Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การนำวิธีการต่อรองคำรับสารภาพมาใช้ในความผิดอาญาอันเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Plea bargaining in criminal case related to vat
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพฑูรย์ คงสมบูรณ์
Second Advisor
ชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.297
Abstract
ปัจจุบันการกระทำความผิดอาญาอันเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มในประเทศไทยเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ประเทศชาติขาดรายได้ที่ควรจะได้นั่นคือการหลีกเลี่ยงภาษีอากรของผู้ประกอบการที่มีหน้าที่เสียภาษีหรือการที่รัฐต้องคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่มโดยไม่ตรงกับความเป็นจริงให้แค่ผู้กระทำความผิดที่กระทำการฉ้อโกงเงินคืนภาษีมูลค่าเพิ่มจากรัฐทำให้เกิดผลกระทบโดยตรงต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ ในขณะที่การบังคับใช้กฎหมายและการแสวงหาพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการกับผู้กระทำความผิดเหล่านี้ไม่ ประสบผลสำเร็จที่จะสามารถสาวไปถึงผู้กระทำความผิดที่อยู่เบื้องหลังได้เนื่องจากขาดพยานหลักฐาน วิทยานิพนธ์เล่มนี้จึงมีแนวความคิดที่จะนำวิธีการต่อรองคำรับสารภาพดังเช่นในประเทศสหรัฐอเมริกามาปรับใช้เพื่อเป็นมาตรการในการแสวงหาพยานหลักฐานให้กับเจ้าพนักงานในการปราบปรามการกระทำความผิดอาญาอันเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มในประเทศไทย ทั้งนี้ภายในขอบเขตเฉพาะการดำเนินคดีอาญาในความผิดดังกล่าวในชั้นค่อนฟ้องคดีและเท่าที่ไม่ขัดกับประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 135, มาตรา 226 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพุทธศักราช 2540 มาตรา 243 วรรคสองโดยให้ผู้กระทำความผิดเป็นฝ่ายสมัครใจร้องขอทำความตกลงต่อรองคำรับสารภาพกับพนักงานสอบสวนหรือพนักงานอัยการ และผู้กระทำความผิดที่สมัครใจรับสารภาพดังกล่าวก็จะได้รับประโยชน์จากการรับสารภาพนั้นด้วย พร้อมทั้งได้มีการปรับปรุงกฎหมายในส่วนของการให้เจ้าหน้าที่สรรพากรมีอำนาจสอบสวนในความผิดอาญาอันเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มดังกล่าวด้วยทั้งนี้เพื่อให้ผู้กระทำความผิดตัดสินใจที่จะเลือกให้การรับสารภาพและมีความ นั่นใจในประโยชน์ที่จะได้รับจากการสมัครใจรับสารภาพนันมากยิ่งขึ้น การนำวิธีการต่อรองคำรับสารภาพมาใช้ในความผิดอาญาอันเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มในประเทศไทยนี้จะทำให้ได้ประโยชน์ในด้านพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับตัวการที่อยู่เบื้องหลังการกระทำความผิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดความรวดเร็วในการ ดำเนินคดีอันทำให้รัฐประหยัดงบประมาณในการบริหารงานคดีในความผิดอาญาอันเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มและทำให้รัฐสามารถจัดเก็บภาษีดังกล่าวในส่วนที่ควรจะจัดเก็บได้มากยิ่งขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
At present, Criminal Case related to VAT is the major problem in Thailand. One of the most important impacts is a partial loss of national income resulting from tax evasion of entrepreneurs and incorrect tax refund for fraudulent entrepreneurs. The income loss directly affects national economic stability. Prosecution of such case often proves to be a failure because of lack of evidence. In other word, prosecuting process does not reach mastermind. This thesis proposes the application of plea-bargaining to alleviate this problem. Already used in the United States of America, plea-bargaining will be an efficient measure that help involved officers obtain evidence. The scope of the study is restricted in criminal prosecution of such case in the pre-prosecution stage as far as allowed by Section 135 and Section 226 of Criminal Procedure Code of Thailand and Section 243 Paragaph 2 of Constitution B.E. 2540. The plea-bargaining can be done only when the wrongdoer voluntarily request for in with interrogators or public prosecutors. Additional suggestion of this thesis is a legal amendment to authorize VAT enforcer of Revenue Department to interrogate the wrongdoers so as to ensure the informed consent of the wrongdoers in requesting for plea-bargaining. Good cooperation with involved officers will surely bring about some advantages to the wrongdoers.
Creative Commons License