Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวคิดในการกำหนดมาตรการต่อการค้าประเวณี : ศึกษาเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพในกระบวนการยุติธรรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The concepts for devising measures dealing with prostitutions : a case study of practitioners in criminal justice system
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
วีระพงษ์ บุญโญภาส
Second Advisor
นวลน้อย ตรีรัตน์
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.224
Abstract
ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า ประเทศไทยมีการลักลอบค้าประเวณีและธุรกิจค้าประเวณีที่ผิดกฎหมายขึ้นเป็นจำนวนมาก แม้จะมีพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ. 2539 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องใช้บังคับ แต่ก็ไม่อาจทำให้การค้าประเวณีและธุรกิจการค้าประเวณีลดลงแต่อย่างใด ในการวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาถึงแนวคิดในเชิงกฎหมายต่อการกำหนดมาตรการต่อการค้าประเวณีและธุรกิจการค้าประเวณีของไทยและของต่างประเทศตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งได้สัมภาษณ์กลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพในกระบวนการยุติธรรม จากการศึกษาวิจัยในครั้งนี้ พบว่า ประเทศต่างๆ ในโลกนี้ยังคงมีมาตรการต่อการค้าประเวณีและธุรกิจการค้าประเวณีในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ซึ่งสามารถสรุปหลักแนวคิดในการกำหนดมาตรการต่อ การค้าประเวณีและธุรกิจการค้าประเวณีออกได้เป็น 3 แนวคิด คือ แนวคิดในเชิงห้ามมิให้ค้าประเวณีโดยเด็ดขาด แนวคิดในเชิงปรามการค้าประเวณี และ แนวคิดในเชิงควบคุมการค้าประเวณี ความคิดเห็นของกลุ่มตัวแทนผู้ประกอบวิชาชีพในกระบวนการยุติธรรม ยังคงมีความคิดเห็นต่อในเรื่องดังกล่าวออกเป็น 2 แนวทาง แนวทางแรก เห็นว่า ควรจะกำหนดให้มีมาตรการในการกำหนดให้การค้าประเวณีและธุรกิจการค้าประเวณีเป็นความผิดในทางกฎหมาย ส่วนอีกแนวทางหนึ่ง มองว่ามาตรการ กำหนดโทษทางอาญาต่อการค้าประเวณีและธุรกิจการค้าประเวณีตามกฎหมายการค้าประเวณีของไทยในปัจจุบันไม่มีความเหมาะสม และควรจะมีการแก้ไขโดยการกำหนดให้การค้าประเวณีและธุรกิจการค้าประเวณีเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายแต่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐแทน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
It is generally accepted that, prostitution and organized prostitution business exist in Thailand. Although the Prostitution Prevention Act 1999 and other relevance laws are enforced, the number of prostitution and prostitution businesses cannot be reduced. This research focuses on Thai law prostitution measures as compared to that of foreign countries, past and present. This research still interview practitioners in criminal justice system. Results from this research demonstrate that, This generally, there are 3 measures against prostitution business i.e, Prohibitionist System, Abolitionist system and Regulatory System The representative opinion of practitioners in criminal justice system on prostitution measures indicate two separate methods of dealing with prostitution i.e, making prostitution and the prostitution business unlawful. And legalize prostitution and the prostitution business but impose State regulation.
Creative Commons License