Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
รูปแบบที่เหมาะสมของชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิมของไทย ในการมีส่วนร่วมจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามรัฐธรรมนูญ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Viable models of the Thai traditional community participation in natural resources and environment management under the provision of the constitution
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
อิทธิพล ศรีเสาวลักษณ์
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.216
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและวิเคราะห์รูปแบบที่เหมาะสมในการมีส่วนร่วมจัดการ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของชุมชนท้องถิ่นตั้งเดิม แนวคิดและขอบเขตของสิทธิ ตลอดจนระดับและ ขั้นตอนในการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่นตั้งเดิมตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธดักราช 2540 ผลการศึกษาพบว่า การมีส่วนร่วมจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของชุมชนท้องถิ่น ตั้งเดิมตามหลักการพัฒนาอย่างสมดุลและยั่งยืนมีความสัมพันธ์กับจารีตประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น ศิลปะ หรือวัฒนธรรมของชุมชนโดยถือเป็นสิทธิในสิ่งแวดล้อมที่สอดคล้องกับหลักนิติรัฐซึ่งต้องเป็นไปตามบทบัญญัติ ของกฎหมาย ขณะที่รูปแบบการจัดการในปัจจุบันมีหน่วยงานภาครัฐเป็นผู้ดำเนินการโดยไม่ปรากฏว่ามี กฎหมายฉบับใดรับรองสิทธิของชุมชนท้องถิ่นตั้งเดิมในการมีส่วนร่วมจัดการทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อมไว้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ แม้ชุมชนที่มีลักษณะเป็นชุมชนท้องถิ่นตั้งเดิมจะมีดักยภาพในการจัดการ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่ความไม่ชัดเจนของกฎหมายและรูปแบบของการมีส่วนร่วมดังกล่าว ส่งผลให้ศักยภาพของชุมชนลดลง ดังนั้น หากภาครัฐจะได้บัญญัติกฎหมายให้ชัดเจนก็จะทำให้ชุมชนท้องถิ่น ตั้งเดิมสามารถมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นของตนเองได้อย่างมี ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จากสภาพปัญหาดังกล่าว ผู้เขียนจึงเสนอแนะให้มีการจัดทำกฎหมายเพื่อรับรองสิทธิของชุมชน ท้องถิ่นตั้งเดิม และเสนอรูปแบบในการบัญญัติกฎหมายเพื่อรับรองสิทธิดังกล่าว อาทิเช่น การกำหนดนิยาม ของชุมชนท้องถิ่นตั้งเดิมให้ชัดเจนสอดคล้องตามหลักการในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธดักราช 2540การกำหนดให้มีองค์กรที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายทั้งในส่วนของประชาชนองค์กรภาครัฐและชุมชนท้องถิ่น ตั้งเดิม รวมทั้งการกำหนดอำนาจหน้าที่และความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรดังกล่าว ระดับการมีส่วนร่วมของ ชุมชนท้องถิ่นตั้งเดิมในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การระงับข้อพิพาท ตลอดจนการ เสริมสร้างศักยภาพความเข้มแข็งของชุมชนโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งจะส่งผลต่อการบริหารจัดการ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is not only to study and analyses viable models of the thai traditional community participation in natural resources and environment management under the provision of the constitution of the Kingdom of Thailand B.E.2540 but also to consider viewpoint 1 limit of that right 1 level and procedure of thai traditional community participation. The outcome of this research indicates that participation of thai traditional communities under the balance fashion and sustainable development are related with their customs, local knowledge. Arts or good culture of their community. It is customary that the environment' right agreement with legal state. In present time 1 the models of natural and environment management are processed by the government organization. Although thai traditional communities have capable in managemet but their participation models and laws are not obviouse. For this reason, the community’s capable in natural resources and environmet management are subsided.Therefore, if the state approves and prescribes the law for obviously, the thai traditional communities participation in natural resources and environmet management will be more efficient. The above mentioned problems, therefore, the recommends to propose these following recommendations: 1. Enacting the law for obviously about the provision of any rules, powers and duties of the thai traditional community participation. 2. Defining the meaning of thai traditional communitys to be in line with the constitution of the Kingdom of Thailand B.E.2540. 3. Designating organs, authority 1 level and procedure of participation, and prescribing rules for the relationship and dispute resolution.
Creative Commons License