1977 by distributing designed questionaires to 103 sampling employees in Accounting and Finance Department, Systems and Planning Department, Service and Operations Department and Personnel Department. The administrative factors are divided into 9 following functions: Working Conditions, Welfare, Opportunity of Advancement, Co-ordination, Working Security, Working Relationship and the Structure of Company. Employees, social background is also classified into age, Education, Marital status, length of service and type of Employees. Then social background and administrative factors are studied and analysed. The result of this research has been indicated that employees' social background plays major role on the attitude and morale of Fedders Marketing Services Company employees.
Share
COinS