Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกระจายตัวของอนุภาคนาโนไทเทเนียมไดออกไซด์ในน้ำมันซิลิโคนโดยใช้สารช่วยกระจายตัว พอลิ(เอทิลีนไกลคอล-บี-ไดเมทิลไซลอกเซน-บี-เอทิลีนไกลคอล) ไตรบล็อกโคพอลิเมอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Dispersion of titanium dioxide nanoparticles in silicone oil using poly(ethylene glycol-b-dimethylsiloxane-b-ethylene glycol) triblock copolymer as dispersants
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
นิศานาถ ไตรผล
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีเซรามิก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.905
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมสารแขวนลอยของอนุภาคไทเทเนียมไดออกไซด์ระดับนาโนในตัวกลางน้ำมันซิลิโคน ที่ใช้พอลิ (เอทิลีนไกลคอล-บี-ไดเมทิลไซลอกเซน-บี-เอทิลีนไกลคอล) ไตรบล็อกโคพอลิเมอร์เป็นสารช่วยกระจายตัว โดยศึกษาถึงผลของโครงสร้างโมเลกุลและความเข้มข้นของสารช่วยกระจายตัวที่ใช้ต่อการกระจายตัวและความเสถียรของสารแขวนลอย จากการศึกษาพบว่าโครงสร้างโมเลกุลที่แตกต่างกันไม่ส่งผลชัดเจนต่อพฤติกรรมการไหลตัวและความเสถียรของสารแขวนลอย แต่ความเข้มข้นของสารช่วยกระจายตัวที่แตกต่างกันจะส่งผลต่อสมบัติของสารแขวนลอย คือ สารแขวนลอยที่เตรียมโดยใช้ความเข้มข้นของสารช่วยกระจายตัวต่ำ (ร้อยละ 0.2 และ 1.0 โดยน้ำหนัก) จะมีการกระจายตัวของอนุภาคที่ดีและสารแขวนลอยมีความเสถียรสูง ส่วนสารแขวนลอยที่เตรียมโดยใช้ความเข้มข้นของสารช่วยกระจายตัวที่ร้อยละ 5.0 โดยน้ำหนัก จะส่งผลให้มีปริมาณสารช่วยกระจายตัวมากเกินไปทำให้สารแขวนลอยไม่เสถียร ผลการทดลองดังกล่าวสามารถอธิบายได้จากพฤติกรรมการดูดซับบนพื้นผิวอนุภาคของสารช่วยกระจายตัวที่ความเข้มข้นแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังพบว่าโคพอลิเมอร์ชนิดนี้มีส่วนช่วยในการกระจายตัวของอนุภาคไทเทเนียมไดออกไซด์ระดับนาโนเมตรในตัวกลางน้ำมันซิลิโคน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Preparation of titanium dioxide nanoparticles in silicone oil suspension using Poly (ethyleneglycol-b-dimethylsiloxane-b-ethylene glycol) triblock copolymers as dispersants was studied in this research. Effects of dispersants molecular structures and concentrations on dispersion and stability of the suspensions were investigated. It was found that the dispersant structures insignificantly affected rheological behavior and stability of the suspensions. The dispersant concentrations, on the other hand, caused variations in the suspension properties. The suspensions prepared with low dispersant concentrations (0.2 and 1.0 wt%) were well-dispersed and highly stable. High dispersant concentration of 5.0 wt% resulted in over deflocculation and unstable suspensions. The results can be explained through the adsorption behavior of the copolymers on particle surface at various dispersant concentrations. In addition, it was found that the copolymers promoted dispersion of titanium dioxide nanoparticles in silicone oil.
Creative Commons License