Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
โครงการย้ายและการออกแบบผังแม่บทวิทยาลัยอุเทนถวาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relocation program and master plan of the Uthentawai Technical Institute
Year (A.D.)
1979
Document Type
Thesis
First Advisor
วิมลสิทธิ์ หรยางกูร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถาปัตยกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1979.231
Abstract
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีความจำเป็นที่จะต้องใช้สถานที่ที่เป็นที่ตั้งของวิทยาลัยอุเทนถวาย เพื่อเป็นที่ขยายการศึกษาของคณะแพทย์ศาสตร์ ตามโครงการแผนพัฒนาการศึกษาระยะที่ 4 และสถานที่ตั้งของวิทยาลัยอุเทนถวาย ซึ่งเป็นที่ดินของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็คับแคบ เนื่องจากการขยายตัวทางการศึกษาของวิทยาลัยอุเทนถวาย ตลอดจนการวางผังอาคารที่เป็นอยู่เดิมไม่เหมาะสม ทำให้ได้รับสียงรบกวนจากรถยนต์ประจำทางต่ออาคารเรียน และเสียงรบกวนจากเครื่องจักร์กลในโรงงานต่ออาคารเรียน เป็นสาเหตุที่จะต้องหาทางแก้ไข แต่ติดขัดในเรื่องงบประมาณการขนย้ายและการก่อสร้าง เพราะจะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก เนื่องจากวัสดุก่อสร้างและที่ดินมีราคาสูง แต่ด้วยมีการตกลงด้วยวาจาระหว่างผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ นายประสิทธิ์ ณรงค์เดช และผู้อำนวยการวิทยาลัยอุเทนถวาย นายนคร ศรีวิจารณ์ (พ.ศ.2519) ปัญหาในเรื่องที่ดินหมดไป โครงการย้ายและการออกแบบผังแม่บทวิทยาลัยอุเทนถวายจึงถูกกำหนดขึ้นโดยผู้อำนวยการวิทยาลัยอุเทนถวาย และได้กำหนดให้ผู้วิจัยเป็นผู้ดำเนินการในโครงการนี้ทั้งหมด ในการทำวิจัยโครงการย้ายและการออกแบบผังแม่บทวิทยาลัยอุเทนถวาย มีความมุ่งหายที่จะศึกษาและวิจัยความเหมาะสมของโครงการ ตลอดจนแนวทางในการออกแบบผังแม่บทวิทยาลัยอุเทนถวายดังกล่าว สาระสำคัญของการศึกษาโครงการวิทยานิพนธ์ มีดังนี้ การทำวิจัยในเรื่องงบประมาณการขนย้ายและการก่อสร้าง จากผลการวิจัยได้งบประมาณในเรื่องค่าตอบแทน 1,426,080.- บาท และค่าขนย้ายเครื่องจักร์กล 9,500.- บาท ค่าก่อสร้างทั้งโครงการ 2518-2521 รวม 55,161,500.- บาท ทำวิจัยผังแม่บทวิทยาลัยประเภทเดียวกันในประเทศเพื่อหาข้อดีข้อเสีย ไว้เป็นแนวทางในการออกแบบจัดทำโปรแกรม วิจัยข้อมูลทางด้านกายภาพอันเกี่ยวกับปริมาณ เพื่อถ่ายทอดออกมาเป็นอาคารและให้สอดคล้องกับแนวความคิดในการออกแบบ วิจัยความเหมาะสมของสถานที่ตั้งแห่งใหม่ที่คลอง 6 อำเภอธัญญบุรี จังหวัดประทุมธานี ซึ่งเป็นที่ดินของการเคหะแห่งชาติให้เปล่า จำนวน 176.7 ไร่ ทดลองการออกแบบการแบ่งเขตพื้นที่ใช้สอยและการขยายตัวในแบบต่างๆ เพื่อเลือกแบบที่ดีที่สุดมาพิจารณาวางผังแม่บทขั้นละเอียดต่อไป วิจัยผังบริเวณเพื่อจัดวางตำแหน่งอาคารตามความสัมพันธ์ที่ได้ทำการวิจัยมาแล้วในตอนต้นโดยจัดส่วนอำนวยการศูนย์กลางวิทยาเขตอยู่กลางพื้นที่ ซึ่งให้ความสัมพันธ์กับส่วนอื่นอาคารทางการศึกษาจะอยู่ใกล้โดยรอบส่วนกลาง จัดส่วนการศึกษาที่มีเสียงดังแยกไว้ต่างหาก อาคารพักอาศัยแยกเป็นสัดส่วนจากส่วนการศึกษาและส่วนอำนวยการ แต่ติดต่อถึงกันได้โดยใช้เวลาในการเดินเท้าไม่เกิน 5 นาที จัดให้มีการปลูกต้นไม้โดยทั่วไปเพื่อต้องการร่มเงา และความชุ่มชื้นในดิน ด้านหน้าวิทยาลัยมีการปลูกต้นไม้ใหญ่หนาแน่นเพื่อจัดเป็นส่วนที่โล่งขนาดใหญ่ วิจัยในเรื่องระยะเวลาการก่อสร้างอาคารเพื่อรับนักศึกษาให้ได้ตามโครงการ 2520-2524 จำนวนนักศึกษา 1650 คน โดยแบ่งเป็น 3 ระยะดังนี้ ระยะที่ 1 ใช้เวลา 1 ปี เป็นการปรับปรุงพื้นที่และสาธรณูปโภค ใช้งบประมาณ ประมาณ 16,429,000.- บาท ระยะที่ 2 ใช้เวลา 2 ปี เป็นการก่อสร้างอาคารทางการศึกษาและที่พักอาศัย ใช้งบประมาณ 27,227,500.- บาท ระยะที่ 3 ใช้เวลา 1 ปี เป็นการก่อสร้างอาคารห้องสมุด, ศูนย์โสต, ส่วนอำนวยการหอประชุม, ร้านค้า, ศูนย์กลางนักศึกษาและยิมเนเซียม ใช้งบประมาณ 11,505,000.- บาท อาคารทางการศึกษา อาคารพักอาศัยจะออกแบบให้มีการขยายตัวได้ง่าย ส่วนอาคารประกอบการศึกษาจะมีการขยายตัวน้อยหรือไม่ขยายตัว โครงการวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ได้ถือโครงการย้ายและออกแบบผังแม่บทเป็นเรื่องสำคัญที่สุด โดยจะเน้นเฉพาะขบวนการวางผังแม่บททั้งนี้ไม่รวมถึงรายละเอียดงานทางสถาปัตยกรรม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The 4th Educational Development Plan of Chulalongkorn University has projected the need for physical expansion of Medical School on the site where Uthentawai Campus is presently situated. There has been an agreement that Uthentawai Campus will be relocated in a more appropriate site where there are no noise disturbances and future expansion is possible. The relocation problem can only by settled after the availability of land for the campus following the agreement between Mr.Prasit Narongdej, the Director of National Housing Authority, and Mr.Makorn Srivicharn, the Director of Uthentawai College. A site of 176.7 rai at Klong 6th in the Amphur Thanyaburi was given by the National Housing Authority. It follows that a relocation program as well as a master plan of the new Uthentawai Campus have to be set up. The objectives of this study were to investigate the feasibility of the project as well as to propose a master plan of the Uthentawai Campus. It includes: - An investigation of relocation and construction budget. – An analysis of campus planning for similar institutes in the country. – A proposal of program for physical plan which reflects the educational program and policy. – A proposed master plan of the campus following the evaluation of alternative plans. In the physical layout of the master plan, the administrative center was located in the middle of the site where convenient linkages can be made. The classroom buildings were set at the central core while workshops with their noise disturbances were located to the West of the core. The residential area of the staffs was set aside to the South but within a 5 minute walk distance. Landscaping was considered to be an important feature of the campus in additional to the aesthetical concern of architectural design. The building construction of the project would cost 55,161,500 Baht. The implementation of the physical plans could be undertaken in 3 main phases for the enrollment of 1650 student during 1977 – 1981. The first phase was land development in the first year. The second phase included the construction of classroom building and staff residence within two years. In the third phase, buildings for library, audio visual center, administration, auditorium, student union and gymnasium would be materialized. It should be noted here that the emphasis of this thesis was on the relocation projection and the master plan proposal of the campus. The architectural concern of individual buildings has yet to be initiated in further study.
Share
COinS