Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบภูมิหลังของบัณฑิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง ระหว่างกลุ่มที่มีสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนสูง กับกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนต่ำ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of backgrounds of the Ramkhamhaeng University graduatees between high and low achiever groups
Year (A.D.)
1980
Document Type
Thesis
First Advisor
ทวีวัฒน์ ปิตยานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1980.229
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบภูมิหลังของบัณฑิตมหาวิทยาลัยรามคำแหงระหว่างกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนสูงกับกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนต่ำโดยใช้ประชากรรวม 2986 คนที่เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยปีการศึกษา 2518 และสภามหาวิทยาลัยอนุมัติให้สำเร็จในปีการศึกษา 2521 วิเคราะห์ข้อมูลได้แยกตามคณะโดยการวิเคราะห์แบบจำแนกประเภท (Discriminant Analysis) และทดสอบแบบไคสแควร์ (Chi-Square) รวมทั้งหมด 7 คณะ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ อายุ รายได้ขณะที่ทำการศึกษา วุฒิเดิมก่อนเข้าศึกษา ลำดับที่การเป็นบุตรจำนวนพี่น้องที่กำลังศึกษาอยู่ จำนวนพี่น้องที่ได้รับการศึกษา ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หรือเทียบเท่า ระดับการศึกษาของบิดามารดาของบัณฑิตในแต่ละคณะทุกคณะเป็นตัวแปรที่ไม่สามารถนำมาจำแนกกลุ่มของบัณฑิตระหว่างกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนสูง กับกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนต่ำออกจากกันได้อย่างมีนัยสำคัญ (p>.05)สถานภาพสมรสของบัณฑิตในขณะที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยรามคำแหงระหว่างกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนสูงกับกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนต่ำพบว่าในคณะนิติศาสตร์มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p<.05)แต่ในคณะศึกษาศาสตร์คณะบริหารธุรกิจ คณะรัฐศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ และคณะวิทยาศาสตร์ ปรากฏว่าไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ(p>.05) อาชีพของบัณฑิตในขณะที่กำลังศึกษาของกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนสูงและกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนต่ำของแต่ละคณะทั้ง 7 คณะไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p>.05) ลักษณะการมาศึกษาของบัณฑิตซึ่งแยกเป็นมาเรียนสม่ำเสมอที่มหาวิทยาลัยมาเรียนเป็นครั้งคราวไม่ได้มาเรียนเลยและศึกษาด้วยตนเองที่บ้าน หรือศึกษาทางวิทยุ โทรทัศน์ ไม่ได้เรียนเลยแต่ติดตามฟังบรรยายสรุปจากศูนย์โครงการอาจารย์สัญจรพบว่าคณะมนุษยศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ และคณะบริหารธุรกิจระหว่างกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนสูงกับกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนต่ำ ของแต่ละคณะไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p>.05) แต่ในคณะนิติศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ และคณะรัฐศาสตร์ พบว่าลักษณะการมาศึกษาของบัณฑิตของแต่ละคณะระหว่างกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนสูงและกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนต่ำ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P<.05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to compare the backgrounds of the Ramkhamhaeng University graduate between high and low achiever groups from population of 2,986 persons who attended Ramkhamhaeng University in the academic year 1975 and graduated in the academic year 1978. Data were analyzed by Chi-Square technique and method of Discriminant Analysis. The major findings were as follow :- Age, income during study, previous study level, birth order, number of brothers and sister who were studying, number of brothers and sisters who had finished high school education, father’s education and mother’s education of the graduates in every faculty were not the variables that can separated the high and low achiever groups significantly (p>.05). Marital Status of the graduates of faculty of Law between high and low achiever groups was significantly different at the .05 level but in the other faculties were not significantly different at the .05 level. Occupation during study of the graduates of high and low achiever groups in every faculty was not significantly different at the .05 level. The attendance condition of graduated during study of high and low achiever groups in faculty of Humanities, faculty of Sciences and faculty of Bussiness of Administration were not significantly different at .05 level but in faculty of Law, faculty of Economic, faculty of Education and faculty of Political Sciences were significantly different at the .05 level.
Creative Commons License