Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สัมพันธภาพระหว่างระดับสติปัญญา ความคิดสร้างสรรค์และผลสัมฤทธิ์วิชาวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่สอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Interrelationship among intelligence quotient, creative thinking and achievement in science of mathayom suksa two students
Year (A.D.)
1979
Document Type
Thesis
First Advisor
ธีระชัย ปูรณโชติ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
มัธยมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1979.109
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาในกรณีต่างๆ ดังนี้ ประการที่หนึ่ง ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับสติปัญญาและความคิดสร้างสรรค์เชิงวิทยาศาสตร์ ประการที่สอง ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับสติปัญญาและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ประการที่สาม ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความคิดสร้างสรรค์เชิงวิทยาศาสตร์และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้การศึกษาจะรวมทั้งสองเพศ และแยกเพศชาย เพศหญิง ผู้วิจัยได้ใช้แบบสอบเชาวน์ปัญญาฉบับแมทริซีสก้าวหน้ามาตรฐานของ เจ.ซี ราเวน แบบสอบความคิดสร้างสรรค์เชิงวิทยาศาสตร์ของ ทัศนีย์ พฤกษชลธาร แก่ตัวอย่างประชากรซึ่งเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 641 คน นักเรียนชาย 305 คน นักเรียนหญิง 336 คน จากโรงเรียนรัฐบาลในเขตกรุงเทพมหานคร 9 แห่ง และคัดลอกคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ประจำภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2521 ของตัวอย่างประชากรเหล่านั้น นำข้อมูลที่ได้มาหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรทั้งสาม โดยใช้วิธีหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิเคราะห์ข้อมูล และทดสอบความมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ปรากฎว่า 1.ระดับสติปัญญาของนักเรียนทั้งหมด และแยกเพศชาย หญิง มีความสัมพันธ์กับความคิดสร้างสรรค์เชิงวิทยาศาสตร์ 2.ระดับสติปัญญาของนักเรียนทั้งหมด และแยกเพศชาย หญิง มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ 3.ความคิดสร้างสรรค์เชิงวิทยาศาสตร์ของนักเรียนทั้งหมด และแยกเพศชาย หญิง มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research were as follows: 1. To study the relationship between Intelligence Quotient and Scientific Creativity. 2. To study the relationship between Intelligence Quotient and Achievement in Science. 3. To study the relationship between Scientific Creativity and Achievement in Science. J.C. Raven’s Standard Progressive Matrices and Tasanee Pruksacholatarn’s Scientific Creativity Test were administered to 641 mathayom suksa two students, 305 males and 336 females from 9 government schools in Bangkok Metropolis. The Intelligence Quotient, the Scientific Creativity, the scientific achievement scores were collected and analysed by Pearson Product Moment Correlation. The findings were as follows: 1. Intelligence Quotient and Scientific Creativity are related among all students and both male and female students at .05 level. 2. Intelligence Quotient and Achievement in Science are related among all students and both male and female students at .05 levels. 3. Scientific Creativity and Achievement in Science are related among all students and both male and female students at .05 level.
Creative Commons License