Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาแบบสอบชุดความถนัดจำแนกด้ายเหตุผลเชิงถ้อยคำ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of a verbal reasoning test of the differential aptitude test battery
Year (A.D.)
1978
Document Type
Thesis
First Advisor
สวัสดิ์ ประทุมราช
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1978.105
Abstract
ความมุ่งหมายของการวิจัยนี้เพื่อพัฒนาแบบสอบชุดความถนัดจำแนกด้านเหตุผลเชิงถ้อยคำมาใช้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 5 การวิเคราะห์ข้อสอบได้คำนวณหาระดับความยากแลอำนาจจำแนก คำนวณค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยง สัมประสิทธิ์ความตรงและปกติวิสัยของข้อสอบในแต่ละระดับ ผู้วิจัยพัฒนาแบบสอบโดยอาศัยแนวจากแบบสอบเวอบอล รีซันนิง (Verbal Reasoning) ของเบนเนต, ซีซอร์และเวสแมน (Bennett, Seashore and Wesman) ข้อสอบเป็นแบบปรนัย ชนิดเลือกตอบมี 5 ตัวเลือก จำนวน 50 ข้อ ใช้เวลาสอบ 30 นาที กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มโดยวิธีแยกประเภท (Stratified Random Sampling ) จากนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนสังกัดกองการมัธยมศึกษา กรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ปีการศึกษา 2520 จำนวน 84 โรงเรียน จาก 35 จังหวัด รวมนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1,445 และ 1,104 ตามลำดับ ได้ผลดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยระดับความยากของแบบสอบสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 5 เท่ากับ .362 และ .430 ตามลำดับ ส่วนค่าเฉลี่ยอำนาจจำแนกเท่ากับ .386 และ .411 ตามลำดับ ข้อสอบที่อยู่ในเกณฑ์ดีทั้งตัวถูกตัวลวงสำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 5 ได้ 33 และ 30 ข้อ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 66 และ 60 ตามลำดับ ส่วนข้อสอบที่อยู่ในเกณฑ์ดีสำหรับทั้งสองระดับชั้นมีจำนวน 26 ข้อ 2. ค่าความเที่ยงจาการคำนวณ 3 แบบ คือ สูตรของคูเดอร์ ริชาร์ดสัน สูตร 20, คูเดอร์ ริชาร์ดสัน สูตร 21 และด้วยวิธีแบ่งครึ่งแบบสอบสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีค่า .802 .783 และ .809 ตามลำดับ ส่วนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีค่า .826, .804 และ .841 ตามลำดับ 3. ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างคะแนนของแบบสอบชุดความถนัดจำแนกด้านเหตุผลเชิงถ้อยคำกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีค่า .4359, .4161, .3851, .3337 และ .3619 ตามลำดับ ส่วนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีค่า .4948, .5180, .5154, .4080 และ .4340 ตามลำดับ ที่ระดับความเชื่อมั่น 99% 4. ปกติวิสัยสำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 5 ได้คำนวณแบบเปอร์เซ็นไทล์ พิสัยของคะแนนสำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 อยู่ระหว่าง 0.07 ถึง 99.93 พิสัยของคะแนนสำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 อยู่ระหว่าง 0.08 ถึง 99.89
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study is to develop a Verbal Reasoning Test from the Differential Aptitude Test Battery for Thai students in Matayom Suksa 3 and Matayom Suksa 5. The test is analyzed for its difficulty level and discrimination power. The reliability and validity coefficients were calculated. The percentile norms were established. The Researcher has developed the subtest : Verbal Reasoning from the DAT. The test composes of 50 items of multiple-choice type. The time-limit for the test is 30 minutes. The samples of Matayom Suksa 3 and Matayom Suksa 5 students were secured by stratified random sampling method. The results are : 1. The average of difficulty levels for the developed test for Matayom Suksa 3 and Mtayom Suksa 5 are .362 and .430, respectively. The average of discrimination power are .389 and .411 for Matayom Suksa 3 and Matayom Suksa 5. The items which meet the crireria for good items are 33 and 33 items and 30 items for Matayom Suksa 3 and Matayom Suksa 5, respectively. 2. The reliability coefficient derived from Kuder Richardson formula 20, 21 and from the Split Half Method of the Matayom Suksa 3 are .802, .783, .809 and Matayom Suksa 5 are .826, .804, .841, respectively. 3. Using Thai, English, Social Studies, Mathematics and Science as criteria of the validity indices for Matayom Suksa 3 are .4359, .4161, .3337, .3619 and the validity indices for Matayom Suksa 5 are .4948, .5180, .5154 .4080 at 99 percent of confident level, respectively 4. The percentile norms for Matayom Suksa 3 and Matayom Suksa 5 were also established.
Creative Commons License