Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบสองทาง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Two-way stratified sampling design
Year (A.D.)
1980
Document Type
Thesis
First Advisor
สรชัย พิศาลบุตร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถิติ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1980.463
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาแผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิ 3 แผนแบบ คือ แผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบทางเดียวโดยสุ่มตัวอย่างมาชั้นภูมิและหนึ่งหน่วย แผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบสองทางโดยใช้ตัวอย่างจำนวนน้อย และแผนแบบสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบสองทางแบบมีระบบ โดยให้ความน่าจะเป็นของการเลือกหน่วยตัวอย่างเป็นปฏิภาคกับขนาดของหน่วยตัวอย่างที่ต้องการสำรวจ และศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่างแผนแบบในทางทฤษฏีและปฏิบัติว่าแผนแบบใดจะให้ค่าประมาณที่มีความเชื่อถือได้มากกว่ากัน โดยใช้ข้อมูลจำนวนครัวเรือนส่วนบุคคล ของกองสำรวจประชากร สำนักงานสถิติแห่งชาติ จากการวิเคราะห์ปรากฏว่า การใช้แบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบสองทางแบบมีระบบ โดยให้ความน่าจะเป็นของการเลือกหน่วยตัวอย่างเป็นปฏิบัติภาคกับขนาดของหน่วยตัวอย่างที่ต้องการสำรวจให้ค่าประมาณที่ใกล้เคียงกับค่าจริงมากที่สุด และมีความแปรปรวนของค่าประมาณน้อยที่สุด เนื่องจากการวิจัยนี้สามารถเลือกใช้ค่าที่วัดขนาดให้เท่ากับลักษณะที่ต้องการศึกษาหรือ M_ijk=Y_ijk ได้ แผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบสองทางโดยใช้ตัวอย่างจำนวนน้อยให้ค่าประมาณใกล้เคียงค่าจริง และมีความแปรปรวนของค่าประมาณรองลงมา ส่วนแผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบทางเดียวโดยสุ่มตัวอย่างมาชั้นภูมิละหนึ่งหน่วยให้ค่าประมาณที่มีความแปรปรวนมากที่สุดในจำนวน 3 แผนแบบที่กล่าวมา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis presents a study on efficiency comparison of three types of stratified sampling, both theoretical and practical, namely : One-way stratification with one unit per stratum, Two-way stratification with small sample and Two-way stratification with systematic pps-sampling. Data on 1970 Population and Housing Census was used in demonstration of this relative efficiency. Since there was a possibility that this study could take the measure of size of sample equivalent to size of characteristic under study which is M_ijk=Y_ijk the result of analysis shows that Two-way stratification with systematic pps-sampling yields the most efficient effect i.e., highest precision and smallest variance. The latter two designs are Two-way stratification with small sample and One-way stratification with one unit per stratum yield respective results.
Share
COinS