Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Charged nanoparticles from poly(vinyl alcohol) derivatives
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
อนุภาคนาโนที่มีประจุจากอนุพันธ์พอลิไวนิลแอลกอฮอล์
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
Supason Wanichwecharungruang
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Chemistry
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1080
Abstract
Negatively charged polymers, poly(vinyl alcohol-co-vinyl butane sultone) and poly(vinyl alcohol-co-vinyl dodecane-co-vinyl butane sultone), and positively charged polymers, poly(vinyl alcohol-co-vinyl diethylamino butanate) and poly(vinyl alcohol-co-vinyl diethylamino butane), were synthesized by grafting poly(vinyl alcohol) with 1,4-butane sultone and dodecyl moieties or diethylamino butane and dodecyl moieties through appropriate substation reaction. Polymer with various sultane, dodecyl, diethylamino butane substation degree were prepared. The negatively charged polymers were able to self-assemble into particles upon changing solvent from dimethyl sulfoxide to water. It was found that the degree of substitution of sultone groups and dodecyl moieties on PVA vackvone affected the particle size. The size of poly(vinyl alcohol-co-vinyl butane sultone) particles increased as the sultone substitution increased while that of poly (vinyl alcohol-co-vinyl dodecane-co-vinykl butane sultone) particles decreased as the sultone substitution increased. In contrast, none of the positively charged polymers obtained could self-assemble into any specific architecture. Encapsulate 2-ethylhexyl p-methoxycinnamate (EHMC) into the prepared particles were demonstrated and theie release profiles were investigated.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
งานวิจัยนี้ได้ทำการเตรียมพอลิเมอร์ที่มีประจุลบคือ พอลิ(ไวนิลแอลกอฮอล์-โค-ไวนิลบิวเทนซัลโทน) และพอลิ(ไวนิลแอลกอฮอล์-โค-ไวนิลโดเดคเคน-โค-ไวนิลบิวเทนซัลโทน) และพอลิเมอร์ที่มีประจุบวกคือ พอลิ(ไวนิลแอลกอฮอล์-โค-ไวนิลไดอะมิโนบิวทาเนต) และพอลิ(ไวนิลแอลกอฮอล์-โค-ไวนิลโดเดคเคน-โค-ไวนิลไดอะมิโนบิวทาเนต) โดยทำการติด1,4-บิวเทนซัลโทนและโดเดคเคนหรือไดอะมิโนบิวทาเนตและโดเดคเคนบนพอลิ(ไวนิลแอลกอฮอล์)ด้วยปฏิกิริยาแทนที่ พอลิเมอร์ที่มีเปอร์เซ็นต์การแทนที่ของ 1,4-บิวเทนซัลโทน โดเดคเคน ไดอะมิโนบิวทาเนตต่าง ๆได้ถูกเตรียมขึ้น พอลิไวนิลแอลกอฮอล์ที่มีประจุลบสามารถเกิดการประกอบตัวเองขึ้นเป็นอนุภาคโดยการแลกเปลี่ยนของตัวทำละลายจากไดเมธิลซัลฟอกไซด์เป็นน้ำ จากการทดลองพบว่าการแทนที่ของหมู่ซัลโทนและโดเดคซิลบนสายโซ่พอลิไวนิลแอลกอฮอล์มีอิทธิพลต่อขนาดของอนุภาค โดยอนุภาคของพอลิ(ไวนิลแอลกอฮอล์-โค-ไวนิลบิวเทนซัลโทน) มีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อเปอร์เซ็นต์การแทนที่ของหมู่ซัลโทนเพิ่มขึ้น ในขณะที่อนุภาคของพอลิ(ไวนิลแอลกอฮอล์-โค-ไวนิลโดเดคเคน-โค-ไวนิลบิวเทนซัลโทน)มีขนาดเล็กลงเมื่อเปอร์เซ็นต์การแทนที่ของหมู่ซัลโทนเพิ่มขึ้น ในทางตรงกันข้ามพอลิเมอร์ที่มีประจุบวกไม่สามารถเกิดการประกอบตัวเองขึ้นเป็นรูปร่างจำเพาะได้ นอกจากนี้ได้ทำการกักเก็บสารกันแดด 2-เอทิลเฮกซิล พารา-เมททอกซีซินนาเมต (อีเอชเอ็มซี)ในอนุภาคที่เตรียมได้เพื่อทำการศึกษาประสิทธิภาพในการกักเก็บและสมบัติการปลดปล่อยแบบควบคุม
Creative Commons License