Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การให้ความคุ้มครองทางกฎหมายแก่วิธีการดำเนินการทางธุรกิจ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Legal Protection of Business Methods
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
อรพรรณ พนัสพัฒนา
Second Advisor
สุธรรม อยู่ในธรรม
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.294
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มุ่งศึกษาถึงแนวทางการให้ความคุ้มครองทางกฎหมายแก่วิธีการดำเนินการทางธุรกิจ (business methods) โดยศึกษาการให้ความคุ้มครองตามหลักกฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นประเทศที่ได้ให้ความคุ้มครองแก่วิธีการดำเนินการทางธุรกิจภายใต้กฎหมายสิทธิบัตร นอกจากนี้ ยังได้ศึกษาขอบเขตการให้ความคุ้มครองภายใต้กฎหมายสิทธิบัตรของไทย เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมที่สุดในการให้ความคุ้มครองแก่วิธีการดำเนินการทางธุรกิจภายใต้กฎหมายไทย จากการศึกษาพบว่า วิธีการดำเนินการทางธุรกิจไม่สามารถขอรับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายสิทธิบัตรไทยได้ เนื่องจากรูปแบบของวิธีการดำเนินการทางธุรกิจไม่มีลักษณะเป็นการประดิษฐ์ตามที่กฎหมายสิทธิบัตรไทยกำหนด อย่างไรก็ดี วิธีการดำเนินการทางธุรกิจอาจได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายลิขสิทธิ์ และกฎหมายความลับทางการค้าได้ แต่กฎหมายดังกล่าวยังไม่สามารถให้ความคุ้มครองที่เหมาะลมแกวิธีการดำเนินการทางธุรกิจ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ จึงได้เสนอให้มีการออกกฎหมายลักษณะเฉพาะ (sui generis) อันจะทำให้วิธีการดำเนินการทางธุรกิจได้รับความคุ้มครองที่เหมาะสม โดยกฎหมายดังกล่าวอาจให้ความคุ้มครองในลักษณะเดียวกับกฎหมายสิทธิบัตร คือ การให้สิทธิเด็ดขาดแต่เพียงผู้เดียว (exclusive right) แก่ผู้ทรงสิทธิเหนือทรัพย์สินทางปัญญาที่ได้รับความคุ้มครอง โดยผู้ทรงสิทธิ ต้องเปิดเผยข้อมูลความรู้เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาดังกล่าวเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับความคุ้มครองที่ได้รับ แต่กฎหมายลักษณะเฉพาะ (sui generis) จะมีการกำหนดหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนและเหมาะลมเกี่ยวกับการให้ความคุ้มครองแก่วิธีการดำเนินการทางธุรกิจ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับประเทศมากที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis focuses on legal protection of business methods - the aim is to analyze current patent theory in the context of business methods in the United States, European Union and the United Kingdom. Moreover, Thai patent law is throughly analyzed in order to provide adequate protection of business methods in Thailand. From the research, inventions regarding methods of doing business are outside the scope of Thai patent law; then, such methods cannot be patented. However, business methods may be possibly protected as copyrights or trade secrets but copyright protection and trade secret protection may not be adequate for business methods as patent protection. Therefore, sui generis can also be used as a device to cover methods of doing business alongside patent regulations as well. It is believed that the proposal strikes a delicate balance between the public interest and the interests of businesses. On the one hand, the need to assure fair and equitable intellectual property protection, given current conditions prevailing in Thailand.
Creative Commons License