Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบปัญหาส่วนตัวระหว่างนิสิตนักศึกษาปีสุดท้าย ที่จะสำเร็จการศึกษาตามกำหนดเวลาของหลักสูตร กับผู้ที่จะสำเร็จหลังกำหนดเวลาของหลักสูตรในมหาวิทยาลัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of personal problems of the University seniors who will graduate within-due-time and after-due-time in University
Year (A.D.)
1979
Document Type
Thesis
First Advisor
วรรณา ปูรณโชติ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1979.127
Abstract
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบปัญหาส่วนตัวระหว่างนิสิตนักศึกษาปีสุดท้ายที่จะสำเร็จการศึกษาตามกำหนดเวลาของหลักสูตรกับผู้ที่จะสำเร็จหลังกำหนดเวลาของหลักสูตรในมหาวิทยาลัย กลุ่มตัวอย่างประชากรประกอบด้วยนิสิตนักศึกษาที่จะสำเร็จตามกำหนดเวลาของหลักสูตร 579 คน และนิสิตนักศึกษาที่จะสำเร็จหลังกำหนดเวลาของหลักสูตร 425 คน โดยใช้แบบสอบถามซึ่งดัดแปลงมาจาก The Moomey Problems Check Lists แบบ C เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติที (t-statistic) ปรากฏข้อค้นพบดังนี้ 1. นิสิตนักศึกษาปีสุดท้ายที่จะสำเร็จการศึกษาหลังกำหนดเวลาของหลักสูตรมีปัญหาส่วนตัวมากกว่าผู้ที่จะสำเร็จตามกำหนดเวลาของหลักสูตรในหมวดการเงิน บ้านและสภาพความเป็นอยู่ในครอบครัว (p< .01) 2. นิสิตนักศึกษาชายปีสุดท้ายที่จะสำเร็จการศึกษาหลังกำหนดเวลาของหลักสูตรมีปัญหาส่วนตัวมากกว่านิสิตนักศึกษาชายปีสุดท้ายที่จะสำเร็จตามกำหนดเวลาของหลักสูตรในหมวดการเงิน (r< .01) 3. นิสิตนักศึกษาหญิงปีสุดท้ายที่จะสำเร็จการศึกษาหลังกำหนดเวลาของหลักสูตรมีปัญหาส่วนตัวมากกว่านิสิตนักศึกษาหญิงปีสุดท้ายที่จะสำเร็จตามกำหนดเวลาของหลักสูตรในหมวดการบ้านและสภาพความเป็นอยู่ในครอบครัว (p< .05) 4. ในกลุ่มผู้ที่จะสำเร็จการศึกษาหลังกำหนดเวลาของหลักสูตรพบว่า นิสิตนักศึกษาชายมีปัญหาส่วนตัวมากกว่านิสิตนักศึกษาหญิงในหมวดเพศ (p< .05) และหมวดการเงิน (p< .01)5. ในกลุ่มผู้ที่จะสำเร็จการศึกษาตามกำหนดเวลาของหลักสูตรพบว่า นิสิตนักศึกษาชายมีปัญหาส่วนตัวมากกว่านิสิตนักศึกษาหญิง ในหมวดการเงินและเพศ (p < .01)แต่มีปัญหาส่วนตัวน้อยกว่าในหมวดอารมณ์และความรู้สึกนึกคิดเกี่ยวกับตน (p< .05) 6. โดยส่วนรวม พบว่า นิสิตนักศึกษาชายมีปัญหาส่วนตัวมากกว่านิสิตนักศึกษาหญิง ในหมวดการเงิน เพศ (p< .01) และรวมทุกหมวด (p< .05) แต่มีปัญหาส่วนตัวน้อยกว่าในหมวดอารมณ์และความรู้สึกนึกคิดเกี่ยวกับตน (p< .05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to compare the personal problems of the university seniors who will graduate within-due-time and after-due-time in university. The subjects consisted of 579 seniors who will graduate within-due-time and 425 seniors who will graduate after-due-time. The data were collected by means of the questionnaire which was adapted from the Mooney Problem Check Lists Form C. The data were analyzed to find the Arithmetic Means and Standard Deviations: the t-test was used to test the differences between the means. Major findings were as follow: 1. The university seniors who will graduate after-due-time have more problems than the university senior who will graduate within-due-time in finance, home and family living condition (p< .01) 2. The university male seniors who will graduate after-due-time have more problems than the university male seniors who will graduate within-due-time in finance (p< .01). 3. The university female seniors who will graduate after-due-time have more problems than the university female seniors who will graduate within-due-time in home and family living condition (p< .05). 4. Among those who will graduate after-due-time, male seniors have more problems than female seniors in sex (p< .05) and finance (p< .01). 5. Among those who will graduate within-due-time, male seniors have more problems than female seniors in finance, and sex (p< .01). but male seniors have less problems in emotions and self-concept than female seniors (p< .05). 6. In general, male seniors have more problems than female seniors in finance, sex (p< .01) and the total categories of problems (p< .05), but their problems in emotions and self-concept were less than female seniors’ (p< .05).
Share
COinS