Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ และทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ระหว่าง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 2
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of science acadamic achievement and science process skill between mathayomsuksa two and mathayom two students
Year (A.D.)
1980
Document Type
Thesis
First Advisor
จันทร์เพ็ญ เชื้อพานิช
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
มัธยมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1980.186
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ระหว่างนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 2 และศึกษาความคิดเห็นของครูเกี่ยวกับการใช้แบบเรียนวิทยาศาสตร์หลักสูตร 2521 กับนักเรียนในสองระดับนี้ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง และมีความเชื่อมั่น 0.817 แบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งมีความเชื่อมั่น 0.66 และแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้แบบเรียนวิทยาศาสตร์หลักสูตร 2521 ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และมัธยมศึกษามัธยมปีที่ 2 ชั้นละ 300 คน ซึ่งสุ่มจากโรงเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร และครูจำนวน 21 คน ที่สอนทั้งในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และมัธยมปีที่ 2จากการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความมีนัยสำคัญด้วยค่าซี (z-test) ปรากฏว่าคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์และทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ระหว่างนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และมัธยมปีที่ 2 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 และจากการพิจารณาคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ และคะแนนเฉลี่ยด่านทักษะ กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และมัธยมปีที่ 2 พบว่าคะแนนเฉลี่ยทั้งผลสัมฤทธิ์และทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 สูงกว่านักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 2 และจากการวิเคราะห์ข้อมูลแบบสอบถามความคิดเห็นของครูเกี่ยวกับการใช่แบบเรียนวิทยาศาสตร์หลักสูตร 2521 ปรากฏว่าความคิดเห็นของครูส่วนใหญ่สรุปได้ว่า แบบเรียนวิทยาศาสตร์ใช้ได้เหมาะสมกับนักเรียนทั้งสองระดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to compare science academic achievement and science process skill between mathayom suksa two and mathayom two students, and to study their science teachers’ opinion concerning science text books of 1978 curriculum. The science academic achievement test with the reliability of 0.817, the science process skill, test with the reliability of 0.66, and the questionnaire for collecting science teachers’ opionion were administered to the samples. The 300 mathayomsuksa two and 300 mathayom two students from the secondary school in Bangkok and 21 teachers which taught in both levels, were the samples for this study. The data was collected and analyzed by means of the percentage, the arithmetic mean, the standard deviation, and the z-test. The results of the analysis indicated that there were significant differences in science academic achievement and science process skill between mathayomsuksa two and mathayom two students at .01 level. It was also found that the arithmetic mean of the science academic achievement and science process skill of mathayomsuksa two students were higher than of mathayom two students. According to science teachers’ opinion concerning science text books of 1978 curiculum, it might be concluded that these science text books were appropriate to the both level students.
Share
COinS