Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาทของตำรวจในการบริหารงานทะเบียนคนต่างด้าวในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The role of ppolice in alien registration management in Thailand
Year (A.D.)
1980
Document Type
Thesis
First Advisor
รุ่งฤทธิ์ ศยามานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
รัฐประศาสนศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1980.466
Abstract
การดำเนินงานทะเบียนคนต่างด้าวในประเทศไทยนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีบทบาทเกี่ยวข้องมาตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งถึงปัจจุบัน แต่ปรากฏว่าระบบการบริหารงานทะเบียนคนต่างด้าวของประเทศไทย ยังมีประสิทธิภาพในการควบคุมคนต่างด้าวไม่มากเท่าที่ควร ทั้งนี้เพราะได้มีปัญหาที่สำคัญเกิดขึ้น 3 ประการ คือ 1. ปัญหาในการรวบรวมตรวจสอบหลักฐานข้อเท็จจริงต่างๆ ทางทะเบียนจากคนต่างด้าวได้ไม่ครบถ้วนถูกต้องตามสภาพความเป็นจริง 2. ปัญหาในการควบคุมพฤติกรรมความเคลื่อนไหวต่างๆ ของคนต่างด้าวตามกฎหมายว่าด้วยการทะเบียนคนต่างด้าวได้ไม่ทั้งหมด 3. ปัญหาในการจัดเก็บเงินค่าธรรมเนียมประเภทต่างๆ จากคนต่างด้าวได้ไม่ครบถ้วนตามเป้าหมาย ในการศึกษาวิจัยเรื่อง “บทบาทของตำรวจในการบริหารงานทะเบียนคนต่างด้าวในประเทศไทย" นี้ ผู้ทำการศึกษาวิจัยได้ใช้แนวการศึกษาวิจัยในเชิงความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ในเชิงกฎหมายและในเชิงโครงสร้าง และอำนาจหน้าที่ประกอบกันไป สำหรับวิธีการรวบรวมข้อมูล ได้เลือกใช้วิธีการรวบรวมจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง จากการสังเกตการณ์ จากการสัมภาษณ์ และจากประสบการณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ในด้านนี้โดยตรง แล้วนำข้อมูลที่รวบรวมได้เหล่านั้นมาทำการศึกษาวิเคราะห์ตามหลักทฤษฎีการบริหารต่อไป จากการศึกษาวิจัยเรื่องนี้ทำให้ทราบความเป็นมาของคนต่างด้าวโดยทั่วไปและความหมายตามกฎหมายไทย สาเหตุที่ต้องมีการควบคุมคนต่างด้าว การเข้ามามีถิ่นที่อยู่ในประเทศไทยของคนต่างด้าว วิธีการควบคุมคนต่างด้าวในประเทศไทยทั้งในสมัยโบราณและในสมัยปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการทางกฎหมายฉบับต่างๆ ที่ใช้บังคับกบคนต่างด้าวโดยตรง สำหรับวิธีการควบคุมคนต่างด้าวตามมาตรการทางกฎหมายว่าด้วยการทะเบียนคนต่างด้าวนั้น เป็นการดำเนินงานภายหลังจากที่คนต่างด้าวได้รับอนุญาตให้เข้ามามีภูมิลำเนาถิ่นที่อยู่เป็นการประจำในประเทศไทยตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองแล้ว การจัดทำทะเบียนคนต่างด้าวจึงนับได้ว่าเป็นมาตรการควบคุมในลำดับแรกที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพราะถ้าระบบการทะเบียนคนต่างด้าวไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ย่อมยังผลให้การปฏิบัติการตามกฎหมายอื่นๆ ไม่มีประสิทธิภาพตามไปด้วย และอาจมีผลกระทบกระเทือนถึงความมั่นคง ของประเทศชาติได้ในที่สุด สาเหตุแห่งปัญหาในการดำเนินงานทะเบียนคนต่างด้าวที่เกิดขึ้นดังกล่าว จากการศึกษาวิจัยพบว่าเนื่องมาจากสาเหตุต่างๆ ที่สำคัญ ดังนี้ 1. สาเหตุจากเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ได้แก่ การที่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานมีความรู้เกี่ยวกับการทะเบียนคนต่างด้าวไม่พอเพียง จำนวนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานไม่ได้ สัดส่วนที่เหมาะสมกับคุณภาพและปริมาณงาน การปฏิบัติงานในฐานะนายทะเบียนคนต่างด้าวท้องที่ และการประพฤติปฏิบัติโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เป็นต้น 2. สาเหตุจาการแบ่งงานของกรมตำรวจเกี่ยวกับการทะเบียนคนต่างด้าวที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทำให้เกิดความล่าช้าในการประสานงาน การควบคุมตรวจสอบการปฏิบัติงานได้ไม่ทั่วถึง 3. สาเหตุจากกฎหมายและระเบียบปฏิบัติ ได้แก กฎหมายและระเบียบปฏิบัติที่ใช้อยู่นั้นล้าสมัย มีความขัดแย้งกัน มีช่องว่าง มาตรการในการลงโทษต่ำ เป็นต้น 4. สาเหตุจาการเก็บเอกสารหลักฐานการทะเบียนคนต่างด้าว ได้แก่ การที่ระบบการเก็บเอกสารหลักฐานการทะเบียนคนต่างด้าวที่เป็นอยู่ในปัจจุบันล้าสมัย กระจัดกระจาย ยากแก่การตรวจค้น 5. สาเหตุจากการที่คนต่างด้าวฝ่าฝืนกฎหมายว่าด้วยการทะเบียนคนต่างด้าวอันเนื่องมาจากมูลเหตุต่างๆ กัน ในการแก้ไขปรับปรุงงานทะเบียนคนต่างด้าวนั้น ผู้ทำการศึกษาวิจัยได้เสนอแนวความคิดและวิธีการแก้ไขปรับปรุง โดยสรุป คือ ในเบื้องแรกกรมตำรวจจะต้องกำหนดเป็นนโยบายหลักอันชัดแจ้งประการหนึ่ง เพื่อที่จะแก้ไขปรับปรุงงานทะเบียนคนต่างด้าวให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยยึดถือแนวความคิดเกี่ยวกับการพัฒนาองค์การ และวางแผนการแก้ไขปรับปรุงไว้ล่วงหน้า เลือกใช้วิธีการปฏิบัติงานเป็นกลุ่มในการกำหนดนโยบายแก้ไขปรับปรุงโครงสร้างการบริหาร และปัจจัยทรัพยากรการบริหาร เมื่อได้กำหนดนโยบายดังกล่าวแล้ว กองทะเบียนคนต่างด้าว และภาษีอากร จะเป็นผู้วางแผนการปฏิบัติงานตามนโยบาย โดยกำหนดเป็นแผนระยะสั้นและแผนระยะยาว แผนการดำเนินงานแก้ไขปรับปรุงงานทะเบียนคนต่างด้าวในระยะสั้น ได้แก่ การฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน การปรับปรุงงาน การจัดทำคู่มือการปฏิบัติงาน การแก้ไขปรับปรุงการเก็บเอกสารหลักฐานการทะเบียนคนต่างด้าว ส่วนแผนการดำเนินงานแก้ไขปรับปรุงงานทะเบียนคนต่างด้าวในระยะยาวได้แก่ การแก้ไขปรับปรุงกฎหมาย ระเบียบคำสั่ง และข้อบังคับต่างๆ เกี่ยวกับการทะเบียนคนต่างด้าว และการแก้ไขปรับปรุงการจัดส่วนราชการเกี่ยวกับการทะเบียนคนต่างด้าว และวางแผนสำรวจจำนวนคนต่างด้าวทั่วประเทศเป็นระยะๆ ต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The police officers have had a major role in processing alien registration in Thailand from beginning up to the present time. However, the administration of alien registration in Thailand still has limited efficiency in controlling the aliens. This is due to three major problems: 1. The problem of unable to collect and investigate official documents from the aliens in a completed form. 2. The problem of unable to control the aliens behavioral movement. 3. The problem of unable to collect the different types of duties and fees as planned. In the research entitled “ The Role of polece in Alien Registration Management in Thailand", the researcher combined historical approach in terms of legal approcach and structural functional approach together and chose to collect the data by mean of using the relevant documents, observing, interviewing, exprience, and then analyzed the collected data according to the administration theory. The study revealed the meaning of aliens in general under Thai laws, reasons for alien controls, permanent residency of aliens in Thailand, the means of controlling aliens in the past and present especially the different types of legal procedures used to control aliens directly. The process of controlling aliens according to the rules and regulations is an aftermath, being granted permission to reside in Thailand must come first according to the immigration rules and regulations. The process of alien registration is the first and most important step in controlling aliens. If this process is not up to the standards, it could affects other laws and regulations in controlling aliens efficiently as well as the security of the nation. From the research finding, several reasons were found why there are problems in alien registration working process. The most importants are : 1. The problems of staff, for example having insufficient knowledge, the numbers of staff not in proportion to the jobs qualities and quantities, activities in a position of local alien registration officer and the behavior are not right according to the law of an officer. 2. The fact that the present alien registration is being part of the police department has resulted in tendency to slow down the cooperations and coordination, and unable to administrative regularly or to control and examine the working process totally. 3. The problems of legal laws and policies being out of dated, conflicting in ideas, having many loop holes and the penalties for example are too light. 4. The problems of out dated and disorganized documentations and record keepings thus very difficult to obtain for examination purposes. 5. The problems of aliens breaking the alien registration laws caused by several different reasons. To revise and improve the alien registration working system, the researcher has suggested and concluded as follows : the first step, the police department has to set up clearer and definite policies for better job efficiency than at present by keeping in mind the development of the organization and the plannings ahead of time, by mean of working in groups to set up policies for improving the administrative structures and resources. After these policies are set up, the alien registration and taxation division will be the planner for setting up policies to making short and long terms plans. The short term plan involve staff trainings, job development job manual and the revision and improvement of alien registration documentations and records. The long term plan involves the revisions and improvements of alien registration laws and regulations, reorganizations and plans for surveying the numbers of aliens for the whole country from time to time.
Share
COinS