Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ของดาวเปราะที่อาศัยอยู่ร่วมกับฟองน้ำบริเวณหมู่เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships of brittle stars associated with sponges at the Lan Islands, Chon buri province
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
นันทนา คชเสนี
Second Advisor
สุเมตต์ ปุจฉาการ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สัตววิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1042
Abstract
จากการศึกษาความสัมพันธ์ของฟองน้ำและดาวเปราะ ในแนวปะการัง บริเวณหมู่เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี ระหว่างเดือนเมษายน พ.ศ. 2548-มีนาคม พ.ศ. 2549 พบฟองน้ำในชั้น Demospongiae จำแนกได้ 5 อันดับ, 2 อันดับย่อย, 19 วงศ์, 21 สกุล และ 25 ชนิด ฟองน้ำชนิดเอ่นและพบตลอดปี ได้แก่ ฟองน้ำสีดำเมือกม่วง Iotrochota baculifera (38 %) ฟองน้ำครก Sestospongia testudinaria (19 %) ฟองน้ำยืดหยุ่นหนามดำ Hyrtios erecta (8 %) ฟองน้ำสีน้ำเงิน Ne3opetrosia sp. (6 %) ฟองน้ำก้อนหนามสีขาว Haliclona amboinensis (5 %) ฟองน้ำเคลือบบางสีน้ำตาล Phobas arborescens (4 %) และฟองน้ำเชือก Clathria (Thalyssians) reinwardti (4 %) ดางเปราะที่อาศัยอยู่กับฟองน้ำจัดอยู่ในชั้น Ophiuroidea จำแนกได้ 1 อันดับ, 3 วงศ์, 5 สกุล และ 14 ชนิด ดาวเปราะขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางแผ่นกลางตัวน้อยกว่า 10 มิลลิเมตร 11 ชนิด และดาวเปราะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางแผ่นกลางตัวมากกว่า 10 มิลลิเมตร 11 ชนิด และดาวเปราะมีขนาดเส้นผ่าศูนยข์กลางแผ่นกลางตัวมากกว่า 10 มิลลิเมตร 3 ชนิด (macrophiothrix aspidota, Macrophiothrix variabilis และ Ophiothrix (Placophiothrix) fumaris) ดาวเปราะชนิดเด่นที่สุด คือ Ophiactis savignyi (73%) อยู่กับฟองน้ำได้ 24 ชนิด และ Ophiothrix exigua (6%) อยู่กับฟองน้ำได้ 14 ชนิด พบว่าจำนวนตัว ขนาดและชนิดของดาวเปราะ ไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติกับปริมาตรของฟองน้ำ ฟองน้ำที่มีจำนวนชนิดของดาวเปราะมากที่สุด คือ ฟองน้ำสัดำเมือกม่วง Iotrochota baculifera (พบดาวเปราะ 9 ชนิด) ฟองน้ำยืดหยุ่นหนามสีดำ Hytios ercta (พบดาวเปราะ 8 ชนิด) ฟองน้ำเชือก Clathria reinwardti (พบดาวเปราะ 7 ชนิด) ฟองน้ำเปลี่ยนสสีสีเหลือง Pseudoceratina sp. (พบดาวเปราะ 6 ชนิด) และ ฟองน้ำสีน้ำเงิน N eopetrosia sp. (พบดาวเปราะ 6 ชนิด) ตามลำดับ พบว่าการเปราะ O.savignyi มีความจำเพาะกับฟองน้ำสีส้ม Mycale grandis ฟองน้ำหนามสีขาว Callyspongia (Euplacella0 joubini และฟองน้ำเคลือบสีฟ้าแข็ง Gelliodes petrosiodes ขณะที่ดาวเปราะ Ophiothrix exigua มีความจำเพาะกับฟองน้ำเชือกหนามสีฟ้า Callyspongai subarmigera และ Ophiactis maculosa มีความจำเพาะกับฟองน้ำฝังตัว Biemna fortis การศึกษาครั้งนี้สรุปว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการเข้ามาอาศัยอยู่ร่วมกันระหว่างดาวเปราะกับฟองน้ำ คือ คุณสมบัติทางด้านสัณฐานวิทยา และการแพร่กระจายของฟองน้ำ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The relationship between sponges and brittle stars in the coral reef of the Lan Islands, Chon Buri Province, the Gulf of Thailand had studied during April 2005 to March 2006. The sponges in Class Demospongiae associated with brittle stars, were classified into 5 Orders, 2 Suborders, 19 Families, 21 Genera, and 25 species. The dominant species was Iotrochota baculifere (38%), followed by Xestospongia testudinaria (19%), Hyrtios erecta (8%), Neopetrosia sp. (6%), Haliclona amboinensis (5%), Phobas arborescens (4%) and Clathria (Thalysias) reinwardti (4%). For the associated brittle stars in Class Ophiuroidea, there were classified into 1 Order, 3 Families, 5 Genera, and 14 species. Among these species, 11 species had the size of disk diameter less than 10 mm and 3 species have disk diameter more than 10 mm (Macrophiothrix aspidota, M. variabilis and Ophiothrix (Placop;hiothrix) fumaris). The dominant species was Ophiactis savignyi (73%) which associated with 24 sponges, while O. exigua (6%) associated with 14 sponges. The volume of the sponge had no significant relationship with the species, number and size of brittle stars. The spongeassociated with the most numbers of brittle stars species was Iotrochota baculifere (9 species) followed by Hyrtios erecta (8 species), Clathria reinwardti (7 species), Pseudoceratina sp. (6 species) and Neopetrosia sp. (6 species). This study indicated that O. savignyi had specific relationship with Mycale grandis, Callyspongia (Euplacella) joubini and Gelliodes petrosiodes, O. exigua had specific relationship with C. subarmigera and O. maculosa had specific relationship with Biemna fortis. In conclusion, the factors affected the association of brittle stars and sponges are the morphology an distribution of sponge.
Creative Commons License