Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การดำเนินกระบวนพิจารณาอนุญาโตตุลาการโดยขาดนัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The default proceedings in arbitration
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
พิชัยศักดิ์ หรยางกูร
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.223
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นผลจากการศึกษาเกี่ยวกับการใช้อำนาจของอนุญาโตตุลาการในการดำเนินกระบวน พิจารณาฝ่ายเดียวเมื่อคู่กรณีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่เข้าร่วมกระบวนพิจารณาตามมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติ อนุญาโตตุลาการ พ.ศ. 2545 โดยศึกษาถึงหลักเกณฑ์ในการใช้อำนาจดังกล่าว เพื่อมิให้อนุญาโตตุลาการดำเนินกระบวน พิจารณามิชอบเนื่องจากขัดต่อหลักความยุติธรรมในการดำเนินกระบวนพิจารณา กล่าวคือ ต้องพิจารณาว่าคู่กรณีต้อง ได้รับการบอกกล่าวล่วงหน้าในการแต่งตั้งอนุญาโตตุลาการหรือการพิจารณาอนุญาโตตุลาการโดยชอบ และคู่กรณีไม่เข้า ร่วมกระบวนพิจารณาโดยปราศจากเหตุอันสมควร จากการศึกษาผู้เขียนเห็นว่า มาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติ อนุญาโตตุลาการ พ.ศ. 2545 มิได้บัญญัติถึงหลักเกณฑ์ในการใช้อำนาจของอนุญาโตตุลาการในการดำเนินกระบวนพิจารณาฝ่ายเดียวเหมือนดังเช่นกฎหมายต้นแบบว่าด้วยอนุญาโตตุลาการทางการค้าระหว่างประเทศของคณะกรรมการแห่งสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายการค้าระหว่างประเทศ และกฎหมายการอนุญาโตตุลาการต่างประเทศ อาจทำให้อนุญาโตตุลาการใช้อำนาจดังกล่าวไปในทางที่ผิด ส่งผลให้คำชี้ขาดโดยขาดนัดนั้นถูกเพิกถอนหรือถูกปฏิเสธในการบังคับตามคำชี้ขาดในต่างประเทศ ฉะนั้นควรแก้ไขเพิ่มเติมถึงหลักเกณฑ์ดังกล่าวอย่างชัดเจน นอกจากนั้นยังมุ่งศึกษาถึงปัญหาที่มักเกิดขึ้นในวิธีพิจารณาอนุญาโตตุลาการโดยขาดนัด คือ พฤติการณ์ของคู่กรณีที่จะถือว่าจงใจปฏิเสธเข้าร่วมกระบวนพิจารณา และบทบาทและแนวทางของอนุญาโตตุลาการในการตัดสินข้อ พิพาทโดยพิจารณาจากพยานหลักฐานของคู่กรณีฝ่ายที่เข้าร่วมกระบวนพิจารณาเพียงฝ่ายเดียว เพื่อให้อนุญาโตตุลาการ ใช้อำนาจในการดำเนินกระบวนพิจารณาฝ่ายเดียวได้อย่างเหมาะสมและถูกต้อง และเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับตาม คำชี้ขาดโดยขาดนัด รวมถึงศึกษาบรรทัดฐานของศาลในประเทศต่างๆที่ยอมรับและบังคับตามคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการ ต่างประเทศโดยขาดนัดภายใต้อนุสัญญานิวยอร์ก ค.ศ. 1958 เพื่อศาลในประเทศไทยยึดเป็นแนวบรรทัดฐานในการบังคับ ตามคำชี้ขาดดังกล่าวให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของอนุสัญญาดังกล่าวที่ต้องการให้ประเทศต่างๆยึดถือหลักเกณฑ์ในการบังคับตามคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการต่างประเทศไปในแนวทางเดียวกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is a result from the study on the power of arbitrator in default proceedings when one of the parties does not participate in arbitration proceedings pursuant to article 31 of the Arbitration Act B.E. 2545. The author considers principles regarding to the exercise of such power in order to prevent arbitrator from carrying out proceedings in improper manner resulting in unjustice in arbitration proceedings i.e. such a party should be informed in advance and in due course regarding the appointment of arbitrator and arbitration proceedings but does not participate in arbitration proceedings without any reasonable cause. The author finds that, unlike the UNCITRAL Model Law on International Commercial Arbitration (1985) and law of arbitration in some other countries, article 31 of the Arbitration Act B.E. 2545 does not provide any criterion for arbitrator to call for a default proceedings which may lead to an undue exercise of power by arbitrator and the arbitral award by default may eventually be set aside or refused in enforcement, therefore, a criterion to call for a default proceedings should be provided in clarity. Moreover, this thesis focuses on problems which always arise from default proceedings in arbitration, i.e. conduct of a party which is deemed a deliberate denial to participate in arbitration proceedings as well as roles and approaches to be taken by the tribunal in a default proceeding whereby the participating party is presenting its evidence. This is to ensure that the tribunal may exercise properly and righteously the power to call for a default proceedings and to increase efficacy of arbitral award enforcement
Share
COinS